Cách sao chép cài đặt Windows sang SSD

Rate this post

(an toàn P5)

Nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng quay truyền thống trong máy tính của mình, thì bạn đang bỏ lỡ. Thay thế nó bằng ổ cứng thể rắn (SSD) là một trong những nâng cấp tốt nhất bạn có thể thực hiện để tăng tốc máy tính của mình. Nó sẽ tải nhanh hơn, các chương trình sẽ khởi chạy ngay lập tức và các trò chơi sẽ không mất nhiều thời gian để tải.

Bạn có thể cài đặt lại Windows từ đầu và điều này có thể thuận tiện hơn trong một số trường hợp nhưng với các công cụ phù hợp, bạn có thể khởi động và chạy nhanh hơn bằng cách sao chép toàn bộ ổ đĩa của mình sang một ổ đĩa khác. Ổ SSD mới.

Bạn sẽ cần gì?

dữ liệu ssdADATA XPG Spectrix S40G

Tất nhiên, để nâng cấp lên SSD, bạn sẽ cần mua một ổ SSD. Chúng tôi có một số khuyến nghị, nhưng nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, chúng tôi cũng có một danh sách riêng về ổ SSD giá rẻ. Đảm bảo bạn chọn kiểu dáng phù hợp cho máy tính của mình (một số máy tính xách tay sẽ sử dụng ổ đĩa 2,5″ trong khi những máy tính xách tay khác có thể sử dụng ổ đĩa M.2. hoặc mSATA) và có ổ đĩa đủ lớn để chứa tất cả dữ liệu của bạn nếu bạn hiện có ổ đĩa 500GB cứng, có lẽ bạn nên mua một ổ SSD có kích thước tương tự (hoặc lớn hơn) để lưu trữ dữ liệu trong tương lai.

Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và có dung lượng cho nhiều ổ đĩa. Trong trường hợp này, bạn có thể lưu trữ Windows và các chương trình của mình trên SSD, cũng như nhạc, phim và phương tiện khác trên ổ cứng thứ hai, lớn hơn – mặc dù điều này có thể phức tạp hơn một chút. , như chúng ta sẽ thảo luận dưới đây.

trạm nối oricoDock ổ cứng Orico

Trong quá trình này, bạn sẽ cần cả SSD và ổ cứng cũ được kết nối với máy tính của mình. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chỉ có một khoang ổ cứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi, trong khi vỏ bọc có thể kết nối ổ SSD trần với máy tính của bạn qua USB. (Một lần nữa, người dùng máy tính để bàn có thể không cần điều này nếu máy tính của họ có đủ dung lượng cho hai ổ đĩa – bạn chỉ cần cài đặt nó bên trong cùng với ổ cứng cũ của mình.)

macrium

Có rất nhiều công cụ sao chép đĩa khác nhau trên thị trường và thật không may, không có tùy chọn miễn phí nào cho tất cả mọi người. Nếu nhà sản xuất ổ đĩa của bạn cung cấp một chương trình di chuyển, đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã mua ổ SSD Samsung, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống Samsung Data Transfer và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng. Người dùng Western Digital và SanDisk có thể sử dụng Acronis True Image Edition từ WD để sao lưu dữ liệu của bạn bằng các hướng dẫn này.

Tham Khảo Thêm:  Cách tính trung bình có trọng số trong Google Trang tính (Công thức đơn giản)

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Makrium Mirroring, một công cụ sao chép đĩa miễn phí hoạt động với ổ đĩa cứng và ổ đĩa thể rắn của bất kỳ thương hiệu nào. Chỉ cần tải xuống trình cài đặt phiên bản gia đình miễn phí và chạy trình hướng dẫn để kích hoạt nó trên máy tính của bạn. Nó có sẵn cho tất cả mọi người bất kể bạn có ổ đĩa nào, vì vậy nếu nhà sản xuất ổ đĩa của bạn không cung cấp công cụ di chuyển, thì Macrium Reflect là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Khi bạn đã thu thập mọi thứ bạn cần, đã đến lúc bắt đầu.

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng một số dung lượng)

Bộ nhớ Windows

Trước khi bạn bắt đầu loay hoay với các ổ đĩa và định dạng phân vùng, điều cần thiết là phải sao lưu dữ liệu của bạn trước. Một cú nhấp chuột vô tình có thể xóa mọi thứ, vì vậy đừng tiếp tục cho đến khi bạn tạo bản sao lưu.

Nếu bạn chưa có bản sao lưu, hãy thử phần mềm yêu thích của chúng tôi để làm việc. Windows cũng có lịch sử tệp để sao lưu các tài liệu và tệp hình ảnh quan trọng có thể lưu toàn bộ hệ thống của bạn. Trong những trường hợp cực đoan, việc sao chép dữ liệu quan trọng sang ổ cứng ngoài cũng rất tiện lợi.

Nếu bạn đang chuyển sang ổ SSD nhỏ hơn ổ cứng hiện tại của mình, thì bạn cần cực kỳ cẩn thận ở đây. Nó không còn phổ biến như trước đây nhờ ổ SSD lớn hơn và rẻ hơn, nhưng nếu có, bạn sẽ cần xóa một số tệp và giải phóng dung lượng ổ đĩa trước khi sao lưu. Nếu không, dữ liệu của bạn sẽ không vừa trên ổ đĩa mới. Khi thông tin chi tiết của bạn được bảo mật, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Kết nối và khởi tạo SSD của bạn

phân vùng cửa sổ

Kết nối SSD với bộ chuyển đổi SATA sang USB rồi kết nối với máy tính. Nếu đó là một ổ đĩa hoàn toàn mới, có thể bạn sẽ không thấy nó hiển thị trong File Explorer, nhưng đừng lo lắng; nó chỉ cần được khởi tạo đầu tiên. Mở menu bắt đầu và nhập “phân vùng” vào hộp tìm kiếm. Nhấp vào tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng” và Quản lý đĩa sẽ mở ra. Bạn sẽ được nhắc khởi tạo ổ đĩa bằng bảng phân vùng GPT hoặc MBR.

Tôi sẽ sử dụng GPT cho ổ SSD của mình vì tôi có một máy tính hiện đại với phần sụn UEFI. Nếu bạn có một máy tính cũ hơn với BIOS truyền thống, bạn có thể cần một bảng phân vùng MBR. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm kiểu PC hoặc bo mạch chủ cụ thể của bạn để xem loại phần sụn mà nó sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  Khôi phục tab ứng dụng bị thiếu trong ứng dụng Adobe Creative Cloud dành cho máy tính để bàn

Nếu bạn không được nhắc khởi tạo ổ đĩa và nó không xuất hiện trong Quản lý đĩa, hãy kiểm tra kỹ xem nó có được kết nối đúng cách với máy tính của bạn không và vỏ máy hoặc đế cắm (nếu cần) đã được bật chưa. Hãy xem hướng dẫn khắc phục sự cố của chúng tôi đối với ổ đĩa cứng không còn xuất hiện.

Sau khi đĩa được khởi tạo, nó sẽ xuất hiện dưới dạng Không gian chưa phân bổ trong bảng điều khiển đĩa phía dưới. Từ đó mọi thứ sẽ ổn thôi.

Sao chép ổ đĩa của bạn

phản ánh vĩ mô

Mở Macrium Reflect và bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa trong cửa sổ chính. Tìm ổ đĩa hiện tại của bạn – nó sẽ liệt kê phân vùng C: của bạn với logo Windows – và chọn nó. Nhấp vào nút “Sao chép ổ đĩa này” bên dưới ổ đĩa này để khởi chạy trình hướng dẫn sao chép.

bản sao của macrium

Một cửa sổ mới sẽ mở ra trong đó bạn sẽ chọn đĩa đích – trong trường hợp này là ổ SSD trống. Nếu ổ SSD của bạn có cùng kích thước với ổ cũ, hãy đảm bảo hộp kiểm được chọn ở bên trái của ổ gốc như hình trên, sau đó nhấp vào “Chọn ổ để sao chép”. Chọn ổ SSD của bạn từ danh sách thả xuống và nhấp vào Tiếp theo.

sự phân chia vĩ mô

Nếu ổ SSD của bạn nhỏ hơn đáng kể so với ổ SSD cũ, điều này có thể yêu cầu thêm một bước. Reflect sẽ cố gắng tự động thu nhỏ các phân vùng có dung lượng trống để vừa với tất cả chúng vào đĩa, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, không phải lúc nào nó cũng làm điều này một cách thông minh và có thể không tính đến một trong các phân vùng khôi phục Windows. Nếu bạn gặp sự cố này, bạn có thể kéo từng phân vùng xuống SSD theo cách thủ công và nhấp vào Thuộc tính của phân vùng sao chép trên ổ C: \ chính để thay đổi kích thước thủ công.

Nếu ổ SSD của bạn lớn hơn ổ cũ, thì có thể còn một số dung lượng chưa sử dụng – trong trường hợp này, bạn cần chọn phân vùng chính, nhấp vào Thuộc tính của phân vùng được sao chép và mở rộng ổ đĩa để lấp đầy dung lượng trống.

bản sao macrium

Nhấp vào Tiếp theo và bạn sẽ được hỏi có muốn giữ kế hoạch dự phòng này không. Bạn có thể đánh dấu vào ô này và nhấn OK để bắt đầu sao chép ngay bây giờ. Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào dung lượng của ổ đĩa, vì vậy hãy xem Netflix và quay lại sau.

Tham Khảo Thêm:  8 thủ thuật để có một chiếc bàn gọn gàng

Khi hoàn tất, bạn có thể thoát Macrium Reflect. Bạn sẽ thấy ổ SSD mới của mình trong File Explorer cùng với tất cả dữ liệu của mình.

Cài đặt SSD

Sau đó tắt máy tính của bạn. Đã đến lúc lắp ổ SSD này vào máy tính của bạn. Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ có một khoang ổ cứng, bạn sẽ cần tháo ổ cứng cũ và thay thế bằng ổ SSD. Nó hơi khác một chút trên mỗi máy tính xách tay.

Nếu bạn có một máy tính để bàn có nhiều khoang ổ đĩa, bạn có thể giữ ổ cứng cũ làm dung lượng bổ sung và chỉ cần đặt một ổ SSD bên cạnh.

Khởi động lại từ đĩa mới

khởi động lại ssd

Sau khi cài đặt SSD, bạn cần yêu cầu máy tính khởi động từ nó. (Điều này có thể không cần thiết đối với máy tính xách tay có một ổ đĩa, nhưng nếu bạn gặp sự cố khi khởi động, nó có thể hữu ích trên một số máy tính.) Bật máy tính của bạn và chuyển đến phần cài đặt. Cài đặt BIOS/UEFI của nó – hơi khác một chút trên mọi máy tính, nhưng thường trên màn hình khởi động có nội dung như “Nhấn DEL để vào thiết lập”, vì vậy bạn phải nhấn phím thích hợp trong khi khởi động.

Từ đó, hãy tìm các tùy chọn khởi động BIOS của bạn. Chúng sẽ ở những nơi khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, nhưng khi bạn tìm thấy chúng, hãy chọn tùy chọn để thay đổi trình tự khởi động. Chọn SSD của bạn từ danh sách làm ổ đĩa khởi động đầu tiên, sau đó quay lại menu BIOS chính để thoát lưu cài đặt của bạn.

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ quay lại Windows nhanh hơn bao giờ hết. Mở File Explorer và xác minh rằng SSD của bạn thực sự là ổ C:. Nếu mọi thứ theo thứ tự, bạn có thể bắt đầu chơi nhạc rock.

Nếu ổ đĩa cũ của bạn vẫn được cài đặt, bạn có thể chọn xóa nó và sử dụng nó để lưu trữ các tệp bổ sung hoặc vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Hơn hết, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn đáng kể mà không cần phải khởi động lại từ đầu.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách xác nhận quyền sở hữu hình ảnh trên Facebook dành cho cộng tác viên

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *