Cách chụp ảnh bầu trời đêm

Rate this post

Rất ít thứ có thể mang tính thiền định như sự cô độc trong tự nhiên, và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là chụp ảnh thiên văn. Chụp bầu trời đêm cần có sự kiên nhẫn và lập kế hoạch, nhưng nó mang lại cho bạn cơ hội để chụp đúng khoảnh khắc, tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp mà bạn có thể nhìn lại trong nhiều năm tới. Ở đây, chúng tôi cung cấp một số thủ thuật để chụp ảnh bầu trời đêm, từ thiết bị cần thiết cho đến chính quy trình.

Những gì bạn cần để chụp bầu trời đêm

Sony FE 12-24mm F2.8 GM

Sony FE 12-24mm F2.8 GM (Ảnh: Jim Fisher)

Mặc dù chụp ảnh vào ban đêm có vẻ khó khăn nhưng bạn không cần máy ảnh chất lượng cao để chụp ảnh. Thay vào đó, hãy đảm bảo bạn có nhiều thiết bị:

  • Máy ảnh cho phép bạn điều khiển khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO theo cách thủ công cũng như chụp các tệp RAW.

  • Một giá ba chân, tốt nhất là chống gió.

  • Ống kính góc rộng có khẩu độ rộng (f/2.8 hoặc rộng hơn).

  • Tháo cáp hoặc kích hoạt camera từ xa.

Sony FE 14 F1.8 GM

Sony FE 14mm F1.8 GM (Ảnh: Jim Fisher)

Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn giữ cố định máy ảnh để cho phép lượng ánh sáng tối đa đi vào ống kính ở cài đặt ISO thấp nhất trong khoảng thời gian cần thiết để có được độ phơi sáng tốt của bầu trời đêm. Để chụp ảnh thiên văn thực tế, chúng tôi khuyên dùng ống kính siêu rộng Sony FE 14mm F1.8 GM hoặc Sigma 14mm F1.8 DG HSM Art, ngoài ra còn có Sony FE 12-24mm F2.8 GM và Sigma 14-24mm F2. 8 DG DN Art có thể hoàn thành công việc.

Bạn thậm chí không cần máy ảnh DSLR full-frame—chỉ cần cảm biến crop và ống kính đi kèm. Bạn chỉ cần tốc độ màn trập chậm hơn và có thể ISO cao hơn một chút.

chọn địa điểm của bạn

bầu trời về đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Vì bạn cần sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để chụp ánh sao yếu trong ảnh, nên bạn cần tránh xa các nguồn sáng nhân tạo sáng. Các khu vực ít dân cư hơn như sa mạc, núi hoặc chỉ là một công viên khá hẻo lánh đều là những nơi tốt để thử. Một số tài nguyên bạn có thể sử dụng để tìm các điểm tối gần bạn bao gồm:

Bạn cũng có thể thực hiện các bước bổ sung để duy trì tầm nhìn ban đêm trong bóng tối, chẳng hạn như sử dụng đèn pin với chế độ ánh sáng đỏ và giảm độ sáng màn hình LCD của máy ảnh. Nếu bạn có ứng dụng chế độ ban đêm trên điện thoại, hãy sử dụng ứng dụng đó.

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục sự cố Kết quả Tìm kiếm Ứng dụng Thư trên Windows 10 Biến mất khi Nhấp vào

Lập kế hoạch thời tiết và mặt trăng

trăng tròn

(Ảnh: Jim Fisher)

Ngoài mức độ ô nhiễm ánh sáng, bạn cần kiểm tra thời tiết để biết địa điểm và ngày chụp dự kiến. Một đêm quang đãng, không mây sẽ cho phép bạn thu được nhiều ánh sáng hơn và chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Đừng quên nhìn vào mặt trăng. Bạn nên chụp một tuần trước hoặc vài ngày sau trăng non để không có quá nhiều ánh sáng (trừ khi bạn định chụp mặt trăng).

ngân hà

(Ảnh: Jim Fisher)

Nếu bạn đang chụp ảnh Dải Ngân hà, các ứng dụng như GoSkyWatch và Photographer’s Ephemeral có thể giúp bạn tìm trung tâm dải ngân hà để bạn có được bức ảnh đẹp nhất. Nó cũng có thể giúp bạn lên kế hoạch chụp trước khi mặt trăng mọc nếu bạn không thể chụp vào lúc trăng non.

QUYẾT ĐỊNH

bầu trời đêm nhiều mây

(Ảnh: Jim Fisher)

Khi bạn đã chọn địa điểm, thời gian và ngày tháng, bạn đã sẵn sàng ra ngoài và chụp. Trước khi bắt đầu quay, hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để đến địa điểm, thiết lập thiết bị và quay số trong cài đặt của mình.

Xem xét bố cục của cảnh quay khi thiết lập máy ảnh của bạn. Bạn muốn trở thành chủ đề của hình ảnh của bạn là gì? Đó có phải là bầu trời đêm quang đãng hay bạn muốn bao gồm một số đối tượng thú vị ở phía trước? Suy nghĩ về bố cục của một bức ảnh có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn, vì vậy hãy thử nghiệm với một vài ý tưởng khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy ý tưởng ưng ý.

Đảm bảo rằng tất cả các chân của giá ba chân đều ở trên mặt đất (hoặc nước) và càng ổn định càng tốt. Bạn muốn có càng nhiều bầu trời trong khung hình càng tốt, vì vậy nếu bạn có thể mua một ống kính góc rộng với khẩu độ rộng, hãy sử dụng nó. Dải tiêu cự từ 10mm đến 35mm là tốt, nhưng càng rộng càng tốt. Khẩu độ thấp như f/2.8 sẽ thực hiện thủ thuật, nhưng hãy sử dụng ống kính có thể mở đến f/1.8 hoặc rộng hơn nếu bạn có thể.

Đặt máy ảnh ở chế độ thủ công để bạn có thể kiểm soát ba cài đặt quan trọng nhất: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO.

  • Khẩu độ là lỗ thông qua đó ánh sáng đi vào ống kính của bạn. Mở càng rộng, bạn càng nhận được nhiều ánh sáng.

  • Tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà màn trập vẫn mở để ánh sáng đi vào cảm biến. Tốc độ cửa trập càng chậm thì càng nhiều ánh sáng nhưng càng dễ bị mờ do chuyển động, vì vậy bạn cần có giá ba chân.

  • ISO xác định mức độ nhạy cảm của cảm biến máy ảnh với ánh sáng tới. ISO càng cao thì độ nhạy sáng càng cao. Tuy nhiên, phóng đại quá mức có thể gây ra nhiễu tĩnh trong ảnh của bạn.

Tham Khảo Thêm:  cách tìm điện thoại thông minh bị mất

bầu trời về đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Cân bằng trắng tự động rất tốt để bắt đầu, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cài đặt cân bằng trắng ánh sáng ban ngày hoặc tungsten để chụp ảnh thiên văn. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc trong hậu kỳ, nhưng tốt nhất là chỉnh sửa mọi thứ trong máy ảnh càng kỹ càng tốt.

Nếu máy ảnh của bạn cho phép, hãy đặt nó để ghi tệp RAW và tệp JPEG cho mỗi ảnh bạn chụp, để bạn có bản sao lưu. Bạn cũng có thể đi theo con đường chuyên nghiệp và mua hai thẻ nhớ, sau đó cài đặt máy ảnh của bạn để ghi các tệp RAW vào cả hai thẻ cho mỗi lần bạn chụp. Các tệp RAW thu được nhiều dữ liệu hơn và bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để chỉnh sửa chúng sau này mà không làm hỏng hình ảnh.

Bạn sẽ cần sử dụng cáp nhả cửa trập trên điều khiển từ xa, vì vậy hãy kết nối nó với máy ảnh hoặc đặt máy ảnh ở chế độ kích hoạt từ xa. Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh.

Tắt lấy nét tự động và đặt vòng lấy nét trên ống kính thành vô cực và lấy nét từ đó. Rất có thể trời quá tối để lấy nét tự động hoạt động trên máy ảnh của bạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tính năng xem trực tiếp của máy ảnh DSLR hoặc kính ngắm điện tử của máy ảnh không gương lật để thử nghiệm và lấy nét.

tạo một bức ảnh

ngân hà

(Ảnh: Jim Fisher)

Bây giờ bạn đã thiết lập thiết bị và lên khung cho cảnh quay của mình, bạn đã sẵn sàng để làm những gì bạn đến đây để làm: bắn. ISO khoảng 800 thường là đủ để bắt đầu. Khi ống kính mở, hãy sử dụng điều khiển từ xa để chụp bức ảnh đầu tiên.

Bạn sẽ muốn giữ màn trập mở trong khoảng 22-25 giây và bạn có thể làm điều này bằng cách điều chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh cho đến khi bạn nhìn thấy một “bóng đèn”. Ở chế độ Bóng đèn, cửa trập vẫn mở chừng nào ngón tay của bạn còn ở trên nút nhả cửa trập hoặc trong trường hợp này là nút nhả cửa trập từ xa.

Nếu bạn không có bộ kích hoạt từ xa hoặc bộ nhả cáp, hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy ảnh. Bạn thường có tùy chọn để chọn giữa nhiều khoảng thời gian, chẳng hạn như hẹn giờ hai, năm hoặc 10 giây. Đặt tốc độ cửa trập thành phơi sáng 30 giây hoặc 1 phút, sau đó chọn khoảng thời gian hẹn giờ dài nhất – 10 giây kể từ khi nhấn nút chụp cho đến khi máy ảnh được nhấc lên sẽ cho phép bất kỳ rung lắc chân máy ổn định nào trước khi nhả cò súng.

Tham Khảo Thêm:  4 cách để mở Ease of Access Center trong Windows 10

bầu trời về đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Sau khi chụp, phóng to màn hình LCD của máy ảnh để kiểm tra lấy nét. Các ngôi sao có sắc nét không? Là hình ảnh quá tối? Thay đổi cài đặt cho phù hợp và thử lại.

Tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng, bạn có thể đặt ISO khá cao mà không bị nhiễu, giúp dễ dàng có được độ phơi sáng mong muốn hơn nhiều. Nhưng ngay cả khi hình ảnh của bạn bắt đầu trông có hạt ở ISO 1000, hãy kiên nhẫn. Sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn và bạn vẫn sẽ có được bức ảnh yêu thích của mình. Điều quan trọng là phải ra ngoài và thử. Rốt cuộc, bạn không thể trở nên tốt hơn nếu bạn không bao giờ luyện tập!

Ngoài những điều cơ bản

Canon EOS Ra và Nikon D810A

Nikon D810A Canon EOS Ra

Khi bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể đầu tư nhiều hơn vào sở thích chụp bầu trời đêm của mình – đây là nơi mà các thiết bị chuyên dụng khá phổ biến. Thay đổi máy ảnh sang kiểu máy thiên văn như Canon EOS Ra ($2499) và Nikon D810A ($3799,95) này. Đây là những sản phẩm mới nhất của các thương hiệu lớn, nhưng cũng có những cửa hàng như Apx60 Articles ($4933), là những mẫu chuyên dụng nhất cho công việc ban đêm.

Ngoài ra, hãy cân nhắc thêm một thứ gì đó như iOptroP SkyTracker lên đến ($399) vào bộ công cụ của bạn. Động cơ của nó di chuyển máy ảnh của bạn trong thời gian phơi sáng dài để bù cho chuyển động quay của Trái đất, đây là điểm cộng cho khả năng phơi sáng lâu mà không có hiệu ứng vệt sao. Pentax bao gồm tính năng này (hãng gọi nó là AstroTracer) trong một số máy ảnh SLR của họ, nhưng nó không hiệu quả bằng giá treo có động cơ để phơi sáng trong nhiều phút.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách thiết lập lại cứng Wyze Cam/Pan Camera về cài đặt gốc

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *