Cách cài đặt Linux trên Chromebook

Rate this post

Chromebook là những cỗ máy nhỏ tuyệt vời. Bởi vì chúng sử dụng một hệ điều hành đơn giản với một trình duyệt duy nhất ở trên cùng nên chúng thường rẻ, ít tốn năng lượng và cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vượt xa các ứng dụng Android và tiện ích mở rộng mà Chrome OS cung cấp, thì cài đặt Linux là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bằng cách kết nối với các ứng dụng dựa trên Linux, bạn có thể làm cho Chromebook của mình trở nên linh hoạt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, cài đặt Linux không phải là một quá trình dễ dàng và bạn sẽ cần một số thứ trước khi có thể bắt đầu. Đây là những gì bạn cần và làm thế nào để thiết lập tất cả.

Bạn cần gì

Acer Chromebook

Acer Chromebook Spin 713 (Ảnh: Zlata Ivleva)

Để Linux chạy trên Chromebook của bạn, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đề xuất một số điều sau:

Chromebook dựa trên Intel. Về mặt kỹ thuật, một số phương pháp này có thể hoạt động trên các máy dựa trên ARM, nhưng bạn sẽ bị hạn chế hơn trong các ứng dụng mà bạn có thể chạy. Để thực sự khai thác tiềm năng của Chromebook, bạn sẽ cần một bộ xử lý Intel. Mục yêu thích của chúng tôi là Acer Chromebook Spin 713, Dell Chromebook 11 (3100) và HP Chromebook x360 14c.

Một số phần mềm linux. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn qua các bước cơ bản để giúp bạn bắt đầu, nhưng thực sự sử dụng Linux, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức cơ bản về cách hoạt động của hệ điều hành, bao gồm cả dòng lệnh. Nếu bạn vẫn là người mới bắt đầu, nó có thể giúp bạn rất nhiều. Diễn đàn Ubuntu cũng như Linux Subs.

Đĩa khôi phục. Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Chromebook, tôi khuyên bạn nên cài đặt Tiện ích khôi phục Chromebook và tạo ổ đĩa khôi phục. Bạn sẽ cần một ổ đĩa flash có bộ nhớ 4 GB trở lên; bạn sẽ rất vui khi có nó trong tay phòng trường hợp xảy ra sự cố và bạn muốn thay đổi quy trình.

Thần kinh thép. Chỉ một trong những phương pháp này được Google hỗ trợ chính thức. Hai phương pháp còn lại yêu cầu bạn đặt Chromebook của mình ở chế độ nhà phát triển (điều này tạo ra môi trường kém an toàn hơn một chút nếu bạn không cẩn thận). Dù bạn quyết định làm gì: hãy bước đi cẩn thận và biết rằng luôn có khả năng thứ gì đó sẽ bị hỏng! (Do đó, đĩa khôi phục được đề xuất ở trên.)

Vẫn muốn tiến về phía trước? Được rồi, chúng ta hãy làm điều này.

Cài đặt các ứng dụng Linux với Crostini

linux chrome

Phương pháp cài đặt ứng dụng Linux chính thức của Google được gọi là Crostini — mặc dù bạn có thể thấy phương pháp này được gắn nhãn là Linux trên thiết bị của mình — và phương pháp này cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux riêng lẻ ngay trên màn hình Chrome OS. Vì các ứng dụng này nằm trong các vùng chứa nhỏ của riêng chúng nên khá an toàn và nếu xảy ra sự cố, màn hình Chrome OS của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tham Khảo Thêm:  TOP #22 quán cafe Đà Nẵng chất lượng, không gian cực đẹp

Google I/O 2021, Google cho biết Linux cuối cùng cũng sắp ra mắt bản beta sau ba năm, vì vậy mọi thứ sẽ khá ổn định. Linux sẽ chạy trên tất cả các thiết bị được phát hành kể từ năm 2019, nhưng nếu thiết bị của bạn cũ hơn thì sẽ có phiên bản chính thức. danh sách các thiết bị Chromebook được hỗ trợ.

Để khởi chạy Crostini, hãy nhấp vào đồng hồ ở góc dưới bên phải của màn hình và chọn biểu tượng “Cài đặt”. Cuộn xuống tùy chọn Môi trường phát triển Linux – nếu bạn không thấy tùy chọn này, Chromebook của bạn không được hỗ trợ và bạn sẽ cần sử dụng một trong hai phương pháp khác bên dưới. Nếu bạn thấy tùy chọn này, hãy nhấp vào nút “Bật” rồi nhấp vào “Cài đặt” trong cửa sổ tiếp theo để bật tính năng này.

Khi bạn phân bổ dung lượng đĩa cần thiết cho Linux, bạn sẽ thấy một thiết bị đầu cuối Linux. Từ đó, nhập hai lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

cập nhật sudo apt

nâng cấp sudo apt

Các lệnh này luôn cập nhật tất cả phần mềm Linux. Hiện tại, điều này chỉ có nghĩa là phần mềm đang chạy hệ thống Linux cơ bản, nhưng bạn có thể chạy các lệnh này trong tương lai để cập nhật các ứng dụng Linux của mình.

GIMP

Nói về các ứng dụng Linux, hãy cài đặt một ứng dụng. Chúng tôi sẽ sử dụng GIMP cho ví dụ này bởi vì—thành thật mà nói—đó có thể là lý do tại sao một nửa số bạn đang đọc điều này. Chạy lệnh sau:

Sudo apt cài đặt gimp

Tất nhiên, bạn có thể thay thế gimp trong lệnh này bằng tên gói của bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn cài đặt. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể mở trình khởi chạy ứng dụng Chrome, cuộn xuống thư mục Ứng dụng Linux và khởi chạy GIMP (hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đã cài đặt) từ đó.

thư mục linux

Lưu ý rằng các ứng dụng Linux của bạn không thể truy cập các thư mục Chromebook thông thường, vì vậy, nếu bạn muốn mở tệp bạn đã tải xuống trong Chrome, bạn sẽ phải kéo và thả tệp đó vào thư mục Tệp Linux mới trong Chrome. Trình quản lý tệp Chrome OS. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, subreddit /r/croutons là một nơi tốt để yêu cầu trợ giúp.

Nhận một máy tính để bàn Linux đầy đủ với Crouton

crouton linux

Nếu Chromebook của bạn không hỗ trợ Crostini, bạn có thể cài đặt máy tính để bàn Ubuntu cùng với môi trường chroot Chrome OS không chính thức có tên là Crouton. Nó rất nhanh chóng và dễ cài đặt, và hầu hết người dùng có thể sẽ đi theo con đường này.

Để cài đặt Crouton, bạn cần đặt Chromebook của mình ở chế độ nhà phát triển. Điều này sẽ xóa tất cả các tệp và cài đặt của bạn, vì vậy hãy sao lưu mọi thứ chưa được đồng bộ hóa với đám mây. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tắt Chromebook bằng cách giữ phím Esc và Refresh, sau đó nhấn nút Nguồn.

Tham Khảo Thêm:  Danh sách đầy đủ các cửa hàng chấp nhận Apple Pay vào năm 2022

Trên màn hình khôi phục xuất hiện, hãy nhấn Ctrl + D, sau đó nhấn Enter khi được hỏi liệu bạn có muốn tắt xác minh hệ điều hành hay không. Từ bây giờ, bạn sẽ cần nhấn Ctrl + D mỗi khi khởi động Chromebook và xem màn hình điều khiển hệ điều hành.

thiết bị đầu cuối hệ điều hành chrome

Một lần nữa trong Chrome OS, hãy tải xuống Crouton bằng cách nhấp vào liên kết phía trên trang này. Sau đó, nhấn Ctrl + Alt + T để mở thiết bị đầu cuối Chrome OS, nhập shell và nhấn Enter để mở shell. Sau đó chạy lệnh sau để sao chép trình cài đặt Crouton /usr/local/bin thư mục nơi nó có thể được thực thi:

sudo cài đặt -Dt /usr/local/bin -m 755 ~/Downloads/crouton

Sau đó chạy lệnh này để cài đặt Crouton trong môi trường máy tính để bàn XFCE (nếu bạn có môi trường khác mà bạn thích, bạn có thể thay thế nó tại đây):

sudo crouton -t xfce

Quá trình này sẽ mất một thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Cuối cùng, khi bạn đã hoàn tất, bạn có thể đăng nhập vào máy tính để bàn Linux của mình bằng cách chạy:

sudo nhập -chroot startxfce4

Bạn có thể chuyển đổi giữa Chrome OS và máy tính để bàn Linux bằng Ctrl + Alt + Shift + Back và Ctrl + Alt + Shift + Forward trên bàn phím của bạn – không cần khởi động lại. Từ máy tính để bàn Linux, bạn có thể cài đặt ứng dụng, tùy chỉnh không gian làm việc của mình và về cơ bản là sống cuộc sống của bạn trong môi trường Linux này.

Bản đọc IN Crouton trên GitHub chứa một số thông tin về những thứ khác mà bạn có thể làm để cải thiện thiết lập này, chẳng hạn như phân vùng bộ nhớ giữa các môi trường, cập nhật phiên bản Ubuntu của bạn, sao lưu dữ liệu và bật mã hóa cho cài đặt Linux của bạn (rất khuyến khích vì quy trình này vốn đã kém an toàn hơn Chrome OS thuần túy). Đây là nơi các lệnh dòng lệnh có ích!

Nếu bạn muốn quay lại thiết lập Chrome OS sạch, hãy tắt Chromebook và bật Chromebook bằng cách giữ phím Esc và Làm mới trong khi nhấn nút nguồn. Chèn đĩa khôi phục bạn đã tạo (bạn Anh ta đã làm làm như chúng tôi đề xuất, phải không?) và làm theo hướng dẫn để bắt đầu lại.

Khởi động kép Chrome OS Gali (người đam mê)

galiOS

Đây là nơi mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Nếu bạn muốn chạy Linux độc lập với Chrome OS — có thể bạn không cần Chrome OS hoặc có thể bạn muốn có một môi trường riêng biệt mà bạn có thể sử dụng mà không ảnh hưởng đến cài đặt Chrome của mình — bạn có thể cài đặt Linux theo cách truyền thống hơn. phân vùng ổ đĩa và khởi động nó bằng Chrome OS.

Tham Khảo Thêm:  Hình nền sống của Apple Peek Performance Event 2022

Lưu ý rằng điều này sẽ yêu cầu phân bổ thêm một chút dung lượng cho cài đặt Linux của bạn, điều này có thể phức tạp trên Chromebook bộ nhớ thấp. Nó cũng sẽ xóa sạch thiết bị của bạn, vì vậy hãy sao lưu các tệp quan trọng của bạn trước khi tiếp tục!

Đối với Linux khởi động kép, tôi khuyên bạn nên gọi tiện ích chrx sẽ hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết. Theo nhóm mặc định của chrx, GalliumOS, một bản phân phối nhẹ dựa trên Xubfox được thiết kế dành riêng cho các thiết bị Chromebook cấp thấp. Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra nhanh nhất có thể thì GalliumOS là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chrx cũng có thể cài đặt Ubuntu và Fedora (và các dẫn xuất của Ubuntu như Lubuntu và Kubuntu) nếu bạn thích.

Trước khi sử dụng chrx, bạn cần bật chế độ nhà phát triển, như chúng tôi đã làm khi cài đặt Crouton. Bạn cũng có thể cần tắt tính năng chống ghi và cài đặt chương trình cơ sở tùy chỉnh trên máy tính xách tay, tùy thuộc vào bộ xử lý. Kiểm tra trang này để biết thông tin tương thích cho máy tính xách tay cụ thể của bạn và những gì bạn cần làm. (Phần sụn tùy chỉnh này cũng cho phép bạn xóa hoàn toàn Chrome OS và tự cài đặt Linux nếu bạn muốn khởi động kép.)

chrx

Sau khi hoàn tất, nhấn Ctrl + Alt + T để mở terminal, sau đó nhập shell và nhấn Enter. Chạy lệnh sau để chuẩn bị cài đặt Chromebook của bạn (sử dụng các cờ này nếu bạn muốn cài đặt một bản phân phối khác hoặc thay đổi các cài đặt khác):

Băng đĩa; xoăn -Os && sh đi

Trình cài đặt chrx sẽ hướng dẫn bạn cách phân vùng ổ đĩa trước khi khởi động lại, sau đó bạn có thể mở terminal và chạy lại lệnh để cài đặt Linux. Khi bạn đã hoàn tất, Chromebook của bạn sẽ khởi động lại và bạn có thể nhấn Ctrl + L khi khởi động để khởi động vào bản phân phối Linux đã chọn (hoặc Ctrl + D để khởi động lại vào Chrome OS).

Bạn có thể phải loay hoay một chút với phần mềm và trình điều khiển với phương pháp này, nhưng nếu bạn là một người sử dụng Linux lâu năm, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn – và bạn sẽ có một hệ thống sạch sẽ mà bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn của mình . giống. nội dung.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Làm thế nào để kiểm tra số dư thẻ gift Subway?

Related Posts

Bỏ túi top 11 quán nhậu quận 10 chill chill, menu mồi bén

Pub i rrethit 10 – Pas një dite të lodhshme pune ose një fundjave, dëshironi të rrini me miqtë, por nuk e dini se cilat pijetore janë…

Top 10 quán lẩu bò quận 10 ngon chuẩn vị, vừa túi tiền

Lẩu Bò Quận 10 – Các bạn lẩu bò thân mến! Hôm nay, Diachiamthuc.vn Mình viết bài này để tổng hợp thông tin về những quán lẩu…

Top 20 quán ăn tối quận 10 ngon, hấp dẫn nhất bạn cần lưu lại

Quán ăn tối quận 10 – Nếu vô tình bị cuốn hút với nếp sống Sài Thành và lạc hồn vào thiên đường ẩm thực món ngon Quận…

Điểm danh top 20 Nhà hàng quận 10 menu đa dạng, view thoáng

Nhà hàng quận 10 – Hình như ở quận 10 có rất nhiều nhà hàng ngon, nổi tiếng khiến các bạn khó có thể đưa ra quyết…

Top 19 quán ăn trưa Quận 10 ngon, hấp dẫn, đông khách nhất

Quán ăn trưa quận 10 – Nếu vô tình lạc vào con đường ẩm thực tại Quận 10 ở Sài gòn và đang băn khoăn không biết…

Top những nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông với món ăn cực đỉnh

Nhà hàng Gia Nghĩa Đắk Nông – Nếu bạn đang đau đầu khi phải tìm địa điểm tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hay tiệc cưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *