Cách bật máy tính ở nhà bằng Wake-on-LAN

Rate this post

Bạn đã bao giờ mơ ước được đánh thức máy tính của mình khỏi giấc ngủ mà không cần đăng nhập hoặc nhấn nút nguồn chưa? Wake-on-LAN cho phép bạn bật máy tính của mình bằng kết nối mạng, vì vậy bạn có thể khởi động máy tính từ bất kỳ đâu trong nhà chỉ bằng một nút nhấn.

Ví dụ: tôi thường sử dụng Chrome Remote Desktop để truy cập máy trạm của mình ở tầng trên. Nhưng nếu máy trạm của tôi ở chế độ ngủ, tôi không cần phải lên lầu và bật nó lên. Wake-on-LAN cho phép tôi đánh thức máy tính này bằng một “gói ma thuật” được gửi từ điện thoại hoặc máy tính xách tay của tôi để tôi có thể kết nối từ xa mà không gặp sự cố.

Máy tính của bạn có hỗ trợ Wake-on-LAN không?

bộ định tuyến

(Ảnh: Kristian Gucu/Shutterstock)

Khi được hỗ trợ, Wake-on-LAN có một số nhược điểm. Đầu tiên, card mạng của máy tính khởi động từ chế độ ngủ phải hỗ trợ chức năng này. Hầu như bất kỳ bộ điều hợp Ethernet hiện đại nào cũng sẽ hỗ trợ Wake-on-LAN, nhưng bộ điều hợp không dây hiếm khi hỗ trợ.

Điều này có nghĩa là thiết bị gửi gói ma thuật có thể được kết nối với Wi-Fi, nhưng thiết bị nhận gói rất có thể sẽ cần được kết nối qua Ethernet để thiết bị này hoạt động. Bạn sẽ cần kiểm tra tài liệu hoặc BIOS của máy tính để xem nó có hỗ trợ Wake-on-Wireless-LAN (hoặc Wake-on-WLAN) hay không.

Thứ hai, tính năng Đánh thức trên mạng LAN được thiết kế để đánh thức một máy tính khác trong mạng của bạn, vì vậy tính năng này sẽ không thể đánh thức một máy tính trên mạng khác—chẳng hạn như nếu bạn đang ở Starbucks và bạn muốn đánh thức nó lên . máy tính ở nhà. . Có nhiều cách để thực hiện việc này, nhưng cách đó nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này một chút, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hướng tốt nhất có thể.

Kích hoạt Wake-on-LAN trong BIOS

sinh học

Trước tiên, bạn cần kích hoạt Wake-on-LAN ở cấp độ phần cứng trong BIOS của máy tính. Để thực hiện việc này, hãy khởi động lại máy tính của bạn và nhấn một nút trên màn hình khởi động – thường là “Xóa”, F2 hoặc một số phím chức năng khác (thường xuất hiện trên màn hình). Sau khi vào menu BIOS, bạn sẽ cần tìm tùy chọn Wake-on-LAN.

Trên một số máy, nó sẽ được chỉ định rất rõ ràng trong cài đặt ngủ và thức. Những lần khác, như trên bo mạch chủ MSI của tôi, đó là một phần của tùy chọn Tiếp tục sử dụng thiết bị PCI-E. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy rằng mô tả của tùy chọn này đề cập đến “bộ điều khiển mạng LAN tích hợp”, đây chính xác là thứ chúng tôi đang tìm kiếm. Thay đổi cài đặt này thành Đã bật.

Tham Khảo Thêm:  Đánh giá bộ sạc không dây 12 South PowerPic mod

Đó là tất cả những gì tôi phải làm trên máy tính của mình, nhưng có thể có các cài đặt ngủ hoặc ngủ đông khác mà bạn cần thay đổi tại đây. Điều này khác nhau giữa các PC, vì vậy sẽ chỉ mất một chút thời gian thử và sai nếu bạn gặp sự cố.

Kích hoạt Wake-on-LAN trong Windows

quản lý thiết bị

Sau khi khởi động lại vào Windows, nhấp vào menu Bắt đầu và tìm kiếm “Trình quản lý thiết bị”. Mở Trình quản lý thiết bị, tìm phần Bộ điều hợp mạng và mở rộng phần này để hiển thị các giao diện mạng của bạn. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp Ethernet của bạn – của tôi có tên là “Kết nối mạng Intel(R) l211 Gigabit” – và chọn Thuộc tính.

Trên tab Nâng cao, cuộn xuống Wake On Magic Packet và đảm bảo rằng nó đã được bật trong menu thả xuống ở bên phải. (Tùy chọn này không khả dụng trên tất cả các máy thử nghiệm của tôi, nhưng tính năng Wake-on-LAN vẫn hoạt động trên mọi máy, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không thấy nó.)

Sau đó nhấp vào tab “Quản lý năng lượng” trong cùng một cửa sổ và đánh dấu vào hai ô “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính khỏi chế độ ngủ” và “Chỉ cho phép gói ma thuật đánh thức máy tính”. Nhấp vào OK và thoát Trình quản lý thiết bị.

Một số máy tính có thể chỉ hỗ trợ Wake-on-LAN từ chế độ ngủ, trong khi những máy tính khác có thể cho phép bạn đánh thức sau khi tắt máy, vì vậy bạn có thể cần phải điều chỉnh cài đặt trong BIOS. hoặc trong Bảng điều khiển Windows trong Tùy chọn phần cứng và âm thanh > Nguồn. > Cài đặt hệ thống.

Một số người thấy rằng họ cần tắt tính năng khởi chạy nhanh trên trang này, mặc dù nó hiệu quả với tôi. Một lần nữa, bạn có thể cần thử lại cài đặt nếu thấy Wake-on-LAN không hoạt động bình thường.

Đánh thức máy tính của bạn bằng ứng dụng phù hợp

thức dậy

Cuối cùng, để đánh thức máy tính của bạn khỏi trạng thái ngủ qua mạng, bạn sẽ cần có ứng dụng Wake-on-LAN trên một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính xách tay. Một số chương trình đã có tính năng Wake-on-LAN, bao gồm cả những chương trình bạn đã có. Trong những trường hợp khác, bạn có thể cần một chương trình đặc biệt để đánh thức máy tính của mình.

Trong TeamViewer, nhấp vào nút Đánh thức để đánh thức bất kỳ máy tính đang ngủ nào được kết nối với tài khoản TeamViewer của bạn. Bạn sẽ cần kiểm tra tài liệu dành cho công cụ truy cập từ xa của mình để xem liệu nó có hỗ trợ Wake-on-LAN hay không và bạn cần bật những cài đặt nào để nó hoạt động.

Tham Khảo Thêm:  Cách thay đổi hoặc xóa nhãn danh mục trên Instagram?

Nếu bạn đang cố đánh thức máy tính của mình từ một máy tính Windows khác, tôi khuyên dùng WakeMeOnLan của NirSoft. Nó sẽ quét mạng của bạn và cung cấp danh sách các thiết bị để bạn không cần phải nhớ chính xác địa chỉ IP mỗi lần. Chỉ cần nhấp vào thiết bị mong muốn và nhấp vào nút “Đánh thức”.

Depicus là một công cụ tốt khác, nhưng nó cao cấp hơn một chút. Bạn phải nhập địa chỉ IP, địa chỉ MAC, mặt nạ mạng con và số cổng cho máy tính từ xa.

Nếu không có máy tính, bạn có thể sử dụng ứng dụng di động như Wake on LAN (Android) hoặc Mokko VOL (iOS). Chúng hoạt động giống như các ứng dụng dành cho máy tính để bàn ở trên: bạn có thể quét mạng của mình để tìm thiết bị hoặc nhập địa chỉ IP và MAC của máy tính bạn muốn đánh thức.

Nếu mọi việc suôn sẻ, máy tính của bạn sẽ thức dậy ngay lập tức sau khi bạn nhấp vào nút Wake. Nếu không, hãy kiểm tra cài đặt BIOS, cài đặt Windows và cấu hình ứng dụng Wake-on-LAN để đảm bảo mọi thứ được định cấu hình chính xác cho phần cứng cụ thể của bạn.

Nếu bạn muốn nhanh chóng đánh thức máy tính của mình khỏi trạng thái ngủ mà không phải quét liên tục, có lẽ bạn nên đặt một địa chỉ IP tĩnh cho máy tính trong bộ định tuyến của mình để nó không thay đổi.

Thức dậy trên mạng WAN

phần sụn bộ định tuyến

Nếu bạn chỉ đang cố đánh thức máy tính của mình từ phía bên kia ngôi nhà, bạn có thể dừng tại đây – xong! Nhưng đôi khi bạn có thể muốn đánh thức máy tính của mình khi vắng nhà, chẳng hạn như khi bạn đang đi nghỉ hoặc làm việc trong quán cà phê. Đây được gọi là Wake-on-WAN và phức tạp hơn nhiều.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ý tưởng chung hoạt động như sau: thay vì gửi một gói ma thuật đến địa chỉ IP nội bộ của máy tính, bạn gửi nó đến địa chỉ IP bên ngoài của bộ định tuyến – địa chỉ được hiển thị tại whatismyipaddress.com. Sau đó, sử dụng chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của bạn để chuyển tiếp gói ma thuật đến đúng máy tính.

Thật không may, Wake-on-LAN không thực sự được sử dụng theo cách đó, vì vậy không có cách nào dễ dàng để làm cho nó hoạt động – nó phụ thuộc rất nhiều vào thiết lập mạng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể truy cập trang cấu hình của bộ định tuyến, bạn có thể thử một số cách.

Chuyển đến phần chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của bạn – nếu bạn không thể tìm thấy nó, port forward.com có ​​thể trợ giúp – và chuyển tiếp cổng Wake-on-LAN đến địa chỉ quảng bá của mạng gia đình bạn. Thông thường, đây là cổng 7 hoặc 9 và địa chỉ quảng bá thường là 192.168.1.255 – về cơ bản là địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn với “.255” là octet cuối cùng.

Tham Khảo Thêm:  Top 20 món ngon Quảng Ngãi nổi tiếng nhất định phải thử một lần

Điều này sẽ truyền gói ma thuật qua mạng, nơi nó sẽ được nhận tại địa chỉ MAC mà bạn đã chỉ định. Thật không may, hầu hết các bộ định tuyến không cho phép chuyển tiếp cổng đến một địa chỉ quảng bá, vì vậy có khả năng điều này sẽ không hoạt động, nhưng nó đáng để thử.

cơ sở dữ liệu dd-wrt

Nếu bộ định tuyến của bạn không cho phép điều này, có một số giải pháp. Ví dụ: bạn có thể thử tắt JavaScript trên trang cấu hình của bộ định tuyến để có thể nhập địa chỉ quảng bá vào trường chuyển tiếp cổng. Bạn cũng có thể thay đổi mặt nạ mạng con để tạo địa chỉ quảng bá mới. Đọc thêm về các giải pháp này trên trang này.

Nếu bạn có một bộ định tuyến với cấu hình nâng cao hơn, chẳng hạn như chạy chương trình cơ sở DD-WRT, bạn có thể sử dụng kết hợp chuyển tiếp cổng và bảng ARP để lừa bộ định tuyến chuyển tiếp một cổng trong quảng cáo. Wiki DD-WRT này mô tả chi tiết hơn.

Giải pháp: máy tính luôn bật

Cài đặt nguồn

Bạn có thể thấy Wake-on-WAN phức tạp hơn một chút. Tôi thích giải pháp đơn giản hơn: một máy tính nối mạng luôn bật mà tôi có thể truy cập từ xa và gửi các gói ma thuật đi khắp nhà.

Ví dụ: tôi có một máy chủ ở nhà với Windows 10 và nó hoạt động 24/7. Vì vậy, khi tôi không ở nhà, tôi chỉ cần sử dụng Chrome Remote Desktop để truy cập từ xa vào máy tính luôn bật này, sử dụng WakeMeOnLan để gửi một gói ma thuật từ máy tính này đến máy trạm của tôi, rồi từ xa đến máy trạm của tôi khi máy tính thức dậy. Đó là một chút bùng binh, nhưng nó hoạt động.

Hơn hết, bạn có thể sử dụng giải pháp này với bất kỳ thiết bị nào bạn có. Là máy tính xách tay cũ của bạn bụi? Đặt nó vào một góc, đặt nó hoạt động khi đóng nắp và truy cập nó bằng bất kỳ chương trình máy tính từ xa nào.

Bạn có thiết bị NAS luôn bật hay thậm chí là Raspberry Pi không? SSH vào nó và sử dụng dòng lệnh để gửi gói ma thuật này. Miễn là gói ma thuật đến từ bên trong mạng, Wake-on-LAN sẽ hoạt động mà không gặp quá nhiều căng thẳng.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  6 ứng dụng giúp bảo vệ dữ liệu iPhone hoặc iPad của bạn

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *