VPN là gì và tại sao bạn cần nó

Rate this post

Bạn đã bao giờ kết nối với mạng Wi-Fi công cộng và tự hỏi liệu ai đó, ở đâu đó, có thể đang xem hoạt động trực tuyến của bạn chưa? Đây là một mối quan tâm hoàn toàn hợp lý, do các lực lượng chống lại quyền riêng tư của bạn. Với sự trợ giúp của mạng riêng ảo (VPN), bạn có thể bảo vệ thông tin của mình khỏi những con mắt tò mò và khôi phục một số mức độ riêng tư trực tuyến.

VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khi bạn kích hoạt nó, VPN sẽ tạo một đường hầm được mã hóa giữa bạn và một máy chủ từ xa do dịch vụ VPN quản lý. Tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn đều đi qua đường hầm này, vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những con mắt tò mò. Khi lưu lượng truy cập của bạn rời khỏi máy chủ VPN, địa chỉ IP thực của bạn sẽ bị ẩn, che giấu danh tính và vị trí của bạn.

Để hiểu giá trị của VPN, bạn nên nghĩ về một số trường hợp cụ thể mà VPN có thể được sử dụng. Hãy xem xét một mạng Wi-Fi công cộng, chẳng hạn như trong một quán cà phê hoặc sân bay. Bạn thường có thể kết nối mà không cần suy nghĩ. Nhưng bạn có biết ai đó có thể giám sát lưu lượng truy cập trên mạng này không? Bạn có thể chắc chắn rằng mạng Wi-Fi là hợp pháp hay có thể được điều hành bởi một số người bất chính?

Nếu bạn kết nối với cùng một mạng Wi-Fi công cộng bằng VPN, bạn có thể chắc chắn rằng không ai trên mạng đó có thể thấy những gì bạn đang làm – không phải những người dùng khác đang tìm kiếm nạn nhân tiềm năng, thậm chí không phải người điều hành mạng đó. Điểm cuối cùng này đặc biệt quan trọng và mọi người nên nhớ rằng rất khó để biết một mạng Wi-Fi có được yêu thích hay không. Chỉ dành cho anh GỌI ĐIỆN Starbucks_WiFi không có nghĩa là nó thực sự thuộc về một nhà bán lẻ cà phê nổi tiếng.

Khi ở nhà, bạn không phải lo lắng về việc ai đó theo dõi mạng Wi-Fi của mình vì thiết bị mạng là của bạn. Nhưng VPN cũng có thể trợ giúp ở đây. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn biết rất nhiều về những gì bạn đang làm trực tuyến và nhờ Quốc hội, ISP của bạn có thể bán dữ liệu ẩn danh về khách hàng của họ. Điều này có nghĩa là công ty bạn trả tiền để truy cập Internet kiếm tiền từ dữ liệu của bạn.

Mặc dù đúng là các công ty như Google và Facebook kiếm tiền từ hành vi trực tuyến của bạn, nhưng bạn không PHẢI cần thiết để sử dụng các dịch vụ này. Nếu bạn đột nhiên quyết định ngừng sử dụng Facebook, bạn có thể bỏ lỡ những bức ảnh thú cưng dễ thương và những lời tán dương chính trị từ bạn bè và gia đình, nhưng bạn vẫn có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, có thể tốt hơn. Không phải lúc nào bạn cũng có tùy chọn đó khi nói đến ISP của mình, ISP kiểm soát cổng cho toàn bộ mạng Internet tại nhà của bạn.

Mặc dù có những lựa chọn thay thế cho Google và Facebook, nhưng hầu hết người Mỹ có những lựa chọn hạn chế để sử dụng tại nhà. Ở nhiều khu vực, chỉ có một ISP cung cấp truy cập Internet có dây. Điều đó làm cho những thay đổi gần đây cho phép các ISP bán dữ liệu từ khách hàng của họ trở nên rắc rối hơn. Đó là về việc chọn một hệ thống che nắng, và một vấn đề khác là không có lựa chọn nào về vấn đề này.

Tham Khảo Thêm:  Cách sắp xếp dữ liệu trong Google Trang tính

Đây là một ví dụ khác: Giả sử bạn đang đi du lịch nước ngoài và kích hoạt trình duyệt của mình, chỉ để thấy rằng bạn chỉ có thể truy cập các phiên bản địa phương hóa của các trang web phổ biến. Nó có thể chỉ có nghĩa là một dòng chữ viết nguệch ngoạc khác của Google, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là ngôn ngữ của các trang web bạn đang truy cập hiện không xác định, một số trang web nhất định không khả dụng và một số nội dung không khả dụng. Nội dung phát trực tuyến không khả dụng.

Với VPN, bạn có thể kết nối với máy chủ ở một quốc gia khác và giả mạo vị trí của mình. Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể chuyển sang VPN ở một quốc gia đã biết và truy cập internet (hầu hết) như bình thường. Bạn cũng có thể làm ngược lại. Ngay tại nhà, bạn có thể sử dụng máy chủ VPN từ xa, có lẽ để truy cập video phát trực tuyến không khả dụng ở Hoa Kỳ.

VPN cũng có thể cung cấp quyền truy cập vào các trang web bị chặn. Một số chính phủ đã quyết định rằng việc chặn quyền truy cập vào một số trang web nhất định đối với tất cả các thành viên của công chúng là vì lợi ích của họ. Với VPN, bạn có thể chuyển đến một quốc gia khác với các chính sách ít hạn chế hơn và truy cập các trang web sẽ bị chặn. Một lần nữa, vì VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập internet nên chúng giúp bảo vệ danh tính của những người kết nối với internet mở theo cách này. Tuy nhiên, các chính phủ đang hành động khôn ngoan, đó là lý do tại sao chúng tôi thấy việc sử dụng VPN bị chặn ở Nga và Trung Quốc. VPN cũng không đảm bảo khả năng bảo vệ hoàn toàn, đặc biệt là trước một đối thủ có năng lực và được tài trợ tốt chẳng hạn như một quốc gia.

Những gì VPN sẽ không làm

VPN là một công cụ đơn giản và mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn, nhưng sự thật là nếu ai đó đang nhắm mục tiêu cụ thể đến bạn và sẵn sàng nỗ lực, thì gần như chắc chắn họ sẽ đạt được điều đó. VPN có thể bị đánh bại bởi phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn hoặc bằng cách phân tích các mẫu lưu lượng truy cập để khớp hoạt động trên máy tính của bạn với hoạt động trên máy chủ VPN.

Ngay cả với VPN, những thứ như cookie cho phép các công ty theo dõi việc sử dụng internet của bạn ngay cả sau khi bạn rời khỏi trang web của họ. May mắn thay, chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích để xóa cookie khỏi trình duyệt của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng trình chặn theo dõi, chẳng hạn như Badger Privacy EFF, có thể giúp nhà quảng cáo bỏ qua hành động của bạn. Nhiều trình duyệt, bao gồm cả Firefox, đi kèm với các tính năng bảo mật giúp cải thiện quyền riêng tư của bạn, đặc biệt khi nói đến dấu vân tay của trình duyệt.

Ngoài ra, VPN chỉ đơn giản là ẩn danh hoạt động trực tuyến của bạn. Nếu bạn thực sự muốn duyệt ẩn danh và truy cập Dark Web để tải xuống, bạn sẽ muốn sử dụng Tor. Không giống như VPN, Tor định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua nhiều nút máy chủ, khiến việc theo dõi trở nên khó khăn hơn nhiều. Nó cũng được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận và được phân phối miễn phí. Một số dịch vụ VPN thậm chí còn kết nối với Tor thông qua VPN, giúp bạn dễ dàng truy cập vào hệ thống khó hiểu này.

Điều đáng chú ý là hầu hết các dịch vụ VPN không phải là tổ chức từ thiện hoạt động vì lợi ích của xã hội. Điều này có nghĩa là họ có hóa đơn riêng để thanh toán và việc kiếm tiền từ dữ liệu người dùng có thể quá hấp dẫn để bỏ qua. Họ cũng phải tuân thủ luật pháp của quốc gia nơi họ cư trú chính thức và đáp ứng các lệnh triệu tập và lệnh từ các cơ quan thực thi pháp luật. Đây là lý do tại sao việc đọc chính sách quyền riêng tư cho các dịch vụ VPN và tìm hiểu xem công ty VPN đặt trụ sở chính ở đâu lại quan trọng đến vậy. Thông tin này được bao gồm trong tất cả các đánh giá của chúng tôi.

Tham Khảo Thêm:  Cách liên kết với Instagram với Twitter trong tiểu sử của bạn

Mặc dù VPN rất hữu ích nhưng chúng không bảo vệ khỏi tất cả các mối đe dọa. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút, cho phép xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có sẵn và sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo thông tin đăng nhập phức tạp và duy nhất cho mọi người. tài khoản trực tuyến.

Tôi có cần VPN trên tất cả các thiết bị của mình không?

Có, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng khách VPN trên mỗi thiết bị mà bạn muốn kết nối với VPN. Phần lớn, máy khách VPN cung cấp các tính năng giống nhau trên các nền tảng, nhưng chúng thì không. luôn luôn một sự đồng ý.

Đối với thiết bị di động, tình hình có phần phức tạp hơn. Hầu hết các công ty đều cung cấp ứng dụng VPN cho Android và iPhone, điều này thật tuyệt vì chúng tôi luôn sử dụng các thiết bị này để kết nối với Wi-Fi. VPN không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với kết nối di động, nhưng việc chặn dữ liệu từ điện thoại di động cần một số nỗ lực nghiêm túc. Các cơ quan thực thi pháp luật hoặc tình báo có thể truy cập dữ liệu hoặc siêu dữ liệu này dễ dàng hơn thông qua kết nối với các nhà khai thác di động hoặc sử dụng thiết bị đặc biệt.

Bạn đang sử dụng một hệ điều hành ít phổ biến hơn? Chúng tôi cung cấp tổng hợp các VPN tốt nhất cho Linux, cũng như các mẹo để thiết lập VPN trên Chromebook của bạn.

Xin lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các ứng dụng khách và kết nối với dịch vụ VPN chỉ bằng cách sử dụng bảng điều khiển mạng của máy tính. Tuy nhiên, nó có những hạn chế nghiêm trọng. Đầu tiên, nó mệt mỏi. Mặt khác, khách hàng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn. Vì bạn đang trả tiền cho chuông và còi mà các công ty VPN cung cấp, nên bạn cũng có thể sử dụng chúng. Các ứng dụng VPN cũng sẽ luôn nhận được thông tin máy chủ mới nhất, giúp bạn tránh được nhiều rắc rối.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thật không may, không phải tất cả các thiết bị đều có thể chạy ứng dụng VPN. Ví dụ, tủ lạnh thông minh của bạn hầu như không phù hợp để sử dụng các ứng dụng tiện lợi. Nếu đây là mối quan tâm của bạn, bạn có thể định cấu hình bộ định tuyến của mình để sử dụng kết nối VPN hoặc mua bộ định tuyến được cấu hình sẵn từ một số công ty VPN. Điều này mã hóa dữ liệu khi nó rời khỏi mạng gia đình an toàn của bạn trên web hoang dã. Thông tin được gửi qua mạng của bạn sẽ có thể truy cập được và mọi thiết bị thông minh được kết nối với mạng của bạn sẽ có kết nối an toàn. Chúng tôi chưa thử nghiệm thiết lập như vậy, nhưng chúng tôi đã đi đến kết luận rằng nó không thực tế đối với hầu hết mọi người.

sự phức tạp về quyền riêng tư

VPN có những hạn chế thực tế. Một số trang web và dịch vụ coi lưu lượng truy cập VPN là đáng ngờ và sẽ không cho phép bạn kết nối. Đây là một vấn đề thực sự, đặc biệt là khi ngân hàng của bạn chặn bạn. Trong những tình huống như thế này, bạn có thể thử một máy chủ VPN khác, nhưng bạn có thể phải đợi cho đến khi bạn đang sử dụng một mạng đáng tin cậy mà không có VPN.

Tham Khảo Thêm:  Xử lý tín hiệu số (DSP) là gì và nó ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào?

Chromecast và các hệ thống phát trực tuyến khác gửi dữ liệu qua mạng cục bộ của bạn, nhưng đó là vấn đề khi bạn đang sử dụng VPN. Điều tương tự cũng xảy ra với máy in, ổ đĩa hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trên mạng của bạn. Các máy này yêu cầu dữ liệu từ điện thoại và máy tính trên cùng một mạng chứ không phải từ máy chủ VPN từ xa. Một số VPN có các tùy chọn cho phép lưu lượng truy cập mạng cục bộ hoặc bạn có thể thử sử dụng VPN trên bộ định tuyến của mình, nhưng giải pháp đơn giản nhất có thể là tắt VPN của bạn.

Bạn có thích Netflix không? Thật tệ vì Netflix làm Họ không phải như VPN. Vấn đề là Netflix có một mạng lưới toàn cầu phức tạp với các thỏa thuận cấp phép khu vực và họ không muốn bạn sử dụng VPN để truy cập nội dung Netflix không khả dụng ở quốc gia của bạn. Tuy nhiên, một số dịch vụ VPN đang nỗ lực để đảm bảo khách hàng của họ vẫn có thể truyền phát phim và chương trình truyền hình. Đó là trò chơi mèo vờn chuột và VPN hoạt động với Netflix hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai.

Tương tự như vậy, một số công ty VPN không muốn giải quyết các tác động pháp lý của việc sử dụng dịch vụ của họ để tải xuống qua BitTorrent. Tất nhiên, luồng không phải là bất hợp pháp, nhưng nó là Là một thường được sử dụng cho các tài liệu vi phạm bản quyền. Rất ít công ty VPN cấm BitTorrenting trên máy chủ của họ một cách rõ ràng, trong khi những công ty khác hạn chế việc sử dụng nó đối với một số máy chủ nhất định.

Một vấn đề lớn khác với VPN là tốc độ. Nói chung, việc sử dụng VPN sẽ làm tăng độ trễ (hoặc “ping”) và làm chậm tốc độ tải lên hoặc tải xuống dữ liệu của bạn. Thật khó để nói chắc chắn VPN nào sẽ ít ảnh hưởng nhất đến quá trình duyệt web của bạn, nhưng thử nghiệm rộng rãi có thể cho bạn ý tưởng về dịch vụ nào nhanh hơn.

Mặc dù tốc độ tải xuống là một vấn đề, các game thủ đặc biệt lo lắng khi kết nối Internet. Mặc dù có một số mạng riêng ảo để chơi game, nhưng có rất ít trong số đó. Nhưng một số VPN cung cấp đường hầm phân chia, giúp định tuyến lưu lượng truy cập từ một số ứng dụng bên ngoài VPN. Điều này kém an toàn hơn nhưng cũng ít ảnh hưởng đến độ trễ hơn.

Tôi nên sử dụng VPN nào?

Các bài đánh giá VPN tốt nhất và VPN rẻ nhất của chúng tôi là những nơi tuyệt vời để khám phá các tùy chọn tốt nhất, nhưng đây là danh sách ngắn các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi nếu bạn chỉ muốn bắt đầu bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình. Hiện nay.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Làm thế nào để có được một tên miền miễn phí cho trang web của bạn

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *