Giúp tôi với, pin máy tính xách tay của tôi bị phồng lên! Giờ thì sao?

Rate this post

Pin lithium-ion cung cấp sức mạnh đáng kinh ngạc cho kích thước của chúng. Chúng đủ mạnh để chạy máy tính xách tay của chúng tôi trong nhiều giờ chỉ với một lần sạc, chúng là cốt lõi của những chiếc điện thoại thông minh mới nhất và thậm chí cả những chiếc xe điện mới nhất như dòng Tesla. Nhưng pin lithium-ion cũng có giới hạn của chúng và với sức mạnh của máy tính xách tay trong những năm gần đây, chúng ta phụ thuộc vào ô tô hơn bao giờ hết. Và điều này rất quan trọng đối với pin: chúng ở bên trong dịch vụ lâu hơn bao giờ hết. Và đôi khi điều đó có nghĩa là họ cho thấy giới hạn của công nghệ.

Điều đó cũng có thể xảy ra với bạn: máy tính xách tay hoặc điện thoại bạn đã sử dụng trong nhiều năm đột nhiên ngừng hoạt động hoặc có thể bắt đầu có một số dấu hiệu phình to bên trong. . Màn hình điện thoại của bạn bắt đầu phồng lên, hoặc các đường nối của nó bị hở hoặc bàn phím máy tính xách tay của bạn trở thành một phần mở rộng xấu xí. Điều này có thể là do một bong bóng lớn có thể hình thành dần dần hoặc đột ngột trong pin của bạn. Nhưng tại sao điều này xảy ra và những gì có thể được thực hiện về nó?

Chúng tôi đã nói chuyện với một số kỹ sư và chuyên gia từ các nhà sản xuất máy tính và các công ty liên quan để tìm hiểu những điều bạn cần biết về pin bị nổ và những việc cần làm nếu xảy ra.

Điều gì gây ra sưng pin?

Pin bị phồng là kết quả của hai yếu tố: mật độ năng lượng và nhiệt độ. Hiện tượng phồng lên là kết quả của dòng điện dư thừa chạy không kiểm soát được trong pin, khiến nhiệt và khí tích tụ. Điều này xảy ra khi các vật liệu bên trong pin xuống cấp hoặc bị giãn ra hoặc hư hỏng về mặt vật lý theo thời gian.

Pin máy tính xách tay được tạo thành từ một số ô riêng lẻ và sự cố chỉ có thể xảy ra ở một hoặc một vài ô trong số đó. Ví dụ, bạn sẽ thường thấy pin máy tính xách tay được mô tả là bốn hoặc sáu ô, cho biết cấu trúc bên trong của pin. (Một số máy tính xách tay, thường là kiểu doanh nghiệp, cung cấp cho bạn lựa chọn dung lượng pin/số lượng pin tại thời điểm mua, nhưng điều đó ít phổ biến hơn trước đây.) Trên thực tế, máy là như vậy. máy tính xách tay hiếm khi đi kèm với pin rời (có nghĩa là chúng có thể được lắp vào và tháo ra mà không cần mở khung máy) làm trầm trọng thêm vấn đề.

Dell hết pin

Pin bị thổi (phải) vào nguồn điện mới (Ảnh: Tony Hoffman)

Arthur Shea, giám đốc kỹ thuật của công ty cho biết: “Lý do khiến những viên pin này phồng lên là do chất điện phân ngăn cách các lớp giữa các lớp vỏ bị hỏng và khi điều đó xảy ra, nó biến thành khí”. iFixit.com. “Bây giờ chất điện phân đã xuống cấp, mọi thứ không còn cách điện nên chúng bắt đầu bị đoản mạch, sau đó gây ra các điểm nóng. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến sự cố nhiệt và do đó gây ra hỏa hoạn.”

Tham Khảo Thêm:  Giải thích các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) được phân tán

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến pin bị nổ là do sạc quá mức. Theo Shi, việc để pin ở mức cao có thể khiến pin bị sạc quá mức, khiến pin xuống cấp nhanh hơn.

Phil Jakes, kỹ sư trưởng và giám đốc công nghệ của Lenovo cho biết: “Trong một ứng dụng mà bạn có một hệ thống được kết nối 24/7, sau một vài năm, khả năng pin bị chai sẽ tăng lên. “Một động lực khác là nhiệt. Pin không thích bị nóng và có một quá trình hóa học xảy ra khi nhiệt độ của pin trên 100 độ. “

Một nguyên nhân phổ biến khác là hư hỏng cơ học đối với pin. Trường hợp này có thể do rơi rớt hoặc hư laptop từ việc thay thế laptop (hoặc hư các linh kiện khác xung quanh laptop). Đập vào bề mặt cứng và làm trầy xước vỏ có thể gây sưng tấy, cũng như có thể tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, hư hỏng bên ngoài của thiết bị có thể được chuyển sang pin, khiến thiết bị quá nóng và sưng lên.

Dấu hiệu của một pin bị nổ

Bây giờ các dấu hiệu có thể tinh tế hoặc không thể bỏ qua. Khi pin giãn ra, thiết bị của bạn có thể dần dần thay đổi hình dạng. Ví dụ: bàn phím máy tính xách tay của bạn có thể bắt đầu nhô ra hoặc bạn có thể nhận thấy thiết bị của mình đột nhiên lắc lư khi bạn đặt thiết bị trên một bề mặt phẳng, với phần đáy của vỏ máy hơi phồng lên nếu bạn nhìn từ bên cạnh. Hoặc nó có thể là một điều gì đó bí ẩn như một số phím trên bàn phím trở nên khó bấm.

Nếu máy tính xách tay của bạn mở dễ dàng (nói cách khác, nó có các vít đơn giản ở đáy hộp), bạn có thể tháo nắp đáy và trong nhiều trường hợp, hãy kiểm tra tình trạng vật lý của pin theo cách đó. Nếu nó trông đầy đặn hoặc tròn trịa, điều đó có nghĩa là nó đã đầy hơi. Quan trọng nhất, khi kiểm tra xem pin có bị phồng không, hãy cẩn thận vì các tế bào đang chịu áp lực. Đeo kính bảo hộ và không chạm vào lồng.

Dell hết pin

Pin phồng này khiến bàn di chuột bật ra khỏi bàn phím máy tính xách tay. (Ảnh: Tony Hoffman)

Pin bị nổ không phải lúc nào cũng rõ ràng khi nó xảy ra hoặc ngay từ đầu. Nó phụ thuộc vào lượng không gian bạn cần mở rộng bên trong vỏ máy tính xách tay. Đối với máy tính xách tay mỏng, điều này thường ít hoặc không có gì. Pin bị phồng có thể có kích thước từ nhỏ đến lớn đủ để biến máy tính xách tay của bạn chao đảo hoặc thậm chí bật ra khỏi bàn phím. (Vâng, chúng tôi đã nhìn thấy nó.)

Làm cách nào để khắc phục và ngăn chặn tình trạng hết pin?

Khi pin bắt đầu phồng lên, nó có thể tiếp tục hoạt động với hiệu suất kém hơn. Hoặc laptop của bạn có thể tiếp tục hoạt động khi cắm vào ổ cắm AC, nhưng nhanh chóng chết máy khi rút phích cắm hoặc tắt ngay khi rút dây. Cuối cùng, đừng bỏ qua nó; Sớm hay muộn, pin sẽ ngừng hoạt động bình thường và một khi bắt đầu bị sưng, nó sẽ không thể phục hồi. Giải pháp duy nhất là thay pin.

Tất nhiên, theo các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện, có nhiều cách để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa hoặc ngay từ đầu:

  • Đừng để thiết bị của bạn bật mọi lúc. Pin hoạt động theo chu kỳ và phải được xả và sạc lại để có hiệu quả.

  • Bảo quản máy tính xách tay của bạn ở nơi khô ráo và thoáng mát. Thời tiết nóng và ẩm gây căng thẳng cho pin và có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng theo thời gian.

  • Khi mua pin mới, hãy mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Theo nguyên tắc chung, tốt hơn là mua một thiết bị thay thế từ nhà sản xuất máy tính xách tay ban đầu hơn là mua tùy chọn tương thích rẻ nhất từ ​​nhà sản xuất bên thứ ba.

  • Thay pin nếu pin đã cũ hoặc hết pin hoặc nếu máy tính xách tay của bạn cho phép bạn tự thay pin. Các nhà sản xuất kiểm tra pin của họ trong tối đa ba hoặc bốn năm và trong một thế giới lý tưởng, pin không chết mà chúng tồn tại lâu dài. Nếu bạn bắt đầu thấy các dấu hiệu hư hỏng, phồng hoặc nóng chảy của pin (trong trường hợp sau, pin chỉ sạc được trong thời gian ngắn), hãy thay pin ngay, đừng thay luôn.

Tham Khảo Thêm:  Các ứng dụng đồng hồ báo thức tốt nhất cho iPhone và iPad năm 2022

Nó không phải là tất cả u ám và cam chịu. Các nhà sản xuất như Dell và Lenovo đã nghiên cứu công nghệ pin thông minh trong máy tính xách tay của họ trong nhiều năm, cho phép pin theo dõi mức sử dụng trong suốt cả ngày để tránh sạc quá mức.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Lấy Dell làm ví dụ. Rick S. Thompson, Kỹ sư Xuất sắc và Chiến lược gia Kỹ thuật của Dell cho biết: “Pin liên tục theo dõi cách bạn sử dụng hệ thống và định vị bạn theo những cách khác nhau. “Nếu người dùng cho phép chúng tôi kiểm soát pin bằng cách sạc theo ngữ cảnh, chúng tôi sẽ không sạc đầy. Chúng tôi tính phí tới 80-90% và chỉ lấp đầy cho đến đầu ngày hôm sau.”

Làm thế nào để thay đổi pin máy tính xách tay?

Tính khả dụng của pin trong máy tính xách tay hiện đại (tức là khả năng vào bên trong hộp và thay pin) là một điều rất mơ hồ. Hầu hết các máy tính xách tay đều được chế tạo khác nhau ở bên trong, với một số khác biệt nhỏ và một số chỉ đi kèm với pin không thể thay thế vì vỏ máy được thiết kế để không thể mở được. Với Apple MacBook, một số Ultrabook Windows (đặc biệt là một số Máy tính xách tay Microsoft Surface) và một số Chromebook, đôi khi pin bạn không thể thay thế là một vấn đề. Vì vậy, bước đầu tiên là nói chuyện với bộ phận hỗ trợ máy tính xách tay của bạn để xem các tùy chọn của bạn là gì. Nếu pin của bạn bắt đầu phồng lên, đã đến lúc bạn phải hành động.

Khi đánh giá tình trạng của pin bị nổ, hãy làm như sau:

  • Đánh giá xem bạn có thể tự lấy pin không. Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc tài nguyên trực tuyến dành cho sản phẩm của bạn để tìm hiểu về các tùy chọn thông qua các kênh “chính thức”. Một số kiểu máy phổ biến có sách hướng dẫn trực tuyến (không chính thức) cũng hiển thị quy trình thay thế pin.

  • Xem lại phạm vi bảo hành của bạn và xem nó có còn áp dụng cho bạn không. (Trừ khi bạn trả tiền cho bảo hành mở rộng sau một vài năm sở hữu, câu trả lời có thể là không.) Lưu ý rằng nếu bạn đủ tự tin để thử tự thay pin, điều đó có thể làm mất hiệu lực bảo hành. thực hành của bạn nếu có. Của cô ấy sẽ vẫn còn. . Ngoài ra, đôi khi pin máy tính xách tay được bảo hành ngắn hơn so với chính máy tính xách tay chính.

  • Hãy thực tế về những gì bạn cần để hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn thử tự sửa nó, đừng cố sửa nó bằng bất kỳ công cụ cũ nào. Bạn có thể cần một hoặc hai tuốc nơ vít đặc biệt (vít torx phổ biến trên máy tính xách tay) và các trang web như iFixit bán bộ dụng cụ đặc biệt cho máy Mac và các máy khác. Tùy thuộc vào sản phẩm và nhà sản xuất, pin bị nổ có thể là đòn chí tử đối với một số máy tính xách tay. Thompson nói: “Pin có thể có danh sách hoặc xếp hạng UL để xác định xem chúng có thể được bảo hành bởi khách hàng hoặc kỹ thuật viên hay không.

  • Và quan trọng nhất, khi có dấu hiệu đầu tiên của việc hết pin, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn càng sớm càng tốt và ngừng sử dụng máy tính xách tay của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục lỗi "Trình điều khiển máy in không khả dụng" trên PC chạy Windows 10/11

Tôi nên làm gì với pin bị nổ?

Điều duy nhất bạn nên làm với một cục pin cũ bị nổ là vứt nó đi. Pin lithium-ion phải được xử lý cẩn thận để tránh làm hỏng pin khi xử lý hoặc tháo pin ra khỏi máy tính. Không nghiền nát pin bằng dụng cụ kim loại hoặc bẻ cong pin khi pin được bơm căng. (Một dụng cụ bằng kim loại có thể làm thủng lớp vỏ bên ngoài và gây ra phản ứng hóa học; chúng tôi đã phạm sai lầm khi thay pin điện thoại thông minh cũ và gây ra một số đám cháy rất nhỏ.) Pin bị nổ cũng chứa khí mà bạn không muốn hít thở.

Nếu bạn tự thay pin, hãy đảm bảo đặt lại pin vào hộp ngay sau khi bạn tháo pin. Không vứt pin vào thùng rác hoặc nơi khác. Đây là lệnh cấm về môi trường khiến công nhân dọn dẹp tiếp xúc với pin, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Luôn vứt bỏ pin, dù đã bị phồng hay không, tại cơ sở tái chế pin được ủy quyền. Nhà sản xuất hệ thống của bạn có thể cho bạn biết về các phương pháp và địa điểm tái chế. Ngoài ra, tìm kiếm nhanh trên Google sẽ đưa bạn đến đúng trang web tái chế pin. Bạn cũng có thể liên hệ với chính quyền địa phương và bộ phận xử lý chất thải để được hướng dẫn.

Các cửa hàng bán lẻ lớn cũng có thể là con đường dễ dàng nhất, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. “Tôi khuyên bạn nên đưa họ đến Best Buy hoặc địa phương [tech] các nhà bán lẻ hoặc thậm chí Home Depot có [battery] Jakes nói. “Ngay cả pin lithium tốt cũng tàn phá dòng chất thải.”

Hãy tận hưởng thiết bị của bạn và hiệu suất mà pin lithium-ion cũng như các bản nâng cấp thông minh mới của chúng mang lại, nhưng hãy nhớ đối xử với chúng một cách cẩn thận và tôn trọng. Nếu không, nó có thể không chỉ là một pin cần thay thế.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  9 cách để tận dụng tối đa Walmart + tư cách thành viên của bạn

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *