Cách ngăn máy tính của bạn vô tình thức giấc sau khi ngủ

Rate this post

Có hai máy tính trong văn phòng của tôi, giống như những đứa trẻ bất hạnh, không thể ngủ được. Tôi nhấn nút ngủ, đợi tất cả các quạt ngừng quay và thức dậy lúc 2 giờ sáng với đèn bo mạch chủ nhấp nháy. Nếu đây là một câu chuyện quen thuộc, đây là một số cách để chẩn đoán sự cố và tắt máy tính của bạn qua đêm.

Tìm hiểu những gì đánh thức máy tính của bạn

dòng lệnh

Windows biết chính xác điều gì đã đánh thức máy tính của bạn gần đây, vì vậy, lần tới khi nó thức dậy bất ngờ, hãy mở menu bắt đầu và tìm kiếm “cmd”, sau đó nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”. Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

powercfg -lastwake

Nếu bạn may mắn, điều này sẽ cho bạn một câu trả lời khá rõ ràng. Ví dụ: lần cuối cùng máy trạm của tôi thức dậy là do chương trình sao lưu đám mây của tôi đang thực hiện sao lưu theo lịch trình vào buổi tối. Trong trường hợp này, quá trình tìm kiếm của bạn đã kết thúc và bạn có thể thay đổi cài đặt của chương trình này hoặc gỡ cài đặt chương trình để khắc phục sự cố.

Trong các trường hợp khác, nó có thể chỉ ra một thiết bị phần cứng cụ thể và bạn có thể bỏ qua phần thích hợp trong bài viết này hoặc thực hiện tìm kiếm thêm trên Google về những cài đặt cần thay đổi trên thiết bị đó.

Nếu lệnh này không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin hữu ích nào, hãy thử lệnh này:

powercfg -waketimers

Tôi cũng may mắn tìm được thông tin trong Windows Event Viewer. Nhấp vào menu Bắt đầu, tìm kiếm “Trình xem sự kiện” và mở công cụ. Trong thanh bên, chọn Nhật ký Windows > Hệ thống, sau đó bấm vào nút Lọc nhật ký hiện tại ở bên phải cửa sổ.

người xem sự kiện

Chọn “Trình khắc phục sự cố nguồn” từ trình đơn thả xuống “Nguồn sự kiện” và nhấp vào “OK” để xem lần cuối cùng máy tính của bạn thức dậy và nguyên nhân gây ra lỗi. Theo kinh nghiệm của tôi, việc lọc bằng Kernel-Power cũng có thể hữu ích nhưng ít có khả năng bao gồm tải trọng hơn.

Với thông tin này, bạn có thể thử một số giải pháp bên dưới để ngăn máy tính của mình thức dậy ngẫu nhiên vào lần tới.

Tham Khảo Thêm:  Cách khắc phục lỗi phát lại video trực tuyến của Paramount Plus

Cấu hình Windows Update, bảo trì theo lịch trình

cập nhật hệ điều hành Window

Windows Update là một con quái vật hay thay đổi và đã gây ra nhiều sự cố không mong muốn trong quá khứ. Có một số cách để giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, hãy thử sử dụng các công cụ Windows Update tích hợp sẵn để lên lịch cho các bản cập nhật này và khởi động lại cẩn thận hơn. Thiết lập thời gian hoạt động và khởi động lại cũng như trì hoãn các bản cập nhật cho đến khi bạn có thời gian cài đặt chúng và bạn có thể khắc phục sự cố một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ cần Windows 10 Pro trở lên.

Trong phiên bản Windows 10 chính xác, hãy mở menu bắt đầu, tìm kiếm Chính sách nhóm và đi tới Cấu hình máy tính > Mẫu quản trị > Cấu phần Windows > Windows Update, sau đó bấm đúp vào Bật quản lý nguồn Windows Update và đặt thành Không.

chính sách nhóm

Windows cũng thực hiện một số tác vụ bảo trì tự động mỗi ngày một lần, bao gồm cập nhật phần mềm, quét bảo mật, v.v. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Bảo trì theo lịch trình” và mở tùy chọn xuất hiện.

Bạn có thể thay đổi thời gian khởi động này – tôi đặt nó bắt đầu lúc 5 giờ chiều – hoặc ngăn máy tính thức dậy hoàn toàn bằng cách xóa hộp ở cuối.

Tìm thiết bị USB bị hỏng

quản lý thiết bị

Nếu Windows cho bạn biết rằng một thiết bị USB đang đánh thức máy tính của bạn khỏi chế độ ngủ, thì bạn cần tìm thiết bị bị lỗi. Tôi đặt cược đô la cho chiếc bánh rán, đó là chuột hoặc bàn phím của bạn – có thể con mèo của bạn nghĩ đó là một món đồ chơi thú vị khi bạn không để ý – nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định thiết bị nào gây ra sự cố, hãy ngắt kết nối tất cả thiết bị USB vào lần tới khi bạn đặt máy tính ở chế độ ngủ và xem liệu máy tính có tự thức dậy hay không. Nếu không, bạn có thể đặt một thiết bị ở chế độ ngủ cho thiết bị kia. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn tìm thấy thiết bị sai.

Khi bạn tìm thấy phần cứng có vấn đề, hãy mở menu Bắt đầu và tìm kiếm Trình quản lý Thiết bị. Trong danh sách hiện ra, hãy tìm một thiết bị, chẳng hạn như một bàn phím và nhấp chuột phải vào nó. Chọn tab “Quản lý nguồn và thuộc tính”, sau đó chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính khỏi chế độ ngủ” và nhấp vào OK.

Tham Khảo Thêm:  Cách khắc phục lỗi mạng OpenAI khi sử dụng công cụ ChatGPT

Nếu máy tính của bạn không ngủ sau khi thực hiện việc này, bạn cũng có thể thử vào BIOS và tắt đánh thức USB từ đó nếu bạn thấy tùy chọn để làm như vậy. (Bạn có thể vào chương trình thiết lập BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động lần đầu, thường là phím như Delete hoặc F2 – màn hình khởi động thường cho bạn biết điều này.)

Hạn chế bộ điều hợp mạng của bạn

bộ chuyển đổi

Một trong những máy tính không ngủ của tôi nói với tôi rằng nó đã thức dậy nhờ mạng gigabit Intel(R) I211. Đây là cổng ethernet kết nối máy tính của tôi với internet, điều đó có nghĩa là một số loại hoạt động mạng thường xuyên đánh thức máy tính. Bạn có thể sửa nó trong trình quản lý thiết bị.

Mở menu bắt đầu, tìm kiếm Trình quản lý thiết bị và tìm bộ điều hợp Ethernet hoặc Wi-Fi thích hợp trong Bộ điều hợp mạng. Nhấp chuột phải vào nó, chọn “Thuộc tính” và mở tab “Quản lý nguồn”. Bỏ chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính khỏi chế độ ngủ” và bạn sẽ thấy ổn. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn đánh thức mạng trong BIOS, như được mô tả trong phần trên.

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu vào hộp này và chọn hộp “Chỉ cho phép các gói ma thuật đánh thức máy tính”. Điều này hữu ích nếu bạn sử dụng Wake-On-LAN để truy cập từ xa vào máy tính đang ngủ. Điều này đảm bảo rằng Wake-On-LAN vẫn hoạt động bằng cách ngăn lưu lượng truy cập mạng đánh thức máy tính của bạn khỏi chế độ ngủ. Hộp kiểm này đã bị tắt theo mặc định vì một số lý do bất chính và việc đặt hộp kiểm này đã khắc phục sự cố của tôi một cách hoàn hảo.

Tắt các bộ hẹn giờ đánh thức khác

hẹn giờ thức dậy

Nếu không có cách nào ở trên giải quyết được vấn đề của bạn, bạn có thể cần phải tìm hiểu kỹ về bộ hẹn giờ đánh thức được cài đặt trên máy tính của mình. các sự kiện đã lên lịch có thể đánh thức máy tính của bạn khỏi chế độ ngủ. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Thay đổi gói điện” và nhấp vào “Thay đổi cài đặt nâng cao” trong cửa sổ “Thay đổi cài đặt gói”.

Chuyển đến Ngủ > Cho phép Hẹn giờ Đánh thức và thay đổi Pin và Đã cắm thành Tắt. Bạn sẽ muốn lặp lại quy trình này cho tất cả các gói điện của mình trong menu thả xuống ở trên cùng, không chỉ gói bạn đang sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  List 25 Nhà hàng Đắk Nông ngon nhất định phải thử khi đến đây

Nhưng vấn đề ở đây là: đó là một cài đặt rộng có nghĩa là ảnh hưởng đến tất cả các bộ hẹn giờ, điều này có thể có nghĩa là nó quá khó đối với bạn (nếu bạn muốn bật một bộ hẹn giờ cụ thể). Nó cũng không hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên, điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn TÔI LÀM Nếu bạn muốn sử dụng bộ đếm thời gian hạt nhân để đánh thức nó, nó có thể không ngăn được tất cả mọi người, nhưng bạn có thể sửa nó.

Với ý nghĩ đó, tôi cũng khuyên bạn nên mở PowerShell và chạy lệnh sau:

Get-ScheduledTask | sẽ { $ _. cài đặt.waketorun}

Điều này có thể giúp bạn tìm các tác vụ đã lên lịch để đánh thức máy tính của mình. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó mà mình muốn tắt, hãy mở menu bắt đầu và tìm kiếm Trình lập lịch tác vụ, sau đó điều hướng đến tác vụ mong muốn bằng thanh bên và nhấp đúp vào tác vụ đó để chỉnh sửa. Chọn tab “Điều kiện” và chọn “Đánh thức máy tính để thực hiện hành động này.”

Việc đánh thức ngẫu nhiên có thể cực kỳ khó giải quyết và bạn có thể cần phải đào sâu hơn nữa để tìm ra vấn đề cụ thể của mình. Nhưng hy vọng rằng các tùy chọn trên ít nhất đã chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Hãy nhớ rằng bạn có thể phải quay lại và thực hiện lại vài tháng sau nếu sự cố xảy ra lần nữa—các chương trình mới, phần cứng mới và các bản cập nhật Windows luôn có thể khiến sự cố tái diễn. Đó là một lời nguyền, nhưng ít nhất bạn có thể kiểm soát nó bây giờ.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Quán sữa đậu nành Đà Lạt NGON có tiếng lâu đời

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *