Tại sao điện thoại phát nổ và làm thế nào để tránh nó

Rate this post

Đôi khi điện thoại thông minh phát nổ. Mới mùa hè này, một chiếc máy bay của Alaska Airlines đã phải sơ tán sau khi một chiếc Samsung Galaxy A21, Galaxy A02 bốc cháy. gây ra vụ cháy nhà ở Glasgow, thiết bị phát nổ trong túi của một người đàn ông ở Việt Nam và pin phát nổ trên tay một người đàn ông ở Trung Quốc.

xác suất CỦA BẠN Một vụ cháy nổ smartphone tuy nhỏ nhưng vẫn xảy ra, bằng chứng là sự cố Samsung Galaxy Note 7 cách đây vài năm. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra và có thể làm gì để tránh nó?

Tại sao điện thoại thông minh phát nổ?

pin li-ion

(Nguồn ảnh: Samsung)

Điện thoại thông minh có thể bắt lửa hoặc phát nổ vì nhiều lý do và nguyên nhân hầu như luôn liên quan đến pin. Các thiết bị di động hiện đại được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion có sự cân bằng cẩn thận giữa các điện cực dương và âm để sạc lại. Khi xảy ra sự cố, các thành phần bên trong của pin có thể bị hỏng và gây ra phản ứng nổ dẫn đến hỏa hoạn.

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, nhưng vấn đề phổ biến nhất là nhiệt độ quá cao. Nếu pin sạc hoặc bộ xử lý quá tải nóng lên quá nhanh, nó có thể làm hỏng tính chất hóa học của các thành phần điện thoại. Trong pin, một phản ứng dây chuyền được gọi là sự thoát nhiệt có thể khiến pin sinh ra nhiều nhiệt hơn và cuối cùng bắt lửa hoặc phát nổ.

Nguyên nhân khiến điện thoại quá nóng có thể khác nhau. Hư hỏng vật lý, chẳng hạn như rơi hoặc uốn cong quá mức, có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong của pin. Để điện thoại của bạn dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, phần mềm độc hại làm quá tải CPU hoặc lỗi sạc có thể gây ra đoản mạch bên trong thiết bị.

Hoặc nó có thể là một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của bạn. Pin xuống cấp theo thời gian, vì vậy nếu thiết bị đã được sử dụng trong vài năm, các bộ phận bên trong có thể bị xỉn màu, dẫn đến phồng và quá nóng. Hoặc nó có thể là một vấn đề sản xuất điện thoại mà bạn thực sự không thể giải thích.

Dấu hiệu cảnh báo

iphone lồi

(Ảnh: Vlad Kagoshima/Shutterstock)

Bạn có thể không nhận được cảnh báo, nhưng nếu bạn nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng tách phát ra từ điện thoại của mình, điện thoại có thể bị hỏng và phát nổ. Tương tự, hãy coi chừng thiết bị quá nóng, đặc biệt là khi đang sạc. Nếu cảm thấy nóng khi chạm vào, hãy rút phích cắm ngay lập tức.

Tham Khảo Thêm:  6 cách dễ dàng để gỡ cài đặt chương trình trong Windows 10

Một dấu hiệu cảnh báo chính khác là pin bị nổ, có thể xảy ra nếu pin bị hỏng hoặc nếu các bộ phận bên trong bị lỗi. Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về hình dạng của thiết bị, bao gồm cả màn hình kéo dài, viền mở rộng hoặc chỗ lồi sẽ khiến điện thoại không còn nằm trên một bề mặt phẳng nữa.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại không còn cho phép bạn tháo pin và nếu bạn lo lắng về thiết bị của mình, hãy tắt thiết bị ngay lập tức và gửi thiết bị đến trung tâm bảo hành.

Có thể ngăn điện thoại phát nổ?

tổng hợp điện thoại android

(Ảnh: News Group Newspaper Ltd)

Mặc dù bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng quá tải cho pin điện thoại, nhưng bạn có thể làm được rất ít nếu sự cố là do lỗi sản xuất hoặc sự xuống cấp tự nhiên của nguồn điện. Pin cần được kiểm tra cẩn thận để tìm các bộ phận bị lỗi, tuy nhiên, các thiết bị giá rẻ có thể có lỗi khiến điện thoại quá nóng. Khi nói đến thiết kế pin kém, không có cách khắc phục nhanh chóng.

thất bại pin

(Hình minh họa: Samsung)

Trong trường hợp của Note 7, lỗi thiết kế là nguyên nhân; Người tiêu dùng trung bình không thể làm gì để khắc phục điều này. Tuy nhiên, có một số quy tắc sẽ giúp bạn giữ cho thiết bị của mình hoạt động và tránh hỏa hoạn.

Nhận một hộp điện thoại

vỏ Iphone

Mặc dù không phổ biến nhưng làm rơi điện thoại có thể làm hỏng pin. Tốt hơn hết là bạn nên mua một chiếc ốp điện thoại, tốt nhất là có gờ xung quanh mép điện thoại để bảo vệ điện thoại khỏi bị rơi. Những trường hợp này không còn đắt như trước đây và ngay cả những trường hợp rẻ nhất cũng mang lại sự bảo vệ tốt hơn là không có gì. Hiện tại, không có lý do gì để làm mà không có nó. Nếu bạn có iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max hoặc Samsung Galaxy S21, chúng tôi có một số gợi ý.

Tránh nhiệt độ quá cao

nhiệt độ cực đoan

(Minh họa: Alexander True/Shutterstock)

Bạn có thể biết rằng sức nóng là kẻ thù tồi tệ nhất của điện thoại, nhưng còn cái lạnh thì sao? Pin điện thoại của bạn được tối ưu hóa để hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ cụ thể, từ 32 đến 95 độ F. Pin thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và gây hư hỏng vĩnh viễn.

Điều này có nghĩa là bạn không nên để thiết bị của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên bộ tản nhiệt quá nóng trong thời gian dài, đặc biệt là trong khi sạc. Nhiệt độ thấp cũng nên tránh bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, đừng đặt điện thoại của bạn vào ngăn đá nếu bạn vẫn tin vào huyền thoại này và đừng để nó trong xe hơi vào những ngày đặc biệt lạnh.

Không tắt điện thoại khi đang sạc

Sạc điện thoại trên giường

(Tín dụng hình ảnh: spyarm/Shutterstock)

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng cá nhân tôi có thể chứng thực điều này; Không che điện thoại khi đang sạc và không sạc thiết bị trên giường. Nhiều năm trước, tôi thức dậy vào một buổi sáng và thấy chiếc điện thoại dưới người đang bốc cháy từ bộ ngực trần của mình. Vào một thời điểm nào đó trong đêm, tôi bước vào điện thoại, khiến nó quá nóng. Anh ta không chỉ đốt xác tôi, mà còn ngừng hoạt động.

Tham Khảo Thêm:  Vỏ máy chơi game iPhone 13 tốt nhất năm 2022

Tốt nhất là đặt điện thoại của bạn trên một bề mặt phẳng và cứng như bàn hoặc bàn khi cần sạc thiết bị của bạn. Bám lấy anh ấy vào ban đêm, bạn có nguy cơ lăn qua người anh ấy, quấn anh ấy trong chăn hoặc đắp gối cho anh ấy. Vì sự an toàn của bạn, hãy để thiết bị tránh xa các bề mặt mềm, giấy hoặc các vật thể khác.

Tuân thủ các quy tắc vệ sinh pin

sạc iphone

Có rất nhiều lầm tưởng về pin. Chúng tôi đã vạch trần rất nhiều trong số chúng, chẳng hạn như ý tưởng rằng việc sạc điện thoại của bạn qua đêm sẽ khiến điện thoại phát nổ (chứ không phải phát nổ). Đối với mục đích của chúng tôi, hãy nhớ rằng pin sẽ hao mòn theo thời gian một cách tự nhiên và điều tốt nhất bạn có thể làm là trì hoãn sự xói mòn này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sạc điện thoại của mình ở mức 30-80% trong hầu hết thời gian (không có lý do gì để liên tục khăng khăng giữ pin ở mức 100%) và không sạc nhanh qua đêm nếu bạn có thể. Đừng lo lắng về điều đó; Sự hao mòn tự nhiên của pin sẽ kéo dài vài năm. Nếu bạn thay đổi điện thoại hàng năm hoặc lâu hơn, bạn sẽ ổn thôi.

Sử dụng đúng bộ sạc

iphone và sạc

(Hình ảnh: Tìm kiếm cảm hứng / Shutterstock)

Thiết bị của bạn cần điện áp và dòng điện tối ưu để sạc đúng cách, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp hoặc mua trực tiếp từ nhà sản xuất điện thoại. Điều này có nghĩa là nếu bạn có điện thoại Samsung, hãy mua cáp của Samsung; nếu bạn có iPhone, hãy mua cáp Lightning từ Apple Store.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ngoài ra, bạn không nên trộn lẫn cáp và nguồn điện, vì các thiết bị khác nhau có nguồn điện khác nhau. Bạn có thể tiết kiệm tiền và mua một bộ sạc giá rẻ từ Amazon hoặc sử dụng bất cứ thứ gì bạn có ở nhà, nhưng đó là cách tốt để làm hỏng pin của bạn.

Nếu bạn nhất định phải mua bộ sạc của bên thứ ba, hãy chọn một thương hiệu nổi tiếng như Anker thay vì một công ty vô danh chỉ vì nó rẻ hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem cáp USB-C đã được kết nối chưa. được chứng nhận bởi bộ sạc USB-IF hoặc Lightning có Biểu tượng MFi (và bản gốc, nếu có). Nó có thể đắt hơn một chút, nhưng cuối cùng thì nó cũng đáng.

Chăm sóc cáp của bạn

đứt cáp

(Ảnh: Alexander Muižnieks / Shutterstock)

Nếu bạn có bộ sạc, bạn cần chăm sóc dây cáp của mình; Cáp bị hỏng có thể gây ra các vấn đề về sạc và thậm chí là cháy nổ. Tại một thời điểm, bộ sạc MagSafe của MacBook Pro của tôi bị hao mòn cho đến khi dây nguồn bị hở. Cuối cùng, bộ sạc bị chập điện và bốc cháy. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với giắc cắm điện thoại của bạn.

Tham Khảo Thêm:  chip nào phù hợp với bạn?

Có một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi quản lý bộ sạc điện thoại hoặc bất kỳ cáp nào được kết nối với thiết bị của bạn. Tránh quấn dây quá chặt và nhớ rút bộ sạc ra khỏi ổ cắm thực tế thay vì dây. Nếu bộ sạc hiện tại của bạn đã chết hoặc dường như bị chảy, đã đến lúc bạn nên mua một dây cáp mới.

Coi chừng phần mềm độc hại

minh họa khai thác phần mềm độc hại

(Hình minh họa: Promon)

Nếu bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chương trình bất chính này có thể sử dụng tài nguyên điện thoại của bạn cho các tác vụ như khai thác tiền điện tử, điều này có thể khiến pin của bạn quá nóng và có khả năng làm hỏng điện thoại của bạn. Điện thoại của bạn chạy chậm hơn bình thường? Bùng nổ không có lý do chính đáng? Bạn có ngạc nhiên bởi các cửa sổ bật lên liên tục không? Bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

Do tính chất khép kín của Apple App Store, iPhone thường ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn. Điều tương tự không thể xảy ra đối với Cửa hàng Google Play, nhưng nhiều công ty chống vi-rút nổi tiếng cung cấp các ứng dụng chống vi-rút Android như một phần của đăng ký nhiều thiết bị. Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee đều được MoiNhat.Net chọn vào hạng mục này.

Đừng lo, điện thoại của bạn khó có thể phát nổ

người phụ nữ giơ ngón tay cái lên cầm điện thoại

(Ảnh: Roman Samborsky)

Bất chấp tất cả những cảnh báo này – và tần suất chúng có thể xuất hiện trên tin tức – các vụ nổ điện thoại vẫn cực kỳ hiếm. Khi Samsung thu hồi Galaxy Note 7 vào năm 2016, có thông tin cho rằng chỉ có khoảng 100 trong số 2,5 triệu chiếc bán ra phát nổ. Nó vẫn đáng sợ hơn 0, nhưng nếu bạn lo lắng về việc làm hỏng điện thoại của mình, thì có nhiều vấn đề phổ biến hơn cần phải lo lắng.

Và hãy nhớ rằng điện thoại phát nổ buộc các công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, vì vậy nếu một đợt thu hồi hàng loạt lại xảy ra, nó có thể sẽ được xử lý tương đối nhanh chóng. Ví dụ: Samsung đã phát hành bản cập nhật phần mềm làm giảm dung lượng pin của điện thoại trước khi khiến nó hoàn toàn không sử dụng được để đề phòng.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Bao gồm những gì và Chi phí bao nhiêu?

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *