Số “AC” và “AX” có ý nghĩa gì trên bộ định tuyến Wi-Fi của bạn?

Rate this post

Khi nói đến thông số kỹ thuật sản phẩm và số kiểu máy, số cao hơn thường tốt hơn. Vì vậy, bạn nên chọn bộ định tuyến không dây AC2000 thay vì bộ định tuyến AC1900? AX6600 Cô bé có có khả năng hơn AX6000, phải không?

Nếu bạn không chắc chắn, chúng tôi sẽ tìm ra nó. Các nhà sản xuất bộ định tuyến đã áp dụng một sơ đồ đặt tên phức tạp và khó hiểu, thường khác nhau giữa các nhà sản xuất và đôi khi khiến bạn, người mua, bối rối. Có, những con số này đề cập đến tốc độ, nhưng chúng phản ánh tốc độ mà bạn sẽ không thấy trên điện thoại hoặc máy tính của mình vì chúng là tổng của tất cả các tốc độ có thể có trên tất cả các kênh và tất cả các dải tần được bộ định tuyến hỗ trợ.

Băng tần kép so với Băng tần ba

Bộ định tuyến Wi-Fi 5 (AC) và Wi-Fi 6 (AX) thường là băng tần kép hoặc ba băng tần. Băng tần kép có nghĩa là chúng hoạt động trên cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz; ba băng tần có nghĩa là chúng có 2,4 GHz và có thể vận hành đồng thời các kênh ở băng tần 5 GHz thấp hơn và cao hơn.

Với bộ định tuyến ba băng tần, bạn có thể sử dụng kết nối băng thông cao nhanh hơn hoặc kết nối này có thể được dành riêng để chuyển tiếp giữa các đơn vị mạng. (Điều này phụ thuộc vào bộ định tuyến.)

Hệ thống lưới Wi-Fi tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm

Trong mọi trường hợp, con số này trên bộ định tuyến là tổng mọi thứ phạm vi có thể mà bộ định tuyến có thể sử dụng, không phải tốc độ của bất kỳ phạm vi hoặc thiết bị riêng lẻ nào. Do đó, nếu tổng tốc độ của tất cả các băng tần của một bộ định tuyến Wi-Fi 5 cụ thể là 1900 Mb/giây, thì bạn có thể thấy rằng nó được quảng cáo là AC1900.

Tham Khảo Thêm:  Ứng dụng iPhone Notes đã biến mất sau khi cập nhật iOS 13

Wi-Fi 5: Chọn một băng tần, không phải cả hai

Điều quan trọng nhất cần biết về tốc độ của bộ định tuyến Wi-Fi 5 là chúng là sự kết hợp giữa tốc độ 2,4 và 5 GHz mà bộ định tuyến hỗ trợ và thiết bị Wi-Fi 5 được kết nối với nó. chỉ có thể chọn một. Rất có thể bạn sẽ sử dụng 5 GHz. Vì vậy, máy tính xách tay của bạn có tốc độ lên tới 1300 Mbps trên bộ định tuyến AC1750. (Xem bảng của chúng tôi dưới đây.)

Điện thoại và các thiết bị nhỏ hơn thường chỉ xử lý một hoặc hai luồng không gian. Samsung Galaxy S21 và Apple iPhone 13 có 2×2 MIMO trong Wi-Fi của họ. Điều này có nghĩa là khi sử dụng bộ định tuyến AC1750, tốc độ trên mỗi thiết bị không vượt quá 867 Mbps. (Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, tốc độ này thường vào khoảng 650 Mbps.) Một bộ định tuyến hỗ trợ nhiều luồng hơn có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều thiết bị hơn cùng một lúc, hoạt động ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Sơ đồ trên về cơ bản là sơ đồ của các chế độ băng tần kép 802.11ac. Cả ba đều là chế độ ba băng tần, trong đó hai kênh 5 GHz hoạt động đồng thời.

Wi-Fi 6: nhiều kênh hơn, tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi 6 cung cấp tốc độ nhanh hơn dựa trên một số công nghệ mới. Mã hóa tốt hơn và các kênh rộng hơn cho phép gửi nhiều dữ liệu hơn trong một lần truyền.

Mặt khác, các quy tắc tương tự sẽ áp dụng cho Wi-Fi 5. Thiết bị của bạn phải chọn 2,4 hoặc 5 GHz và có thể không xử lý được nhiều luồng không gian như bộ định tuyến của bạn. Netgear đã cung cấp cho chúng tôi danh sách 6 chế độ Wi-Fi của họ và chúng tôi đã thêm dữ liệu từ Asus và các nhà sản xuất bộ định tuyến khác.

Tham Khảo Thêm:  Sửa bàn phím USB không hoạt động hoặc không được nhận dạng trong Windows 10

Wi-Fi 6 băng tần: Tốc độ nhanh hơn (trong nền?)

Hệ thống Wi-Fi 6 ba băng tần hỗ trợ các kênh 5 GHz thấp và cao. Họ có thể sử dụng các kênh 5 GHz tần số cao làm kênh hỗ trợ riêng cho hệ thống lưới, chỉ sử dụng chúng để truyền dữ liệu giữa các bộ định tuyến, vì vậy người tiêu dùng có thể không có quyền truy cập vào chúng. kênh này cho thiết bị của họ.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ này (chủ yếu do Netgear cung cấp và nâng cấp bởi MoiNhat.Net), hệ thống lưới ba băng tần sẽ có số AX cao hơn ngay cả khi tốc độ truyền trên mọi thiết bị (ở mức 2,4 GHz hoặc 5 GHz) là như thế nào có ít bộ định tuyến băng tần kép độc lập hơn.

Các cột “5 GHz” trong biểu đồ đề cập đến kênh 5 GHz thấp nhất được sử dụng bởi bộ định tuyến, trong khi các cột “5 GHz-2” đề cập đến kênh 5 GHz cao nhất.

Còn Wi-Fi 6E thì sao?

Wi-Fi 6E sử dụng kênh 6 GHz mới để cung cấp tốc độ thiết bị thậm chí còn nhanh hơn. Nhưng các bộ định tuyến Wi-Fi 6E vẫn còn rất ít. (Ví dụ: xem bài đánh giá của chúng tôi về mẫu Netgear Nighthawk Tri-Band 6E này.) Tuy nhiên, hiện tại, chúng dường như tuân theo quy ước đặt tên giống như các thiết bị Wi-Fi khác; nghĩa là, số là tổng của tất cả các tốc độ.

Bộ định tuyến Asus ROG Rapture GT-AC5300 với nhiều ăng-ten

khác Asus ROG Rapture GT-AC5300

Tuy nhiên, khi sử dụng ứng dụng khách Wi-Fi 6E thực sự, bạn có thể sẽ nhận được tốc độ nhanh hơn so với trên Wi-Fi 6 nếu kết nối ban đầu của bạn đủ nhanh để xử lý.

Số lượng bộ định tuyến so với thế giới thực

Điều quan trọng nhất ở đây là không có thiết bị khách nào có thể đạt tốc độ tối đa được chỉ định trên bộ định tuyến. Các tốc độ này là tốc độ tối đa theo lý thuyết và không phải là phép đo thực tế. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giới hạn tốc độ:

  • Thiết bị của bạn sẽ chọn 2.4GHz hoặc 5GHz, không phải là sự kết hợp của cả hai.

  • Tốc độ được quảng cáo cho thấy tín hiệu thực sự mạnh mẽ! Tốc độ giảm khi cường độ tín hiệu giảm.

  • Sự tham gia. Số lượng kênh Wi-Fi bị hạn chế và mạng của bạn có thể gặp khó khăn khi nhận các mạng lân cận khác thông qua chúng.

  • Các thiết bị cầm tay như điện thoại chỉ có thể sử dụng một hoặc hai luồng dữ liệu. Máy tính xách tay và máy tính để bàn xử lý từ một đến ba.

  • Hầu hết máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại vẫn không hỗ trợ các kênh rộng nhất mà bộ định tuyến hỗ trợ, 160 MHz.

Tham Khảo Thêm:  Sửa lỗi Xác thực hai yếu tố/hai bước (2FA) của Slack không hoạt động

Và cuối cùng…

  • Bạn có thể không nhận được tốc độ nhanh hơn kết nối ban đầu của bạn có thể cung cấp. Nếu bạn đang cố tải xuống thứ gì đó qua cáp ethernet 100Mb/giây, bạn sẽ không bao giờ nhận được nhiều hơn 100Mb/giây, bất kể bộ định tuyến của bạn tốt đến đâu. Một đường ống là một đường ống.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách cài đặt và sử dụng VPN trên PC của bạn

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *