Hoa Mẫu Đơn – Các loại phổ biến, cách trồng, NƠI MUA

Rate this post

mẫu đơn Ý nghĩa của hoa từ bao đời nay được coi là biểu tượng của cái đẹp. Mỗi loài hoa đều có một hoặc nhiều ý nghĩa. Trong đó hoa mẫu đơn là loài hoa được yêu thích với danh hiệu vua của các loài hoa. Loài hoa này còn được coi là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng ở nhiều khu vực trên thế giới.

mẫu đơn

mẫu đơn

Đặc biệt loài hoa này không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều giá trị trong y học. Tuy nhiên bạn đã biết gì về ý nghĩa của hoa mẫu đơn chưa? Nếu chưa thì mời bạn đọc cùng theo dõi Diachiamthuc.vn Tìm hiểu về loại cây này trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm cơ bản của hoa mẫu đơn mà bạn chưa biết?

Thông tin về hoa: Hoa mẫu đơn là loài hoa được yêu thích và trồng khá thường xuyên ở Việt Nam, với những đặc điểm riêng biệt về hình dáng, màu sắc và ý nghĩa.
Mô tả hoa: Mẫu đơn có cánh hoa mỏng, thuôn dài và tròn ở đỉnh, xung quanh là các cánh hoa tròn khác
Ý nghĩa tâm linh: Hoa mẫu đơn mang ý nghĩa thanh tao, thuần khiết, trung thực, cao quý, kiêu hãnh và đẳng cấp
Nơi trồng và mùa hoa: Mẫu đơn thường mọc ở miền núi, nơi có khí hậu mát mẻ, mùa hoa thường vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.
Chăm sóc hoa: Hoa mẫu đơn là loài hoa khá dễ chăm sóc, nên tưới nước thường xuyên, giữ ẩm cho đất, đặt nơi thoáng mát và nhiều ánh sáng.
Ứng dụng: Mẫu đơn được dùng để trang trí trong nhiều buổi tiệc, đám cưới, khai trương, tri ân, quà tặng các dịp đặc biệt…

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của loài hoa này nhé. Xem nó đến từ đâu? Và từ khi nào loài hoa này được con người biết đến? Đi nào! Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về mẫu đơn Bạn.

đế hoa mẫu đơn

đế cắm hoa mẫu đơn

CHÚ Ý: Hoa mộc lan: ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Phong Thủy

Nguồn gốc của loài hoa mang tên hoa mẫu đơn

Mẫu đơn được rất nhiều người biết đến, từ dân chuyên hay nghiệp dư. Loài hoa này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: hoa đế vương, hoa phú quý hay hoa mẫu đơn Trung Quốc, v.v.

Nguồn gốc của hoa mẫu đơn

Nguồn gốc của hoa mẫu đơn

Loài hoa này có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới như Châu Á: Trung Quốc và Tây Tạng, Nam Âu và Tây Bắc Mỹ. Có thể bạn chưa biết đây là một trong những loài hoa được con người biết đến từ rất sớm, cách đây khoảng 4000 năm. Nó được coi là quốc hoa của Trung Quốc, cũng như hoa sen là loài hoa tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi 0x8004de69 khi đăng nhập OneDrive

Đặc điểm của Mẫu đơn

Có hai loại mẫu đơn chính: mẫu đơn cỏ và mẫu đơn đồng quê. Ở đó:

 • Mẫu đơn cây được coi là quốc hoa của Trung Quốc và thường rụng lá vào mùa đông. Thân cao từ 0,3 – 5m, thân mảnh và hoa thường rất to, so với nhiều loài hoa khác.
 • Mẫu đơn thân thảo có chiều cao khoảng 0,5 – 1,5m, thân màu xanh lục, kích thước hoa của loài này nhỏ hơn và thời gian ra hoa cũng nhanh hơn so với mẫu đơn thân thảo.
Đặc điểm của Mẫu đơn

Đặc điểm của Mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có mùi thơm nồng và hấp dẫn. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau và có cánh rất mỏng, xếp thành từng lớp tạo thành hình cầu trông rất đặc biệt. Mỗi bông hoa có kích thước khá lớn từ 20 đến 30 cm. Điều này làm cho nó thậm chí còn rực rỡ và hấp dẫn hơn.

Một số tên hoa mẫu đơn

Hình khối ở mỗi nước đều có tên gọi riêng, riêng ở Việt Nam bao gồm nhiều tên gọi với màu sắc khác nhau.

Một số tên hoa mẫu đơn

Một số tên hoa mẫu đơn

 • Tên Việt Nam: Hoa mẫu đơn
 • Tên tiếng Trung: Sho-Yo (hoặc Shao-Yao)
 • Tên tiếng Anh: Peony
 • Tên tiếng Pháp: Pivoine officinale
 • Tên khoa học: Paeonia lactiflora

Phân loại mẫu đơn ở Việt Nam

Hoa mẫu đơn Việt Nam thường sẽ được phân loại dựa trên màu sắc hoa, thông thường có các loại sau:

Màu hoa đỏ

Mẫu đơn Việt Nam màu đỏ hay má đỏ gồm các loại sau:

 • Ixora chinensis Lam: Hoa má đỏ.
 • Ixora coccinea L: Hoa trang điểm.
 • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Trang Hoa Lùn.
mẫu đơn màu đỏ

mẫu đơn màu đỏ

 • Ixora duffii T. Moore: Hoa Trang Đỏ.
 • Wall Ixora rosea: Hoa má hồng.
 • Hoa má vàng
 • Hoa má vàng

XEM THÊM: Cây Kim Tiền: Cách chăm sóc, đặc điểm và ý nghĩa của cây

Màu hoa vàng

Mẫu đơn vàng Việt Nam hay hoa má vàng bao gồm các loại sau:

 • Ixora chinensis Lam.var. lutea: Hoa má vàng.
 • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa cam.
 • Ixorastricta Roxb: Hoa Trang Vàng.
 • Hoa má trắng
 • Hoa má trắng
hình thức vàng

hình thức vàng

Màu hoa trắng

Mẫu đơn trắng Việt Nam hay hoa má trắng bao gồm các loại sau:

 • Wall Ixora finlaysoniana: Hoa má trắng, thơm.
 • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Flower of the Black Cheek (Hoa má đen).
dạng trắng

dạng trắng

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong các nền văn hóa khác nhau

Theo văn hóa của mỗi quốc gia, hoa mẫu đơn lại mang một ý nghĩa và biểu tượng riêng trong lòng người dân nước đó. Hãy xem xét ở một số nơi ý nghĩa của biểu mẫu:

 • Trung Quốc: Quê hương của hoa mẫu đơn, đây là “quốc sắc thiên hương”, loài hoa của vương giả, cao quý và sắc đẹp. Đây là loài hoa của phú quý, nên làm quà tặng khi khai trương, chúc phúc với hy vọng cuộc sống của người nhận sẽ ấm no hạnh phúc, dư dả.
Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong các nền văn hóa khác nhau

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong các nền văn hóa khác nhau

 • Nhật Bản: Đóa hoa của hạnh phúc gia đình. Người Nhật thường treo hoặc treo hoa trong phòng khách của gia đình họ.
 • Phương Tây: Với cánh hoa mong manh, kẻ yếu phải tỏ ra xấu hổ.
Tham Khảo Thêm:  Đổi ngôn ngữ, chuyển khu vực về Việt Nam

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo màu sắc của nó

Mỗi loài hoa bạn biết đều mang một ý nghĩa và thông điệp khác nhau. Và mỗi màu sắc của loài hoa đó sẽ có những ý nghĩa bổ sung vào ý nghĩa tổng thể của loài hoa. Hoa mẫu đơn cũng vậy, đây là loài hoa không chỉ có một màu mà chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu với mỗi màu sắc, hình dáng lại mang một ý nghĩa khác nhau bạn nhé.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ: Tài lộc, phú quý

Màu đỏ là một màu rất đặc biệt, nó luôn được coi là màu của sự lãng mạn, tươi sáng và mãnh liệt. Tuy nhiên, với hoa mẫu đơn, sắc đỏ rực rỡ ấy lại là biểu tượng của sự tôn vinh và kính trọng chứ không gắn liền với tình yêu. Điều này thể hiện rõ nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, với màu sắc này, hoa mẫu đơn còn được coi là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

Ý nghĩa của mẫu đơn màu đỏ

Ý nghĩa của mẫu đơn màu đỏ

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng: Sự chân thành

Màu trắng trong bất kỳ loài hoa nào được coi là màu của sự tinh khiết và ngây thơ. Vì vậy, ý nghĩa của hoa mẫu đơn trắng là sự chân thành và tốt bụng, hài hòa, mộc mạc nhưng không kém phần đẹp đẽ và tinh tế. Chính vì thế mà nhiều người đã chọn nó để làm hoa cưới cho cô dâu.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng

Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng: sự lãng mạn

Mẫu đơn hồng luôn mang đến cho người nhìn cảm giác dịu dàng, e ấp như một cô thiếu nữ mới lớn. Tuy đơn giản nhưng vẻ đẹp này rất thu hút và sang trọng. Thường là một phần của bó hoa cô dâu. Và đây cũng là màu sắc được nhiều người lựa chọn để trao gửi yêu thương, tình cảm của mình cho người khác.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn màu hồng

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn màu hồng

CHÚ Ý: Cây hoa hồng: TOP #100 cây hoa hồng đẹp nhất hiện nay

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tím: Sự quyến rũ

Sắc tím của hoa mẫu đơn không chỉ được ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi ý nghĩa sâu xa bên trong. Hoa mẫu đơn tím mang đến cảm giác về một người phụ nữ quyền lực với đôi mắt buồn, đầy tự tin nhưng rất quyến rũ và thu hút.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tím

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tím

công dụng hoa mẫu đơn

Với vẻ đẹp tinh tế, huyền bí và sang trọng, hoa mẫu đơn rất được ưa chuộng trong trang trí. Và nghiễm nhiên chúng trở thành nguồn cảm hứng của biết bao nghệ sĩ hội họa, thơ ca, điêu khắc, v.v. Hoa có thể trồng trong chậu, trưng bày trong phòng làm việc, phòng khách trong bất kỳ dịp nào từ tháng 10 đến mùa xuân. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa xuân đã đến, mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

công dụng hoa mẫu đơn

công dụng hoa mẫu đơn

Ngoài ra, mẫu đơn còn rất được ưa chuộng bởi chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Nếu tắm bằng cánh hoa sẽ giúp xóa tan mệt mỏi căng thẳng, làm trắng, mịn da và mang lại hương thơm nhẹ nhàng cho cơ thể. Đặc biệt, loài hoa này có tác dụng chữa đau bụng kinh ở phụ nữ, hay suy nhược thần kinh, chữa vàng da, bỏng, giúp trẻ mọc răng và được dùng làm gia vị trong nấu ăn…

Tham Khảo Thêm:  Cách nhận biết đánh giá giả mạo trên Amazon

Phương pháp trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa được nhân giống chủ yếu bằng cách trồng, chiết cành hoặc giâm cành. Thời điểm trồng hoa thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Đây là một loài hoa rất khó trồng. Vì vậy, đất trồng cây phải là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Đặc biệt lưu ý cây không thích hợp với đất mặn.

Phương pháp trồng và chăm sóc

Phương pháp trồng và chăm sóc

Khi mới trồng hoa, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng ổn định. Bạn nên tưới cây thường xuyên để tránh đất bị khô. Và lưu ý rằng bạn chỉ bón phân cho cây khi chúng bắt đầu nảy mầm (thường là vào mùa xuân). Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cắt bỏ những cành khô, lá khô sau mỗi đợt ra hoa hoặc sau một đợt rét đậm. Điều này sẽ giúp cây thông thoáng và sạch sẽ hơn, hạn chế sâu bệnh phát triển.

Mua hoa mẫu đơn ở đâu?

Và một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là khả năng mua mẫu đơn Ở đâu. Nếu bạn chưa biết mua hoa ở đâu, hãy để Diachiamthuc.vn mách bạn. Để mua cây về trồng, bạn có thể trực tiếp đặt mua cây giống trực tuyến từ các cửa hàng trực tuyến chuyên về cây trang trí, vườn ươm với chi phí tương đối thấp. Hoặc bạn có thể tìm những nơi bán cây, con giống gần nhà để đặt hàng nhanh hơn.

Mua hoa mẫu đơn ở đâu?

Mua hoa mẫu đơn ở đâu?

kết cục

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nguồn gốc, cách dùng và ý nghĩa của mẫu đơn. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về loài hoa xinh đẹp và ý nghĩa này. Chúc các bạn luôn nhận được những bó hoa đẹp với những ý nghĩa tốt đẹp nhất.

Câu hỏi thường gặp về Peonies

Mẫu đơn có những màu gì vậy Diachiamthuc.vn?

Đỏ, trắng, vàng, tím…

Thời gian tốt nhất để trồng hoa mẫu đơn?

Bạn nên trồng hoa từ tháng 8 đến tháng 12 trong năm.

Làm thế nào để phát triển hoa mẫu đơn?

– Đào tạo
– Cắt
– Tiếp thị


Đánh giá bài viết nàyCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hoa Mẫu Đơn – Các loại phổ biến, cách trồng, NƠI MUA . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Đổi ngôn ngữ, chuyển khu vực về Việt Nam

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *