Cách thiết lập PC chơi game cho TV 4K

Rate this post

Màn hình chơi game rất tuyệt, nhưng thật khó để đánh bại chiếc TV 4K tuyệt đẹp mà bạn có trong phòng khách của mình. Với bộ điều khiển tốt và chế độ Steam Big Picture, bạn có thể thưởng thức các trò chơi PC trực tiếp trên TV của mình.

Nhưng hầu hết các TV ngày nay đều có khả năng 4K và điều này gây ra một số vấn đề, đặc biệt nếu bạn không có tiền để mua giàn máy chơi game có khả năng 4K. TV ra mắt vào năm 2021 sẽ có nhiều tính năng chơi trò chơi HDMI 2.1 hơn bao giờ hết, chẳng hạn như tốc độ làm mới có thể thay đổi và chế độ độ trễ thấp tự động. Nhưng ngay cả khi không có một trong những công cụ này, bạn vẫn có thể cải thiện giao diện (và hiệu suất) của trò chơi bằng một vài điều chỉnh đơn giản.

Kết nối với các cổng chính xác

cổng

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang kết nối máy tính của mình với đúng cổng HDMI. Một số TV chỉ hỗ trợ 4K ở 60Hz trên một số đầu vào nhất định và ngay cả khi PC của bạn không thể hỗ trợ chơi trò chơi 4K ở 60 khung hình/giây, bạn vẫn cần băng thông tối đa. Vì vậy, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc nhãn đầu vào của TV ở mặt sau và kết nối máy tính của bạn với cổng hỗ trợ độ phân giải 4K ở 60Hz, lý tưởng nhất là qua HDMI 2.0 hoặc (nếu có) 2.1.

Nếu gặp sự cố, bạn cũng có thể thử cáp khác – tốt nhất là cáp được đánh dấu Tốc độ cao đặc biệt hoặc 18 Gbps cho HDMI 2.0 và Tốc độ cực cao hoặc 48 Gbps cho HDMI 2.1 như được mô tả trong hướng dẫn cáp của chúng tôi.

Kích hoạt chế độ trò chơi

Chế độ chơi

Tôi khuyên bạn nên đặt TV của mình ở chế độ trò chơi. Điều này có thể làm giảm đáng kể độ trễ đầu vào, do đó, các điều khiển của bạn sẽ mượt mà và phản ứng nhanh thay vì bò qua mật đường. Bạn có thể phải tìm hiểu kỹ phần cài đặt của TV để tìm tùy chọn này, vì tùy chọn này khác nhau đối với mỗi TV (và một số thiết bị rẻ hơn thậm chí có thể không có tùy chọn này), nhưng Chế độ trò chơi thường rất đáng để thử.

Nếu bạn có TV mới hơn, TV đó có thể có khả năng tự động chuyển sang chế độ trò chơi, nhưng nếu không, có một số cách để bắt chước tính năng này. Ví dụ: nếu máy tính và bảng điều khiển của bạn được kết nối với bộ thu có hai đầu ra, thì bạn có thể kết nối cả hai đầu ra này với TV của mình, với một trong các đầu vào của TV được đặt ở chế độ trò chơi và đầu vào còn lại ở chế độ cổ điển của rạp chiếu phim.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn phát triển nhân vật tối ưu nhất

Nếu bạn có điều khiển từ xa đa năng, chẳng hạn như điều khiển từ dòng Logitech Harmony, bạn có thể lập trình một loạt lần nhấn nút để bật và tắt chế độ trò chơi khi bạn kích hoạt một hành động cho bảng điều khiển. Tự động phát mô phỏng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cài đặt, nhưng nó đáng giá nếu bạn không muốn bật thủ công mọi lúc.

Đặt cài đặt đầu vào cho TV của bạn

cài đặt TV

Mỗi đầu vào trên TV của bạn có cài đặt riêng và bạn có thể cần điều chỉnh một số cài đặt để có đầu ra tối ưu. Ví dụ: nếu bạn gắn nhãn đầu vào là “PC” thay vì “Bảng điều khiển trò chơi”, thì bạn có thể nhận được chất lượng hình ảnh tốt hơn (mặc dù cách triển khai này thay đổi tùy theo thiết lập, vì vậy hãy thử bật và tắt tính năng này để xem bạn thích gì).

Bạn cũng có thể muốn bật chế độ HDR cho đầu vào này (có thể được gọi là HDMI UHD Color, HDMI Deep Color hoặc tương tự như vậy), ngay cả khi bạn không định chơi bất kỳ trò chơi HDR nào. Để tìm hiểu thêm về chơi game HDR trên PC, hãy xem hướng dẫn sử dụng HDR trên Windows 10 của chúng tôi.

Nếu bạn thấy rằng thanh tác vụ bị rách ở cuối màn hình, bạn sẽ muốn tắt mọi cài đặt quét quá mức trên TV của mình. Bạn có thể phải tra cứu một chút về mẫu TV cụ thể của mình để tìm cài đặt PC tốt nhất, nhưng kết quả rất đáng giá. Tỷ lệ khung hình và kích thước hình ảnh cũng có thể là nguyên nhân; đặt TV của bạn thành Chỉ quét, 1:1 hoặc Nguyên bản.

Sử dụng thang đo độ phân giải nếu có

mở rộng độ phân giải

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị. Không phải ai cũng có máy tính đủ mạnh để chơi game 4K, nhưng nếu TV của bạn là 4K, bạn không muốn đặt độ phân giải của máy tính thành 1080p vì một số thứ sẽ bị mờ. Thay vào đó, bạn sẽ muốn PC của mình luôn xuất ra độ phân giải 4K, sau đó chúng tôi có thể sử dụng một số thủ thuật để nâng cấp trò chơi của bạn ở độ phân giải thấp hơn – tương tự như những gì Xbox One X và PS4 Pro thực hiện. Bạn sẽ có được hình ảnh tổng thể tốt hơn so với chỉ một PC 1080p với hiệu suất tương tự.

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình nền Windows và chọn Tùy chọn hiển thị. Cuộn xuống “Độ phân giải màn hình” và đặt giá trị thành 3840 x 2160 (có dòng chữ “Được khuyến nghị” bên cạnh). Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn phát tín hiệu 4K.

Bắt đầu trò chơi và nhập cài đặt video hoặc hiển thị. Lý tưởng nhất là nên có một cài đặt gọi là chia tỷ lệ độ phân giải (đôi khi được gọi là tỷ lệ màn hình hoặc thứ gì đó tương tự). Cài đặt này thường là tỷ lệ phần trăm và sẽ hiển thị đồ họa của trò chơi ở độ phân giải thấp hơn, trong khi vẫn giữ các phần khác của giao diện người dùng ở độ phân giải 4K siêu sắc nét.

Tham Khảo Thêm:  Cách chia sẻ mật khẩu một cách an toàn

Ví dụ: bạn nên đặt độ phân giải trò chơi của mình thành 3840×2160, sau đó thay đổi tỷ lệ độ phân giải thành 70%, điều này sẽ mang lại cho bạn hiệu suất khi chạy trò chơi ở 2688×1512 với bản đồ nhỏ hơn và các phần tử HUD sắc nét hơn.

Một số trò chơi có thể có nhiều tùy chọn hơn để thu hẹp khoảng cách này, chẳng hạn như bộ lọc thời gian của Watch Dogs 2 hoặc độ phân giải thích ứng của Doom Eternal, có thể điều chỉnh độ phân giải nhanh chóng để duy trì tốc độ khung hình nhất định. Thử nghiệm với các tùy chọn này khi bạn tìm thấy chúng để xem bạn thích gì nhất. Chỉ cần đảm bảo rằng các cửa sổ và trò chơi được đặt thành 3840 trước 2160 trước khi định cấu hình những thứ khác.

Tạo quyền của bạn

Độ phân giải tùy chỉnh

Thật không may, không phải tất cả các trò chơi đều có các tính năng mở rộng trên. Đối với những trò chơi không có, bạn có thể sử dụng một thủ thuật nâng cao hơn.

Theo mặc định, TV của bạn có thể sẽ chỉ nhận dạng một vài độ phân giải 16:9: 1920 x 1080 (còn gọi là 1080p), 2560 x 1440 (còn gọi là 1440p) và 3840 x 2160 (4K). Tuy nhiên, bằng cách tạo một số độ phân giải tùy chỉnh giữa các tiêu chuẩn này, bạn có thể tạo đồ họa tốt hơn mà không làm giảm hiệu suất.

Tôi khuyên bạn nên chọn nhiều độ phân giải từ danh sách này. Ví dụ: nếu cạc đồ họa của bạn có thể xử lý trò chơi 1080p nhưng không thể xử lý 1440p, bạn có thể thêm 2176 x 1224 hoặc 2432 x 1368. Nếu máy tính của bạn có thể xử lý 1440p nhưng 4K là quá nhiều, 2944 x 1656 và 3820 là các tùy chọn phổ biến trông đẹp gần bằng 4K mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất.

Thẻ bạn có sẽ thay đổi cách bạn đặt quyền tùy chỉnh:

Nvidia: Nếu bạn đang sử dụng thẻ Nvidia, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Nvidia trên thanh tác vụ và chọn Bảng điều khiển Nvidia. Trong phần “Điều chỉnh kích thước và vị trí màn hình”, chọn “GPU” từ danh sách thả xuống “Thực hiện chia tỷ lệ flash”, chọn “Tỷ lệ khung hình” cho “Chế độ tỷ lệ” và chọn hộp kiểm “Cửa sổ chế độ tỷ lệ”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Sau đó, chuyển đến cửa sổ Thay đổi độ phân giải trong thanh bên và nhấp vào hộp Tùy chỉnh. Chọn “Bật độ phân giải ẩn” và nhấp vào “Tạo độ phân giải tùy chỉnh” để thêm độ phân giải mới cho cạc đồ họa của bạn.

AMD: Nếu bạn đang sử dụng thẻ AMD, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng AMD trên khay hệ thống và chọn tùy chọn “Mở phần mềm Radeon”. Nhấp vào tab Hiển thị và bên dưới TV, bật tỷ lệ GPU. Sau đó, bên cạnh Quyền tùy chỉnh ở phía bên phải của cửa sổ, hãy nhấp vào Mới. Nhập độ phân giải mong muốn của bạn vào các hộp ở trên và nhấp vào “Lưu” để lưu độ phân giải mới.

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Nếu các tùy chọn trên không phù hợp với bạn—chúng hoạt động trên một số máy thử nghiệm của tôi, nhưng không hoạt động trên các máy khác—bạn cần sử dụng công cụ của bên thứ ba có tên là Tiện ích giải quyết tùy chỉnh (CRU). Kích hoạt mở rộng quy mô GPU như mô tả ở trên, sau đó tải xuống và chạy CRU.

Tham Khảo Thêm:  Top nhà hàng cơm niêu Gia Nghĩa Đắk Nông ngon nhất

Chọn TV của bạn từ trình đơn thả xuống ở trên cùng, sau đó trong hộp Quyền chi tiết, nhấp vào Thêm để thêm các quyền tùy chỉnh của bạn. (Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng CRU trong chuỗi diễn đàn của nó tại verticalortests.com.) Khi bạn hoàn tất việc thêm quyền, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Bạn có thể cần tìm thời gian và các tùy chọn nâng cao khác trong các công cụ này để các giải pháp tùy chỉnh của mình hoạt động. Ví dụ: tôi cần thay đổi tiêu chuẩn thời gian trong CVT – giảm khoảng cách trong cài đặt AMD hoặc trong tiêu chuẩn tự động – LCD trong CRU.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào và không thể để TV hiển thị màn hình nền, hãy khởi động lại vào chế độ an toàn, xóa các quyền tùy chỉnh mà bạn đã tạo và thử lại. Với phương pháp này, số dặm của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào TV và máy tính của bạn.

Tôi thấy rằng máy tính để bàn của tôi hoạt động tốt với TV LG sử dụng cả card đồ họa Nvidia và AMD, nhưng máy tính xách tay được trang bị Nvidia không thể chạy ở cùng cài đặt độ phân giải tùy chỉnh trên cùng một TV. Cuộc sống là một điều bí ẩn.

Khắc phục sự cố và thử nghiệm

cài đặt đồ họa

Sau khi các quyền tùy chỉnh của bạn được thiết lập và chạy, hãy mở trò chơi và chuyển đến phần cài đặt video – bạn sẽ thấy các quyền tùy chỉnh mới của mình xuất hiện trong menu. Hãy thử một vài trong số chúng và xem cái nào mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu suất và độ trung thực của đồ họa trong trò chơi này và bạn sẽ thành công.

Một lần nữa, tất cả điều này sẽ yêu cầu một số thử nghiệm và những gì phù hợp với TV của tôi có thể không phù hợp với TV của bạn vì tất cả chúng đều có các tính năng và cải tiến khác nhau. Hãy thử những thứ khác nhau và xem những gì bạn thích nhất. Tôi hy vọng bạn sẽ có được hình ảnh đẹp hơn 1080p, ngay cả khi bạn không thể có được 4K thực.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Top nhà hàng cơm niêu Gia Nghĩa Đắk Nông ngon nhất

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *