Cách thiết lập Wi-Fi cho khách

Rate this post

“Đã gần đến lúc khách truy cập làm chậm mạng Wi-Fi của bạn. Mời bạn bè và gia đình ở lại cùng bạn trong kỳ nghỉ có nghĩa là chia sẻ mạng Internet quý giá của bạn với họ. Nó cũng có nghĩa là độ trễ liên tục, lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi (một lần nữa). Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chuẩn bị mạng lưới khách mời để bạn có thể bớt tập trung vào việc giải quyết vấn đề và tập trung nhiều hơn vào việc tận hưởng niềm vui.

Mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi của bạn

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều vùng chết và chậm lại, khách của bạn sẽ cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn đã bỏ qua vùng phủ sóng Wi-Fi không ổn định này, vì nó chỉ thực sự ảnh hưởng đến các phòng dành cho khách, thì không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để khắc phục nó.

Bộ định tuyến trên bàn trong phòng khách

Bạn có thể chỉ cần di chuyển bộ định tuyến của mình đến một vị trí mới để phủ sóng tốt hơn. Cố gắng để sách trên kệ và các vật dụng khác không chặn tín hiệu. Nếu có thể, bạn cũng nên đặt nó trong một căn phòng ở trung tâm ngôi nhà để bạn có thể dễ dàng đi đến tất cả các phòng.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần đầu tư vào một bộ mở rộng Wi-Fi tốt hoặc hệ thống lưới sẽ phát tín hiệu của bộ định tuyến đến các phòng xa hơn, đảm bảo băng tần luôn đầy. Hãy xem hướng dẫn tăng cường tín hiệu Wi-Fi của chúng tôi để biết thêm mẹo và thủ thuật trong lĩnh vực này.

Hệ thống lưới Wi-Fi tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm

Kích hoạt mạng khách

Nhiều bộ định tuyến hỗ trợ một tính năng được gọi là mạng khách, tính năng này tạo ra một mạng Wi-Fi riêng biệt mà bạn bè và gia đình có thể sử dụng khi họ đăng nhập. Từ mạng khách, họ có thể truy cập Internet nhưng không thể truy cập tài nguyên mạng như thư mục dùng chung, máy in hoặc thiết bị NAS. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng “Smith” của mình trong khi những người khác sử dụng mạng “Smith_Guest” hạn chế hơn (hoặc bất kỳ tên nào bạn chọn để gọi nó).

Để bật mạng khách, bạn phải kết nối với giao diện quản lý của bộ định tuyến. Điều này thường được thực hiện thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng nếu bộ định tuyến của bạn không có ứng dụng, bạn sẽ cần sử dụng bảng điều khiển web. Để đến đó, hãy mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trường địa chỉ, thường là 192.168.1.1. (Nếu bạn không biết địa chỉ IP của bộ định tuyến, hướng dẫn quản lý cài đặt bộ định tuyến của chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra địa chỉ đó.)

Tham Khảo Thêm:  Cách tìm nơi lưu thư mục ảnh chụp màn hình Minecraft trên PC và Mac

Ảnh chụp màn hình Cài đặt Menu Mạng khách

Bộ định tuyến của bạn sẽ hỏi bạn tên người dùng và mật khẩu để truy cập các công cụ quản trị. Nếu bạn không biết đây là gì, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc trang web hỗ trợ. Thường thì thông tin này có thể được tìm thấy trên cơ sở của chính bộ định tuyến. Có lẽ bạn nên thay đổi các thông tin đăng nhập mặc định này sau khi đăng ký để ngăn các ký tự đáng ngờ cố gắng truy cập vào bộ định tuyến của bạn.

Từ đó, tìm cài đặt mạng khách. Các cài đặt này có thể khác nhau giữa các bộ định tuyến, nhưng bạn thường sẽ tìm thấy chúng trong cài đặt mạng không dây của mình hoặc trong phần mạng khách dành riêng.

Đặt tên cho mạng của bạn, đảm bảo rằng quyền truy cập mạng LAN của bạn đã bị tắt (nếu có thể) và thêm mật khẩu WPA2/WPA3 vào mạng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một mật khẩu mạnh, nhưng bạn nên làm cho nó dễ nhớ—bạn không cần phải tìm nhãn dán mật khẩu Wi-Fi mỗi khi có khách đến chơi.

Dễ dàng chia sẻ mật khẩu

Cung cấp cho bạn bè của bạn một mật khẩu dễ nhớ sẽ hoạt động tốt, nhưng để có điểm thưởng, bạn có thể chia sẻ Wi-Fi theo cách thông minh hơn. Ví dụ: tôi muốn tạo mã QR cho mạng của mình bằng QiFi– để khi bạn bè của tôi đi ngang qua, họ có thể quét mã trên tủ lạnh bằng máy ảnh của điện thoại thay vì ghi nhớ và nhập mật khẩu .

Chế độ xem màn hình dữ liệu mạng

Nếu bạn có Android 10, bạn thực sự có thể làm điều đó ngay từ điện thoại của mình. Mở menu cài đặt của điện thoại, tìm kiếm mạng và nhấp vào nút chia sẻ để tạo mã QR.

Nếu bạn (và bạn bè của bạn) là người dùng Apple, bạn có thể chia sẻ mạng Wi-Fi đã lưu của mình với họ bằng cách tham gia mạng và đứng cạnh họ khi họ cố gắng kết nối. Nếu họ có trong danh sách liên hệ của bạn và đã bật Bluetooth, bạn sẽ được nhắc trên iPhone hoặc máy Mac hỏi xem bạn có muốn cấp cho họ quyền truy cập Wi-Fi hay không.

Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến

Dự đoán sẽ có nhiều thiết bị và người dùng hơn trên mạng gia đình của bạn, bạn nên đảm bảo rằng chương trình cơ sở của bộ định tuyến được cập nhật với tất cả các bản vá bảo mật mới nhất. Trên một số bộ định tuyến, điều này được thực hiện tự động khi bản cập nhật mới được phát hành. Đối với những người khác, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trên giao diện web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của thiết bị.

Bạn cũng có thể phải truy cập trực tiếp vào trang web của nhà cung cấp, tải xuống tệp chương trình cơ sở rồi tải tệp đó lên qua bảng điều khiển web để áp dụng bản cập nhật. May mắn thay, quy trình này đã lỗi thời và không cần thiết đối với nhiều bộ định tuyến được sản xuất trong những năm gần đây.

Ảnh chụp màn hình cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến

Trong khi bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp, bạn nên kiểm tra với ISP của mình để xem liệu bạn có chương trình cơ sở mới nhất cho modem cáp, DSL hoặc cáp quang hay không. ISP thường tự động gửi các bản cập nhật này nhưng bạn không bao giờ phải kiểm tra chúng.

Tham Khảo Thêm:  Đăng xuất khỏi Google Photos? Cách quản lý ảnh bằng Microsoft OneDrive

Bảo vệ tài nguyên mạng bằng mật khẩu

Nếu bạn không có khả năng kết nối với mạng khách hoặc nếu trước đây bạn đã chia sẻ mạng thông thường của mình với một số thành viên gia đình, bạn nên đặt mật khẩu bảo vệ mọi thư mục, máy in hoặc máy chủ được truy cập. chia sẻ nó trong mạng của bạn.

Trong Windows, bạn có thể thêm mật khẩu vào thư mục dùng chung bằng cách mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “chia sẻ” và chọn tùy chọn “Quản lý cài đặt chia sẻ nâng cao”. Mở rộng tùy chọn Toàn mạng và chọn nút radio bên cạnh Bật chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu.

Ảnh chụp màn hình cài đặt Windows để chia sẻ mật khẩu mạng

Bật cài đặt này sẽ yêu cầu bất kỳ ai không có tên người dùng và mật khẩu để truy cập tệp và thư mục đều bị từ chối truy cập. (Tính năng này được bật mặc định trên máy tính của tôi, nhưng bạn nên kiểm tra lại.)

dọn dẹp phần mềm độc hại

Đối với mật khẩu được chia sẻ, bước này là tùy chọn nếu mọi người ở trên mạng khách, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trước khi bạn cho phép ai đó vào mạng gia đình của mình, bạn cũng nên đảm bảo rằng người bạn có thể không lây nhiễm CUỐI CÙNG với phần mềm độc hại.

Một số bộ định tuyến đi kèm với các công cụ chống phần mềm độc hại tự động quét các thiết bị mới khi đăng nhập lần đầu và chạy quét toàn bộ mạng theo lịch trình thường xuyên. Nếu bộ định tuyến của bạn không có những công cụ này, hãy lấy một trong những công cụ chống phần mềm độc hại yêu thích của chúng tôi và quét tất cả các máy tính của bạn đề phòng và đảm bảo rằng bạn đã cập nhật. Cập nhật phần mềm của bạn.

Kích hoạt QoS trên bộ định tuyến của bạn

Chất lượng dịch vụ (QoS) là một tính năng của nhiều bộ định tuyến cho phép bạn ưu tiên các loại lưu lượng khác nhau. Bằng cách đó, các trò chơi trực tuyến của con bạn sẽ không ảnh hưởng đến những vị khách đang xem Netflix cùng bạn trong phòng khách. Để truy cập tính năng này, hãy truy cập giao diện web của bộ định tuyến như được mô tả ở trên và tìm cài đặt ưu tiên QoS hoặc băng thông.

Cài đặt QoS trên màn hình bộ định tuyến

Nhiều bộ định tuyến hiện đại giúp việc này trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp danh sách các dịch vụ và ứng dụng được cấu hình sẵn mà bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên lưu lượng truy cập cao, trung bình hoặc thấp. Ví dụ: bộ định tuyến Asus của tôi cho phép tôi sắp xếp luồng video và âm thanh, trò chơi, duyệt web, truyền tệp và nhắn tin theo mức độ quan trọng. Trên các bộ định tuyến khác, bạn có thể đặt giới hạn băng thông theo cách thủ công và tạo quy tắc QoS cho mỗi cổng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Cho thuê nhà trọ bình dân các quận TPHCM

Giết người dùng không mong muốn

Giả sử bạn đã đưa mật khẩu Wi-Fi của mình cho một người hàng xóm vào lần cuối cùng họ đăng nhập, trước khi làm theo các phương pháp hay nhất trong hướng dẫn này. Bây giờ, giả sử một người hàng xóm đang sử dụng Wi-Fi của bạn để xem các luồng Netflix của họ – cố ý hoặc vô ý. Bạn không muốn họ ăn cắp băng thông từ những vị khách thực sự của mình, vì vậy bạn có thể muốn xem ai đang ở trên mạng của mình.

Ảnh chụp màn hình ứng dụng Who's on My Wi-Fi

Giao diện quản trị bộ định tuyến của bạn có thể cung cấp danh sách tất cả các thiết bị trên mạng của bạn, nhưng nếu không, Đồng hồ không dây (Windows) và Who’s On My WiFi (Mac) là những công cụ. thực hiện tốt chức năng tương tự. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, chẳng hạn như máy tính xách tay hoặc thiết bị phát trực tuyến lạ, có thể đã đến lúc thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn hoặc sử dụng tính năng lọc địa chỉ MAC của bộ định tuyến để loại bỏ chúng khỏi mạng.

Nếu bạn có hệ thống Wi-Fi dạng lưới, rất có thể bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để chặn bất kỳ người dùng nào chỉ bằng một nút nhấn.

Kích hoạt kiểm soát của phụ huynh

Nhiều bộ định tuyến hiện đại bao gồm phần mềm kiểm soát của phụ huynh hoặc dịch vụ đám mây trong giao diện quản lý. Nếu bạn muốn các bé trai và bé gái được mời làm khách, bạn nên tìm hiểu kỹ cài đặt của bộ định tuyến để xem liệu có bất kỳ tính năng kiểm soát tích hợp sẵn nào của phụ huynh hay không.

Kiểm soát của phụ huynh trên ảnh chụp màn hình ứng dụng web TP-Link

Kiểm soát của phụ huynh thường cho phép bạn chặn nội dung Internet theo danh mục (chẳng hạn như trang web người lớn hoặc trang web cờ bạc), chặn các URL cụ thể hoặc chặn truy cập Internet vào những thời điểm nhất định trong ngày. Chúng có thể không tiên tiến như các chương trình kiểm soát của phụ huynh, nhưng hy vọng chúng có điều gì đó hữu ích trong đó.

Khi bạn đang cố gắng chiêu đãi bạn bè và gia đình tại nhà, một trong những điều cuối cùng bạn nghĩ đến là kết nối họ với mạng Wi-Fi của bạn. Những mẹo này sẽ làm cho mạng của bạn an toàn hơn và sẵn sàng cho khách kết nối. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc quan trọng hơn, chẳng hạn như bạn chuẩn bị món gì cho bữa tối.

(Ghi chú của biên tập viên: John Delaney cũng đóng góp cho bài viết này.)

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Sửa lỗi Hogwarts Legacy không khởi chạy, gặp sự cố khi khởi chạy

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *