Cách nhận biết điện thoại của bạn có phần mềm độc hại hay không

Rate this post

Điện thoại thông minh của bạn giống như một chiếc máy tính mini bỏ vừa trong túi của bạn, vì vậy, giống như máy tính xách tay, nó cũng dễ bị phần mềm độc hại tấn công, có thể ở dạng phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc mã độc tống tiền.

Thật không may, đôi khi rất khó để xác định xem thiết bị của bạn có bị nhiễm vi-rút hay không. Điều này được tạo bởi các nhà phát triển phần mềm độc hại, những người không muốn bạn tìm và xóa phần mềm của họ, vì vậy bạn nên đề phòng các dấu hiệu của hoạt động đáng lo ngại.

iOS vs Android: Hệ điều hành nào dễ bị tấn công hơn?

điện thoại iphone và android

Android là một hệ sinh thái mở theo thiết kế, có những ưu điểm nhưng cũng khiến nó dễ bị các ứng dụng độc hại tấn công hơn so với iOS của Apple. Google đã đạt được tiến bộ ở đây; Một báo cáo gần đây lưu ý rằng những kẻ tấn công cần sáng tạo hơn để đưa các ứng dụng độc hại của chúng lên thiết bị Android. Nhưng báo cáo tương tự cho thấy hơn 300.000 ứng dụng Trojan gần đây đã được tải lên Google Play để thu thập thông tin ngân hàng.

Nếu bạn có iPhone, bạn có thể nghĩ rằng điều này không áp dụng cho bạn. Rốt cuộc, ý tưởng rằng máy Mac không có vi-rút chắc chắn áp dụng cho tất cả các thiết bị khác của Apple, phải không? Sai. Miễn là nó đúng Chỉ vì iPhone ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn điện thoại Android nhờ quy trình phê duyệt nghiêm ngặt của Apple không có nghĩa là điện thoại thông minh miễn nhiễm với sự lây nhiễm.

Vì vậy, bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành di động nào, điều quan trọng là phải cảnh giác. Bạn không bao giờ biết khi nào một ứng dụng dường như vô hại có thể chứa thứ gì đó khó chịu.

Dấu hiệu lây nhiễm trên điện thoại của bạn

iphone rất nóng

Điện thoại của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại không? Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Quảng cáo bật lên sẽ không biến mất

Nếu bạn đột nhiên thấy nhiều quảng cáo trong một ứng dụng nhất định hoặc ngay cả khi những ứng dụng đó không mở, bạn có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Những cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu này có thể giúp bạn kiếm tiền bằng cách nhấp vào quảng cáo, cố gắng lây nhiễm cho bạn phần mềm độc hại nghiêm trọng hơn hoặc liên kết đến các ưu đãi lừa đảo. Dù bạn làm gì, đừng nhấp vào!

Tham Khảo Thêm:  Báo cáo nếu ai đó không thêm bạn hoặc xóa bạn khỏi Snapchat

Các khoản phí không giải thích được trên tài khoản của bạn

Xem hóa đơn điện thoại hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn và đảm bảo rằng bạn có thể tính toán tất cả các khoản thanh toán. Nếu không, bạn có thể là nạn nhân của một trò lừa đảo bổ sung các dịch vụ không mong muốn vào điện thoại của bạn và tính phí hóa đơn điện thoại của bạn, còn được gọi là gói cước. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây đã nhiều lần bị buộc tội tìm cách khác để tính phần trăm hàng tháng, vì vậy bạn cần phải cẩn thận và nắm bắt mọi khoản phí không có thật.

Pin của bạn đang cạn kiệt nhanh hơn dự kiến

Mặc dù pin xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian, nhưng bạn sẽ không thấy sự khác biệt đáng kể về thời lượng pin trong điều kiện hao mòn bình thường. Phần mềm độc hại có thể chiếm quyền điều khiển các thành phần điện thoại của bạn để thực hiện các tác vụ nền, khiến pin của bạn cần được sạc lại sớm hơn dự kiến.

Điện thoại của bạn quá nóng

Trong các trường hợp bình thường, điện thoại sẽ không bao giờ cảm thấy nóng khi chạm vào, nhưng một số phần mềm độc hại có thể làm quá tải bộ xử lý bên trong hoặc cơ chế sạc. Nếu điện thoại của bạn quá nóng, chúng tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối điện thoại khỏi bất kỳ nguồn điện nào và tắt điện thoại. Nếu không được giám sát, điện thoại nóng có thể gây cháy hoặc thậm chí là nổ.

Điện thoại của bạn đang chạy chậm hơn bình thường

Giống như máy tính, điện thoại thông minh của bạn chứa một bộ xử lý được sử dụng để thực hiện một số tác vụ tính toán nhất định. Nếu thiết bị của bạn bị xâm nhập, phần mềm độc hại có thể làm quá tải các thành phần bên trong điện thoại và khiến các tác vụ đơn giản mất nhiều thời gian hơn bình thường. Nếu điện thoại của bạn đột nhiên chạy chậm hoặc thậm chí bị treo, phần mềm độc hại có thể là thủ phạm.

Cuộc gọi bị ngắt và kết nối yếu

Nếu điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, kết nối ra bên ngoài với máy chủ nước ngoài có thể khiến điện thoại của bạn không thể duy trì kết nối di động hoặc Wi-Fi ổn định, dẫn đến chất lượng kết nối kém và các cuộc gọi thường bị hủy. Nếu các thiết bị khác được kết nối với cùng một kết nối Wi-Fi đang hoạt động bình thường và các thành viên gia đình bạn không bỏ cuộc gọi, điện thoại của bạn có thể có phần mềm độc hại.

Tham Khảo Thêm:  Thư viện Google Photos được chia sẻ không hiển thị

Một ứng dụng bất ngờ xuất hiện

Đôi khi các ứng dụng bạn tải xuống có thể được tải bằng phần mềm độc hại cài đặt các chương trình bổ sung. Hãy xem danh sách ứng dụng của bạn và đảm bảo rằng bạn biết mọi thứ và muốn mọi thứ trên điện thoại của mình. Nếu bạn thấy điều gì đó không mong muốn, đừng mở ứng dụng.

Vào Chế độ an toàn trên Android

cách an toàn

Bạn đã kiểm tra điện thoại của mình và phát hiện thấy điều gì đó đáng ngờ hoặc bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu của phần mềm độc hại. Giờ thì sao? Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, hãy thử chế độ an toàn.

Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn, nhưng đối với hầu hết các thiết bị mới hơn, bạn sẽ cần nhấn và giữ nút nguồn, sau đó giữ nút nguồn cho đến khi được nhắc. cung cấp tùy chọn để vào chế độ an toàn. Điều này sẽ vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn có thể kiểm tra một cách an toàn xem có bất kỳ điều gì bất thường không, gỡ cài đặt mọi ứng dụng mà bạn cho là có. có thể bị nhiễm virus, sau đó trở lại bình thường và xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trên iPhone, điện thoại của bạn phải được bẻ khóa để vào chế độ an toàn, vì vậy đây sẽ không phải là giải pháp khả thi cho hầu hết chủ sở hữu điện thoại thông minh Apple.

quét vi-rút

Norton chống virus

Ứng dụng Norton 360 cho Android

Nếu bạn không thể tự mình tìm thấy bất cứ thứ gì, đã đến lúc cài đặt một phần mềm chống vi-rút tốt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android. Nhưng đừng tải xuống bất kỳ ứng dụng miễn phí nào có “chống vi-rút” trong phần mô tả. Chọn tên bảo mật đáng tin cậy như Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee, những công ty có ứng dụng chống vi-rút riêng dành cho Android. Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào nó, quét vi-rút và để chương trình phát hiện và xóa mọi phần mềm độc hại mà nó tìm thấy.

Đặt lại thiết bị của bạn

xóa iphone

Nếu bạn không thể tìm thấy giải pháp nào khác để loại bỏ phần mềm độc hại khỏi thiết bị của mình, cách duy nhất có thể là khôi phục cài đặt gốc và bắt đầu lại. Điều này sẽ làm sạch điện thoại của bạn và hy vọng loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào trong quy trình. Nếu bạn có một bản sao lưu của điện thoại trước khi nó hoạt động (và bạn nên làm như vậy), bạn có thể thử khôi phục nó ngay bây giờ.

Tham Khảo Thêm:  Lưu ngay 4 cách làm sườn rim ngon bao nhiêu cơm cũng hết!

Trên iPhone, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại và xóa sạch thiết bị. Nếu bạn có một bản sao lưu đáng tin cậy, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Chủ sở hữu Android có thể cần tìm hướng dẫn dành riêng cho nhà sản xuất điện thoại của họ. Đối với thiết bị Samsung, hãy mở Cài đặt > Quản lý chung > Đặt lại > Khôi phục cài đặt gốc để hoàn thành tác vụ. Bạn có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu Google Drive nếu làm theo các hướng dẫn sau.

Cách tránh phần mềm độc hại

Dấu hiệu cảnh báo

(Ảnh: Jaise Anuar/Shutterstock)

Phần mềm độc hại không phải là trò đùa. Để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công, hãy cẩn thận với những gì bạn tải xuống và chú ý đến các quyền bạn cấp cho ứng dụng của mình.

Ví dụ: trước khi tải xuống bất kỳ thứ gì, hãy đọc kỹ các bài đánh giá ứng dụng để đảm bảo mọi người đang nhận được những gì được quảng cáo, nhưng hãy cẩn thận với các bài đánh giá và xếp hạng cao đáng ngờ. Đánh giá gấp đôi cho các ứng dụng không có tên. Nó có thể là một tình huống trả tiền để chơi. Nếu ứng dụng bạn cài đặt cung cấp cho bạn ưu đãi mà bạn có thể không mong đợi hoặc yêu cầu thông tin cá nhân, hãy suy nghĩ kỹ trước khi gửi ứng dụng đó.

Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vào các tính năng mà bạn cho rằng ứng dụng của mình có thể cần. Ví dụ: nếu đó là một ứng dụng nhắn tin và nó yêu cầu bạn gọi hoặc sử dụng máy ảnh của bạn, thì đó có thể là một dấu hiệu xấu. Người dùng Android và iPhone có thể truy cập trình quản lý quyền trong cài đặt quyền riêng tư tương ứng của họ.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách mã hóa tài liệu được lưu trữ trong Google Drive

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *