Cách tránh lừa đảo tiền điện tử

Rate this post

Nếu đủ với Jack Dorsey, Elon Musk và Tim Cook, bạn chắc chắn có thể thắng lớn trong trò chơi tiền điện tử, phải không? Nếu bạn có tiền để đốt, có thể chúng tôi có một hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu. Nhưng bạn cũng có thể chỉ mất vài cú nhấp chuột để mất lương hưu của mình vào tay một chú chó hoạt hình hoặc một “đồng xu” được liên kết với một chương trình truyền hình nổi tiếng.

Do giá cả không ổn định, lừa đảo tiền xu và thông tin sai lệch từ những người có ảnh hưởng, tiền điện tử là một thị trường dễ bay hơi và bạn cần phải cẩn thận. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), người tiêu dùng Hoa Kỳ đã mất hơn 80 triệu đô la vì các vụ lừa đảo tiền điện tử trong khoảng thời gian sáu tháng từ tháng 10 đến tháng 3 năm 2020. Và các vụ lừa đảo vẫn đang tiếp diễn; những người phía sau Trò chơi câu mực Tiền điện tử đã tăng lên khoảng 3,38 triệu đô la vào đầu tháng này.

Trong khi một số trò gian lận khá dễ phát hiện, những trò gian lận khác ít rõ ràng hơn. Và vì các biện pháp bảo vệ áp dụng cho các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ thường không tồn tại đối với tiền điện tử, nên một khi số tiền đó biến mất, nó sẽ biến mất mãi mãi. Dưới đây là những điều cần chú ý và cách tránh lừa đảo.

Các phương pháp hay nhất để ngăn chặn gian lận tiền điện tử

lừa đảo bitcoin

(Ảnh: Evgeniy Velishchuk/Shutterstock)

Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi lừa đảo tiền điện tử? Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi sử dụng Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác.

  • Đừng lấy bất kỳ thông tin nào theo mệnh giá. Kiểm tra các tuyên bố về bất kỳ khoản đầu tư nào, đặc biệt nếu nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật hoặc hứa hẹn những lợi ích bất ngờ. Twitter Hack 2020 có tất cả các mánh gian lận được viết trên đó.

  • Đừng tin tưởng bất kỳ ai – quan chức chính phủ, nhân vật của công chúng, người lạ – những người liên hệ trực tiếp với bạn, yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử hoặc cung cấp cho bạn “cơ hội đầu tư”.

  • Không bao giờ chia sẻ khóa riêng hoặc cụm mật khẩu ví tiền điện tử của bạn với bất kỳ ai và lưu trữ thông tin này ở đâu đó ngoại tuyến, chẳng hạn như ví lạnh.

  • Bất cứ khi nào có thể, hãy bật xác thực hai yếu tố trên mọi ví tiền điện tử và trao đổi bạn sử dụng. Nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là giải pháp phù hợp, như chúng ta đã thấy khi Coinbase bị tấn công.

  • Kiểm tra hai lần và ba lần URL của trang web. Những kẻ lừa đảo sẽ sao chép URL của các trang web hợp pháp và hoán đổi các chữ cái và số, chẳng hạn như “l” cho “1” hoặc “0” cho chữ “O”.

  • Từ chối bất kỳ đề nghị nào yêu cầu thanh toán trước, nhưng đặc biệt nếu phí sẽ được thanh toán bằng tiền điện tử.

Tham Khảo Thêm:  Cách thiết lập và sử dụng Face ID trên iPhone X

Làm thế nào để phát hiện lừa đảo phổ biến

hack twitter

Mặc dù một số vụ lừa đảo tiền điện tử là duy nhất đối với thế giới tiền kỹ thuật số, nhưng nhiều vụ lừa đảo lại xoay quanh các vụ lừa đảo hiện có. Một số nhắm mục tiêu đến những người muốn đầu tư vào tiền điện tử, trong khi những người khác dựa vào sự phổ biến của các loại tiền kỹ thuật số để đánh cắp tiền mà không bị theo dõi.

Lừa đảo đầu tư

Nếu ai đó liên hệ với bạn về cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong đời, rất có thể bạn nên chạy theo hướng khác. Họ thường tuyên bố rằng công ty hoặc ứng dụng của họ là điều quan trọng nhất tiếp theo và bạn có thể trở nên giàu có nếu làm việc ở tầng trệt. Họ sẽ tích cực tiếp thị sản phẩm của họ cho bạn và kết hợp ưu đãi đó với cảm giác cấp bách và sau đó biến mất cùng với tiền của bạn.

Đôi khi trò lừa đảo này có hình thức “người quản lý đầu tư” đề nghị giúp tăng tài sản của bạn bằng cách cung cấp chúng để đầu tư. Họ sẽ mở cái mà họ tuyên bố là tài khoản đầu tư cho tiền điện tử của bạn, nhưng bạn sẽ không thể truy cập vào tiền của mình trừ khi bạn trả phí cho họ.

Các trò gian lận đầu tư khác trong không gian tiền điện tử hoạt động giống như các kế hoạch kim tự tháp. Kẻ lừa đảo sẽ thuyết phục bạn trả tiền điện tử cho họ để có quyền giới thiệu người khác tham gia chương trình của họ, tuyên bố rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi giới thiệu người khác. Họ cho rằng bạn càng “đầu tư” nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền trong tương lai, nhưng cuối cùng bạn chỉ nhận được những lời hứa không thực hiện được.

Đôi khi, một công ty lừa đảo phát hành một loại tiền điện tử hoặc mã thông báo mới, tuyên bố sẽ giải quyết một số nhu cầu quan trọng chưa được đáp ứng trên thị trường. Họ sẽ cho bạn biết về sản phẩm của họ và yêu cầu bạn mua đồng xu của họ như một khoản đầu tư, sau đó số tiền này sẽ trả gấp 100 lần rồi biến mất. TRONG Trò chơi câu mựcTiền tệ dựa trên tiền xu là một ví dụ hoàn hảo về điều này.

Khi đầu tư, hãy truy cập trang web của công ty để xem họ đang làm gì để bảo vệ khách hàng của mình. Cảnh giác với nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả có thể là dấu hiệu của một trò lừa đảo. Tìm kiếm các đánh giá đã được xác minh từ các nguồn có sẵn công khai. Tìm kiếm tên công ty bằng các từ “đánh giá” hoặc “lừa đảo” là một nơi tốt để bắt đầu.

Gian lận, vi phạm

Trong khi các cuộc tấn công lừa đảo thông thường nhắm vào email hoặc thông tin đăng nhập ngân hàng của bạn, thì những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang cố lấy chìa khóa ví tiền điện tử của bạn. Chúng cũng có thể được gọi là “lừa đảo hỗ trợ” vì những kẻ lừa đảo thường đóng giả là lừa đảo hỗ trợ nhằm lấy thông tin của bạn.

Tham Khảo Thêm:  7 Mẹo Chiến lược và Thực tiễn Tốt nhất

Đại diện của công ty giả mạo – hoặc giả vờ là một công ty hợp pháp – sẽ liên hệ với bạn và đề nghị giúp bạn quản lý tiền điện tử của mình nếu bạn cung cấp cho họ thông tin đăng nhập của mình. Họ cũng có thể nói rằng họ cần quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc thiết bị khác của bạn hoặc họ muốn bạn gửi tiền điện tử đến một địa chỉ ví đáng ngờ.

Không bao giờ cung cấp thông tin bí mật cho những người liên hệ không được yêu cầu, bất kể thông tin đó có vẻ hấp dẫn hoặc khẩn cấp đến mức nào. Nếu họ nói rằng họ làm việc cho một công ty hợp pháp, hãy kiểm tra lại thông tin của họ. Ví dụ, Coinbase yêu cầu mọi người chỉ nhận cuộc gọi từ số tham chiếu hoặc địa chỉ email được liệt kê trên trang web của họ.

Gian lận quà tặng

youtube lừa đảo

Vì một số người nổi tiếng và nhân vật của công chúng thường nói về tiền điện tử trên tài khoản mạng xã hội của họ, nên những kẻ lừa đảo sẽ tạo quà tặng giả sử dụng tên và ảnh của họ để lấy tiền từ mọi người. Họ thậm chí có thể trả lời tờ rơi bằng các tài khoản giả mạo khác để làm cho nó có vẻ hợp pháp. Đó là những gì đã xảy ra khi tin tặc tấn công tài khoản Twitter của những người dùng nổi tiếng bằng các chương trình khuyến mãi tiền điện tử giả mạo. Nếu điều này có vẻ kỳ lạ hoặc quá tốt để trở thành sự thật, hãy tránh xa.

Các báo cáo lừa đảo thường bao gồm một ảnh chụp màn hình để làm cho món quà trông thật và một liên kết (hoặc thậm chí là mã QR) đến một trang web mà mọi người có thể truy cập để đăng nhập. Sau đó, bạn sẽ cần “xác minh” địa chỉ ví tiền điện tử của mình bằng cách gửi thanh toán. Đừng bao giờ tin những trò đùa yêu cầu bạn trả tiền bằng mọi cách.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn trên mạng xã hội hoặc ứng dụng nhắn tin như Telegram yêu cầu tiền điện tử, hãy bỏ qua nó. Các công ty hợp pháp sẽ không bao giờ tự liên hệ với bạn để yêu cầu thông tin thanh toán hoặc xác thực.

lừa đảo tống tiền

Khiếu nại với FBI

Một số kẻ lừa đảo sẽ liên hệ với bạn và tuyên bố rằng họ có thông tin gây hại hoặc buộc tội bạn và đe dọa sẽ tiết lộ thông tin đó nếu bạn không gửi cho họ một khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

Để làm cho trò lừa đảo trở nên thuyết phục hơn, họ có thể cho bạn xem thứ gì đó mà họ có trong vụ vi phạm dữ liệu, chẳng hạn như mật khẩu cũ. Thường thì đây là tất cả những gì họ có và người đó chỉ đơn giản là nói dối để khiến bạn nhượng bộ trước yêu cầu của họ. Nếu điều này xảy ra, nó được coi là hành vi tống tiền và bạn nên thực hiện một số bước.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đầu tiên, đánh dấu email là thư rác. Sau đó, bạn có thể báo cáo vụ việc cho FBI. Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) và chính quyền địa phương. Đảm bảo chạy quét phần mềm độc hại trên máy tính hoặc thiết bị của bạn, đề phòng. Nếu kẻ lừa đảo nói với bạn rằng họ có mật khẩu mà bạn hiện đang sử dụng, hãy thay đổi mật khẩu đó ngay lập tức ở bất cứ nơi nào nó được sử dụng. Hãy nhớ rằng những tin nhắn lừa đảo này nhằm mục đích dọa bạn, đó là lý do tại sao chúng được gọi là phần mềm hù dọa. Đừng rơi cho nó!

Tham Khảo Thêm:  Top 20 địa chỉ ăn buffet Vũng Tàu ngon và chất lượng nhất

Gian lận khởi động/tải

Những trò gian lận này khá trắng trợn và liên quan đến việc ai đó yêu cầu bạn cung cấp ví tiền điện tử hoặc thông tin đăng nhập thẻ tín dụng vì họ cần giới hạn tài khoản cao hơn. Đổi lại, kẻ lừa đảo cung cấp một phần lợi nhuận mà họ nói rằng họ sẽ nhận được từ khoản đầu tư của mình.

Thay vào đó, tiền điện tử của nạn nhân bị đánh cắp và thường bị móc túi do gian lận thẻ tín dụng. Chúng “khởi động” tài khoản của nạn nhân bằng tiền điện tử và sau đó chiếm đoạt mọi thứ, để nạn nhân chịu trách nhiệm về các giao dịch được thực hiện bằng thông tin đăng nhập ví của họ.

Không bao giờ cung cấp thông tin đăng nhập của bạn cho bên thứ ba, ngay cả khi họ nói rằng bạn có thể tin tưởng họ. Nếu bạn thấy hành vi này trên một sàn giao dịch được quản lý hợp pháp, hãy báo cáo để nó bị cấm.

Cách báo cáo lừa đảo tiền điện tử

báo cáo gian lận

Nếu bạn gặp phải bất kỳ kẻ lừa đảo nào trong số này hoặc tin rằng mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo, vui lòng liên hệ với FTC, sau đó là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai hoặc Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái.

Bạn cũng nên báo cáo các trò gian lận trên các nền tảng nơi mọi người làm việc. Ví dụ: nếu bạn thấy một kẻ lừa đảo tuyên bố đại diện cho sàn giao dịch Kraken, thì sàn giao dịch đó nên biết về điều đó. Nếu ai đó đang phát tán quà tặng giả trên Twitter, hãy báo cáo họ trên Twitter.

Như với tất cả các loại lừa đảo khác, việc bảo vệ chống lại các hành vi lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đi kèm với việc giữ an toàn cho dữ liệu của bạn và giúp bạn luôn tỉnh táo. Hãy nhớ rằng không có công ty hợp pháp nào tiếp cận bạn để lấy tiền và bạn cũng không bao giờ được gửi tiền cho những người lạ mặt ngẫu nhiên.

Nếu một cơ hội đầu tư có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy. Và nếu ai đó yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền điện tử (hoặc thẻ quà tặng hoặc chuyển khoản ngân hàng), thì đó là lừa đảo. Báo cáo chúng và bỏ qua các tin nhắn khác.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  7 Mẹo Chiến lược và Thực tiễn Tốt nhất

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *