Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Rate this post

Đôi khi tôi dạy các lớp đầy hy vọng ở trường đại học về tương lai của các nhà báo và nhà văn. Họ thường hỏi làm thế nào để bắt đầu viết lách để kiếm sống. Lời khuyên của tôi dành cho họ luôn giống nhau: Bắt đầu một blog.

Ngày nay, việc viết blog dường như đã lỗi thời so với việc trở thành YouTuber (hay còn gọi là vlogger), Instagram/TikTok Influencer hay thậm chí là một podcaster. Nhưng blog toàn diện—một thuật ngữ có từ cuối những năm 1990 khi “webzines” lần đầu tiên xuất hiện—là nơi diễn ra hoạt động viết lách thực sự.

Nếu bạn không quen với thuật ngữ này, thì blog là một trang web được cập nhật thường xuyên bao gồm các bài đăng thường xuất hiện theo thứ tự thời gian đảo ngược, vì vậy mục mới nhất là mục đầu tiên bạn nhìn thấy. . Đôi khi các blog được nhúng trong các trang web lớn hơn. Trong các trường hợp khác, một blog là toàn bộ trang web. Nội dung có thể là bất cứ thứ gì từ các bài tiểu luận theo phong cách tạp chí cá nhân đến các báo cáo đầy đủ, v.v. Nó có thể được viết bởi một người hoặc bởi một nhóm người thay phiên nhau đóng góp.

Viết blog không phải là những gì phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành. Twitter được gọi là dịch vụ tiểu blog vì các bài đăng ngắn của nó. Các cập nhật trạng thái của Facebook gần như giống nhau, mặc dù bạn có thể viết các phần dài hơn ở đó. Mặc dù bạn có thể (và nên) đăng hình ảnh lên blog của mình, nhưng không ai gọi Instagram hay TikTok là dịch vụ viết blog, ngay cả khi bạn có thể tạo một thẻ bắt đầu bằng # thông minh cho mỗi bài đăng.

Blog chủ yếu dành cho những người viết muốn lấy thông tin nhanh chóng và nhận được phản hồi ngay lập tức. Nếu đó là bạn, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, đây là những điều cần xem xét và các dịch vụ mà bạn có thể muốn thử để bắt đầu một blog.

Những bước đầu tiên

Bắt đầu một blog có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đây là một danh sách ngắn những điều cần xem xét (nhờ bài báo phải đọc và đồ họa thông tin của Ryan Robinson tại RyRob.com).

  • Bạn sẽ viết gì? Chọn một chủ đề phù hợp là rất quan trọng, trừ khi bạn chỉ viết blog trực tuyến cho chính mình, đây là một cách tiếp cận hợp pháp. Nhưng hãy nghĩ về điều này: mỗi khi bạn đưa ra lời khuyên cho ai đó, bạn có nên đưa nó cho ai đó không? mọi thứ?

  • Bạn sẽ gọi nó là gì? Một tiêu đề hấp dẫn cho blog của bạn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý.

  • Bạn sẽ có một tên miền? Các chuyên gia có một tên miền (ví dụ như MoiNhat.Net.com), nhưng nó sẽ tốn một vài đô la một năm và không nhất thiết phải trong khi bạn đang tìm kiếm con đường của mình.

  • Tạo nên VÒNG TRÒN trang. Bạn sẽ cần nhiều thứ hơn là chỉ các bài đăng trên blog của mình – chẳng hạn như tiểu sử vĩnh viễn, trang liên hệ, v.v., tùy thuộc vào công việc bạn đang làm.

  • Xem xét lịch trình của bạn. Sự thành công của một blog phụ thuộc vào nhiều thứ như kỹ năng viết, chủ đề thú vị, v.v., nhưng chìa khóa thực sự là cập nhật thường xuyên. Nếu bạn không thể bám sát lịch trình của mình, đừng lo lắng. Hãy nhớ rằng: một bài đăng trên blog trung bình mất gần bốn giờ để tạo! Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian đăng bài, kết quả sẽ càng tốt. Theo Orbit Media Studios, bài đăng blog trung bình vào năm 2020 là khoảng 1.269 từ.

  • Làm thế nào để tạo khán giả? Chúng tôi không thể giúp gì nhiều về vấn đề này – có rất nhiều bài báo và mẹo về cách thực hiện việc này. Và nếu bạn muốn đạt được mục tiêu cuối cùng là độc lập tài chính thông qua viết blog, còn được gọi là kiếm tiền bằng văn bảnbạn sẽ muốn xem xét tất cả các tùy chọn. (Cơ hội làm được điều đó của bạn mong manh như thể bạn viết một cuốn tiểu thuyết và ngay lập tức trở thành một tác phẩm thành công cấp độ Stephen King. Nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu đó.)

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo và quản lý nhiều tài khoản Twitter

Có những thứ khác để xem xét. Bạn sẽ viết blog với nhóm chứ? Nếu vậy, bạn cần các công cụ cho phép nhiều người dùng. Bạn sẽ có một thành phần âm thanh, chẳng hạn như một podcast? Bạn sẽ cần một máy chủ web cho phép tải lên và lập chỉ mục âm thanh vào danh sách phân phối podcast (nếu làm podcast, hãy sử dụng máy chủ dành riêng cho podcast như SoundCloud, Buzzsprout hoặc Transistor).

đám mây âm thanh

Nhiều quyết định bị ảnh hưởng bởi dịch vụ bạn chọn làm công cụ xuất bản blog, chẳng hạn như hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn. Đôi khi CMS đi đôi với việc xây dựng một trang web hoàn chỉnh, đôi khi không. Đây là những gì chúng ta sẽ làm tiếp theo.

Tạo một trang web, thêm một blog

Trình tạo trang web giúp bạn dễ dàng tạo một trang web hoàn chỉnh. Bạn truy cập các dịch vụ trực tuyến, tạo tài khoản và tạo trang trực tiếp trong trình duyệt của mình. Hầu như tất cả chúng đều cung cấp một số tùy chọn viết blog. Đối với hầu hết, viết blog là một khía cạnh phụ của việc xây dựng một trang web nói chung.

Wix viết blog

Hai trong số những trình tạo trang web mà chúng tôi đã chọn để sửa đổi là Wix và Duda. Các nhà phân tích của chúng tôi nói rằng tính năng viết blog của Duda là “hữu ích” nhất, nhưng khen ngợi blog phong phú của Wix (hình trên). Bạn có thể lên lịch đăng bài, áp dụng thẻ, cung cấp nguồn cấp RSS, nhận nhận xét từ Facebook hoặc Disqus và viết bài đăng hoàn toàn trong giao diện viết blog chuyên dụng. (Nhưng đừng. Luôn viết các bài đăng trên blog của bạn bằng trình soạn thảo văn bản. Mất một bài đăng blog dài trong biểu mẫu web là điều điên rồ. Ít nhất hãy cài đặt tiện ích mở rộng khôi phục biểu mẫu Open Typio. Tiện ích mở rộng của Chrome để lưu hầu hết mọi thứ bạn đã viết trong trường hợp có vấn đề gì đó đi sai.)

Trình tạo trang web tốt nhất của chúng tôi

Dịch vụ lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi

Tính năng Wix Blog cho phép bạn thêm ảnh, video và định dạng mọi thứ theo ý thích của mình. Có rất nhiều mẫu được tạo sẵn mà bạn không cần phải tạo bất kỳ thứ gì khác. Thử miễn phí.

Phần còn lại của những người xây dựng trang web mà chúng tôi đã xem xét thường cung cấp blog. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ lưu trữ web như Bluehost và GoDaddy bao gồm các trình tạo trang web và trình viết blog tích hợp sẵn. Nếu bạn đã có một trang web với một trong số này, thêm một blog là một lựa chọn dễ dàng. Hầu hết sử dụng WordPress; Thêm về điều này dưới đây.

Sử dụng một nền tảng viết blog cụ thể

Mặc dù thế giới viết blog không còn như trước đây, nhưng vẫn có những trang web và dịch vụ phục vụ cho những người muốn bắt đầu viết blog chứ không phải gì khác. Nó phù hợp hơn với những người am hiểu công nghệ, những người đôi khi có thể khắc phục các sự cố về HTML và tập lệnh, tùy thuộc vào dịch vụ.

Tham Khảo Thêm:  Cách thực hiện cuộc gọi video FaceTime nhóm trên iPhone hoặc iPad

WordPress.com

Hãy nói về WordPress.com một lần nữa. Chúng tôi đã đưa nó vào bài đánh giá công cụ xây dựng trang web của mình vì nó không chỉ là một công cụ viết blog. Đừng nhầm lẫn với phần mềm CMS mã nguồn mở, miễn phí mà bạn có thể lấy từ WordPress.org, phần mềm này có thể được cài đặt trên hầu hết mọi máy chủ lưu trữ web, bao gồm cả máy chủ lưu trữ web của bạn. WordPress nổi tiếng với việc hỗ trợ các plugin mở rộng chức năng ngoài mức cơ bản, bổ sung mọi thứ từ thương mại điện tử đến thư viện ảnh.

Bạn có thể tìm thấy WordPress được cài đặt sẵn trên nhiều máy chủ web. Các máy chủ này đôi khi thêm các dịch vụ bổ sung như sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, bạn khó có thể thấy nó dễ sử dụng hơn máy chủ lưu trữ WordPress thương mại của mình: WordPress.com. Đồng thời, WordPress.com bị hạn chế về các tính năng bổ sung. Nó rất phức tạp. Để biết chi tiết đầy đủ, hãy đọc Bắt đầu với WordPress.

Khoảng 40,6% internet được cung cấp bởi WordPress. Phần mềm chiếm 14,7% trong số 100 trang web hàng đầu. Vì vậy, học được điều này là một kỹ năng tuyệt vời cho một blogger chuyên nghiệp mới bắt đầu. Ngoài ra, đây là một trong số ít công cụ cho phép bạn chuyển blog của mình sang một dịch vụ mới một cách dễ dàng nếu bạn muốn làm như vậy trong tương lai.

người viết blog

Ngoài ra còn có nhiều nền tảng viết blog khác. Thuộc sở hữu của Google Blogger Miễn phí và tất cả các trang web Tên.blogspot.com nếu bạn không mua miền và bạn có thể sử dụng các công cụ của Google để thêm quảng cáo và (hy vọng) kiếm được tiền. Postach.io cho phép bạn tạo một blog từ sổ ghi chép chứa đầy tài liệu được lưu trữ trong Evernote.

Ghost tự quảng cáo mình là một “nền tảng xuất bản chuyên nghiệp” và ra mắt trên Kickstarter. Nó có kế hoạch bao gồm các blogger cá nhân (bắt đầu từ $108 mỗi năm) cũng như toàn bộ nhóm nếu bạn muốn Ghost lưu trữ trang web. Bạn có tùy chọn tải xuống phần mềm Ghost và cài đặt nó trên máy chủ lưu trữ web của mình. Đây là CMS mà bạn có thể muốn cho một blog nhóm tối giản, có thể hữu ích, đặc biệt nếu bạn thấy WordPress quá bận rộn và phức tạp và không cần các tính năng nâng cao của WordPress như thương mại điện tử.

Ngoài ra còn có một số CMS hiệu suất cao như Joomla cũng như Drupal cung cấp khả năng viết blog và hơn thế nữa. Hãy nhớ rằng làm việc với những công cụ này sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, nhưng nếu bạn là người thích mọi thứ “đúng như bản chất của chúng”, chúng có thể phù hợp với bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn có kỹ năng của nhà phát triển, bạn có thể cài đặt các công cụ khác để tạo các blog định hướng văn bản nhẹ mà không bị phân tâm, chẳng hạn như Flash và Svbtle.

Một số người đăng ký quy trình “viết blog lười biếng” – nhập suy nghĩ của bạn vào Google Tài liệu hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản đám mây nào khác mà bạn thích, sau đó chia sẻ tài liệu với bạn bè của bạn. Dù bằng cách nào, ý kiến ​​của họ là tất cả những gì bạn cần và ít công khai hơn là ghi chú trên Facebook. Tất nhiên, điều này cũng có thể hoạt động trong email.

Tham Khảo Thêm:  Cách loại bỏ dòng màu đỏ trong Word trên iPhone hoặc Mac?

NGHĨ

Nếu bạn muốn ghi nhật ký như một blog, chỉ dành cho bạn– một tạp chí trực tuyến thực sự, nhưng nếu bạn muốn nó được lưu trữ hoàn toàn trực tuyến để truy cập ở mọi nơi, hãy xem xét. Nó miễn phí nếu bạn không cần nhiều nhật ký hoặc bảo mật bổ sung ngoài quyền truy cập bằng mật khẩu. Phiên bản Pro có giá 19,99 đô la mỗi năm.

Sử dụng nhà xuất bản bên thứ ba

Khi bạn sử dụng dịch vụ xuất bản của bên thứ ba, bạn bị giới hạn trở thành một con cá nhỏ trong một cái bát lớn. Về mặt tích cực, bạn trở thành một phần của trang web đã có khán giả có thể yêu cầu bài viết của bạn nếu bạn tiếp thị đúng cách (vâng, bạn sẽ làm được). ảnh hưởng). Điểm cộng lớn nhất là bạn có thể tập trung chủ yếu vào viết và không phải lo lắng về việc bảo trì trang web.

tên đệm

Poster cho cái này – tên đệm. Nếu bạn đang đọc, nó có nhiều nội dung hơn bạn có thể đọc. Nhưng bạn nhanh chóng cảm thấy nhàm chán khi yêu cầu 5 đô la một tháng để đọc tất cả chúng, ngay cả khi bạn có thể mở một cửa sổ bí mật để truy cập. Là một nhà văn, Medium là một lựa chọn tuyệt vời để viết đơn giản; Giao diện tối giản của nó cho phép bạn tạo các tin nhắn đẹp, dễ đọc. Điều này có ý nghĩa vì người đồng sáng lập Twitter và blogger Evan Williams về cơ bản đã thành lập Medium với tư cách là người chống lại Twitter. Bạn thậm chí không cần mật khẩu để có được một tài khoản trung bình.

Bạn có thể sử dụng Phương tiện để tạo “ấn phẩm” của riêng mình hoặc gửi tác phẩm của mình tới các ấn phẩm Phương tiện khác với hy vọng được “xuất bản” – nhưng trước tiên bạn phải viết toàn bộ mà không có bất kỳ thứ gì. Không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được chấp nhận. Thuật ngữ này được đánh vần là “theo thông số kỹ thuật”.

Bất kỳ tìm kiếm trên internet nào cũng sẽ đưa ra nhiều bài đăng giải thích lý do tại sao Truyền thông là một ý tưởng tồi (bạn không có toàn quyền kiểm soát, quảng cáo là một thách thức, các tùy chọn bị hạn chế) vì nó khuyến khích bạn sử dụng (đơn giản, phân tích, khán giả tích hợp, chương trình liên kết để kiếm tiền). Một số nhà xuất bản lớn (như chúng tôi) sử dụng Phương tiện để xuất bản lại tác phẩm của họ từ các nguồn khác nhằm giúp hướng lưu lượng truy cập đến trang chủ của họ.

Bất kể bạn sử dụng phương tiện nào để viết blog, mục tiêu là gắn bó với nó, chia sẻ và truyền bá tác phẩm của bạn, đồng thời cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Ngay cả khi nó không bao giờ giúp bạn thoát khỏi bóng tối, thì đó là một phương pháp mà mọi nhà văn chân chính nên áp dụng trong sự nghiệp đang phát triển nhanh chóng của họ.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo và quản lý nhiều tài khoản Twitter

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *