cách tìm và loại bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại và PC của bạn

Rate this post

Điều gì sẽ xảy ra nếu các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, phiên FaceTime và vị trí GPS của bạn đang được ghi lại mà không có sự đồng ý của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng được gửi đến một kẻ theo dõi am hiểu công nghệ — thường là một đối tác kiểm soát lạm dụng hoặc lãng mạn trước đây — kẻ cài đặt phần mềm độc hại trên điện thoại, máy tính và các thiết bị khác. máy tính bảng và máy tính của bạn, rình mò hiệu quả? Đây là nhiệm vụ rắc rối của phần mềm theo dõi, một loại phần mềm thương mại được thiết kế để theo dõi các nạn nhân không bị phát hiện.

Phần mềm Stalker có thể chạy ngầm nên có thể bạn sẽ không biết phần mềm này có được cài đặt trên thiết bị của mình hay không. Theo Báo cáo năm 2020 từ công ty an ninh mạng Kaspersky, hầu hết những người sử dụng phần mềm theo dõi trên thiết bị của họ thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của nó, điều đó có nghĩa là họ không thể tự bảo vệ mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu phần mềm theo dõi là gì, cách xóa trình theo dõi khỏi thiết bị của bạn và cách ngăn trình theo dõi cài đặt lại phần mềm theo dõi trên thiết bị của bạn sau khi chúng đã được làm sạch.

Phần mềm theo dõi là gì và tại sao nó bị coi là xúc phạm?

Đừng nhầm lẫn, phần mềm theo dõi là một hình thức lạm dụng. Theo Liên minh chống lại phần mềm theo dõi (CAS), loại phần mềm này “có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, theo dõi, lạm dụng, quấy rối và/hoặc bạo lực đối tác thân mật.” Phần mềm Stalker thường được bán trên thị trường như một cách để theo dõi các đối tác lãng mạn hiện tại hoặc trước đây, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy dưới dạng phần mềm kiểm soát của phụ huynh hoặc giải pháp theo dõi nhân viên.

Ở hầu hết các quốc gia, tình trạng pháp lý của các chương trình theo dõi là không rõ ràng. Ở nhiều quốc gia, bản thân phần mềm có thể được phân phối hợp pháp. Tuy nhiên, sử dụng phần mềm theo dõi để theo dõi ai đó có thể là một hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt. Các nhà sản xuất phần mềm theo dõi thường giải quyết vấn đề này trong các điều khoản và điều kiện của họ, nêu rõ rằng bạn không được sử dụng phần mềm bất hợp pháp tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh ra.

Lạm dụng công nghệ không chỉ giới hạn trong việc theo dõi phần mềm. Những kẻ tấn công có thể sử dụng các tiện ích bổ sung dường như vô hại và các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh tích hợp sẵn, chẳng hạn như Tìm tôi và Thời gian sử dụng trên thiết bị Apple, để theo dõi vị trí và hoạt động của đối tác của bạn. Ứng dụng Google Family Link có thể được những người theo dõi sử dụng và lạm dụng tương tự để theo dõi những người sống sót hoặc giới hạn các trang web họ có thể truy cập.

Tham Khảo Thêm:  Cách sao lưu và khôi phục tệp hình ảnh Windows 10

Với sự trợ giúp của Viktor Chebyshev, Trưởng phòng Nghiên cứu Bảo mật trong Nhóm Phân tích và Nghiên cứu Toàn cầu của Kaspersky, chúng tôi đã tổng hợp một số cách để bạn kiểm tra thiết bị của mình để tìm phần mềm theo dõi và tạo hướng dẫn về cách gỡ bỏ phần mềm đó. Một lưu ý quan trọng: phải có một kế hoạch an toàn cho những người sống sót. vô liêm sỉ Loại bỏ phần mềm gián điệp. Hành động đơn giản là xóa phần mềm có thể khiến kẻ tấn công làm trầm trọng thêm tình hình và gây ra rủi ro bảo mật.

Ai khác đang ở trên điện thoại của bạn?

Chebyshev nói với tôi rằng loại phần mềm này thường rất khó bị phát hiện vì nó được thiết kế để ẩn và chạy ngầm trên thiết bị. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cần chú ý khi phát hiện phần mềm gián điệp.

  • Hãy nhìn vào tuổi thọ pin của điện thoại của bạn. Nếu pin đột nhiên hết nhanh, có thể một số loại phần mềm theo dõi đang chạy ngầm.

  • Nếu bạn đang xử lý một thiết bị liên tục nóng lên, đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy một chương trình ẩn đang chạy trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

  • Kiểm tra báo cáo dữ liệu di động của bạn. Nếu bạn thấy lưu lượng dữ liệu tăng rất cao và gần đây bạn không thay đổi cách sử dụng của mình, thì có thể bạn đã cài đặt phần mềm theo dõi trên thiết bị của mình.

  • Kiểm tra quyền của các ứng dụng đã cài đặt.

Chebyshev cho biết: “Các ứng dụng Stalker có thể cải trang thành tên giả với quyền truy cập đáng ngờ vào tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, vị trí và các hoạt động cá nhân khác”.

Các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê ở trên không nhất thiết là bằng chứng cho thấy bạn gặp sự cố phần mềm theo dõi. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng trình quét vi-rút nếu bạn nghĩ mình đang bị theo dõi. Theo Thử nghiệm so sánh AV, các chương trình chống vi-rút ngày càng tốt hơn trong việc phát hiện các ứng dụng theo dõi Android. Hầu hết các sản phẩm chống vi-rút được thử nghiệm đều có tỷ lệ phát hiện ít nhất là 80%. NortonLifeLock hóa ra là một điều bất thường, với tỷ lệ phát hiện 50% và các nhà nghiên cứu của AV-Comparatives cho rằng đây là một thương hiệu nổi tiếng, đó là lý do tại sao các nhà phát triển phần mềm, trình theo dõi phần mềm thiết kế sản phẩm của họ để che giấu điều đó.

Làm thế nào để có được phần mềm theo dõi?

Google không cho phép đặt các ứng dụng theo dõi đã biết trên Cửa hàng Play, nhưng một số quản lý để trốn tránh sự giám sát của họ. Các ứng dụng khác có thể được tải xuống điện thoại theo cách không xác định (nghĩa là chúng được tải xuống từ Internet, không phải từ Cửa hàng Play và được cài đặt trên điện thoại). Các ứng dụng ngang yêu cầu ai đó có quyền truy cập vào điện thoại của bạn để sở hữu nó, vì vậy nếu điện thoại của bạn đang được người khác sửa chữa hoặc định cấu hình, họ có thể cài đặt phần mềm theo dõi.

Tham Khảo Thêm:  Mệt mỏi vì mạng xã hội? Cách hủy kích hoạt hoặc xóa tài khoản Instagram của bạn

Ngoài ra còn có các công ty bán iPhone nhái giá rẻ từ Trung Quốc. Chúng tôi đã thấy điện thoại tại hội nghị Black Hat 2019. Hàng giả chạy các phiên bản Android đã sửa đổi trông giống iOS và được cài đặt sẵn phần mềm độc hại. Kẻ theo dõi có thể tặng một trong những điện thoại này làm quà và điều khiển người khác từ xa bằng mọi cách.

Kẻ tấn công khó cài đặt phần mềm theo dõi trên iPhone hơn là trên thiết bị Android vì Apple không có cơ chế tích hợp để tải xuống các ứng dụng chưa phát hành. Tuy nhiên, kẻ tấn công có thể bỏ qua hạn chế này bằng iPhone đã bẻ khóa.

“Họ vẫn cần quyền truy cập vật lý vào điện thoại để hack nó, vì vậy người dùng iPhone cảnh giác với việc bị theo dõi nên luôn để mắt đến thiết bị của họ. Thay vào đó, kẻ tấn công có thể tặng nạn nhân một chiếc iPhone hoặc thiết bị khác có cài đặt sẵn phần mềm theo dõi như một món quà. Chebyshev giải thích: “Có những công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến của họ để cài đặt những công cụ này trên điện thoại mới và giao chúng cho người nhận vô tình trong bao bì ban đầu để kỷ niệm một dịp nào đó”. đặc biệt,” Chebyshev giải thích.

Không dễ để biết liệu bạn có một chiếc iPhone đã jailbreak hay chưa. Có những ứng dụng tinh vi trên thị trường cho bạn biết điện thoại của bạn đã được bẻ khóa hay chưa, nhưng cách tốt nhất để tìm hiểu lịch sử điện thoại của bạn là tự mua trực tiếp từ Apple.

Cách xóa phần mềm theo dõi khỏi thiết bị di động

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch bảo mật như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc giữ bằng chứng về phần mềm theo dõi để thực hiện hành động pháp lý.

Có hai cách để xóa phần mềm theo dõi khỏi thiết bị của bạn: sử dụng phần mềm bảo mật để phát hiện và xóa phần mềm theo dõi hoặc thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại của bạn. Khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa ứng dụng vi phạm và mang theo tất cả dữ liệu khác của bạn, vì vậy bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trước khi sử dụng chiến thuật này.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ưu điểm của phương pháp khôi phục cài đặt gốc là bạn không cần biết mình có phần mềm theo dõi hay không hoặc thậm chí có thể phát hiện ra nó. Nếu bạn nghi ngờ rằng kẻ xâm nhập đã cài đặt nó trên điện thoại của mình, ít nhất bạn có thể yên tâm hơn bằng cách thực hiện thao tác đặt lại này.

Máy tính của bạn cũng có thể bị hack

Chebyshev cho biết phần mềm theo dõi máy tính để bàn và máy tính xách tay rất hiếm, nhưng nó tồn tại. Đối với các thiết bị di động, nó thường được đóng gói và bán dưới dạng phần mềm kiểm soát của phụ huynh hoặc phần mềm giám sát nhân viên. Tất nhiên, cũng có những keylogger lỗi thời.

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi không đăng nhập được, đăng nhập không hoạt động trên Pinterest

Nếu bạn nghi ngờ rằng máy tính của mình bị nhiễm phần mềm theo dõi, điều tốt nhất nên làm là sử dụng phần mềm chống vi-rút để quét máy tính của bạn và phát hiện phần mềm. Phần mềm chống vi-rút cũng sẽ giúp bạn xóa phần mềm theo dõi sau khi phần mềm này được phát hiện. Đối với các ứng dụng khó xóa và tồn tại dai dẳng, bạn cũng có thể thử tải xuống một phần mềm diệt vi-rút miễn phí, chỉ sạch như Malwarebytes Free, người chiến thắng trong cuộc thi Lựa chọn của ban biên tập.

Nếu không có phương pháp nào trong số này hoạt động, bạn nên quay lại chương trình chống vi-rút chính của mình và tìm đĩa cứu hộ hoặc tính năng có tên tương tự. Điều này sẽ cho phép bạn tạo ảnh đĩa để tạo USB hoặc DVD có thể khởi động bằng trình quét vi-rút tích hợp. Vì đĩa cứu hộ chạy trên hệ điều hành không phải Windows nên phần mềm độc hại Windows không thể tấn công nó. Khởi động từ đĩa cứu hộ và thực hiện quét toàn bộ đĩa. Điều này sẽ tìm và khắc phục bất cứ điều gì bạn có thể gặp phải.

Gỡ bỏ phần mềm theo dõi chỉ là bước đầu tiên

Bạn đã tìm thấy phần mềm theo dõi trên thiết bị của mình. Bạn đã gỡ cài đặt chương trình. Giờ thì sao? Bạn sẽ muốn phân tích bất kỳ cách nào khác mà mọi người có thể theo dõi bạn. Bạn có Apple Airtags không mong muốn trong ô tô, túi áo khoác, ví của mình không? Bạn muốn kiểm tra. Apple đang làm việc để làm cho chúng khó tiếp cận hơn với kẻ trộm, nhưng chúng vẫn có khả năng bị lạm dụng.

Bạn cũng sẽ muốn thắt chặt bảo mật trên thiết bị của mình khi chúng đã sạch. Mật khẩu bảo vệ tất cả các thiết bị của bạn bằng một mật khẩu mạnh mới. Thay đổi ngay mật khẩu cho email, hồ sơ mạng xã hội, ngân hàng và bất kỳ tài khoản quan trọng nào khác của bạn. Sử dụng mật khẩu khó đoán và lưu trữ chúng trong trình quản lý mật khẩu được bảo vệ bằng mật khẩu. Ngăn các ứng dụng khác lưu hoặc lưu mật khẩu cho bạn. Thiết lập xác thực đa yếu tố cho tài khoản của bạn. Đảm bảo bạn luôn mang theo các thiết bị bên mình hoặc ở nơi an toàn. Có quyền truy cập vật lý vào thiết bị của bạn có thể giúp công việc của kẻ theo dõi dễ dàng hơn.

Cuối cùng, nếu bạn cho rằng mình đang bị quấy rối, theo dõi hoặc bất kỳ hình thức giám sát nào mà không có sự đồng ý của bạn, hãy truy cập trang Tài nguyên CAS để tìm các nhóm hỗ trợ và trợ giúp tại địa phương. .

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi không đăng nhập được, đăng nhập không hoạt động trên Pinterest

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *