Âm thanh không gian cho AirPods là gì? Nó hoạt động như thế nào và nó trông như thế nào

Rate this post

Âm thanh không gian là một hiệu ứng tạo ấn tượng về âm thanh phát ra từ không gian ba chiều. Điều này phổ biến ở tai nghe chơi game và đang dần lấn sân sang các loại tai nghe khác, đặc biệt là khi Apple đang cung cấp hỗ trợ cho công nghệ thông qua các cặp AirPods và Beats mới nhất của mình. Nhưng chính xác thì nó nghe như thế nào và bạn cần gì để trải nghiệm hiệu quả tốt nhất? Chúng tôi đã thử nghiệm âm thanh không gian của Apple trên mọi cặp tai nghe mà nó hoạt động cùng và chúng tôi đã thu thập mọi thứ bạn cần biết tại đây.

Giọng nói không gian là gì?

Âm thanh không gian là một thuật ngữ chung chỉ các hiệu ứng không gian khác nhau mà bạn có thể trải nghiệm qua tai nghe hoặc loa. Đối với tai nghe, đây là hệ thống điều chỉnh độ cân bằng và đáp ứng tần số cho các âm thanh khác nhau giữa hai tai của bạn để tạo cảm giác định hướng, trong một số trường hợp bao gồm cả cảm biến chuyển động và theo dõi đầu.

AirPods thế hệ thứ ba

AirPods thế hệ thứ ba hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu (Ảnh: Tim Gideon)

Đối với các thiết bị của Apple cụ thể, âm thanh không gian có bốn hương vị chính:

Âm thanh nổi không gian chỉ đơn giản là một hiệu ứng được áp dụng cho âm nhạc không pha trộn để tạo ra âm thanh không gian. Nó sử dụng các kênh âm thanh nổi của mọi thứ bạn nghe thấy và áp dụng các hiệu ứng xử lý khác nhau cho chúng, cố gắng đưa ra một số định hướng cho bố cục thuần trái-phải. Nghe có vẻ hay, nhưng nó cũng có thể nghe khá tệ (đặc biệt là với âm nhạc), và đó chắc chắn là loại âm thanh không gian ít gây ấn tượng nhất.

Mặt khác, Dolby Atmos là công nghệ kết hợp một số bản nhạc và nhiều bộ phim (và một số chương trình truyền hình) với nhau. Thay vì chỉ trộn âm thanh vào các kênh 5.1 hoặc 7.1 (x.1 là loa siêu trầm không định hướng), nó ánh xạ các nguồn âm thanh riêng lẻ tới các vị trí khác nhau trong không gian 3D xung quanh bạn. Nó được thiết kế để mang lại trải nghiệm không gian sống động hơn cho rạp chiếu phim tại nhà của bạn, tương tự như những gì bạn có được trong rạp chiếu phim hoặc không gian trực tiếp.

Rạp chiếu phim là nơi Atmos tìm thấy công dụng lớn nhất của nó, nhưng giờ đây các nghệ sĩ cũng bắt đầu kết hợp âm thanh âm nhạc theo cách này. Bản ghi âm mới của James Blake, có sẵn trên Apple Music với Dolby Atmos, nghe có vẻ thú vị khi bật hiệu ứng (nhưng nó cũng bị tắt tiếng và điều đó đúng với hầu hết các bản phối Dolby Atmos). Phiên bản mới nhất của Apple Logic Pro bao gồm các công cụ trộn cho cả Dolby Atmos và âm thanh không gian, vì vậy bạn cũng có thể tạo nhạc không gian của riêng mình tại nhà.

Tham Khảo Thêm:  Tổ chức tiệc nhóm bằng phần mềm nhắn tin Facebook

Apple Logic chuyên nghiệp

Hiển thị Dolby Atmos trong Apple Logic Pro

Hãy nhớ rằng Atmos thực chất là một công nghệ loa, vì các loa như soundbar sử dụng trình điều khiển góc và phản xạ âm thanh để làm sáng các kênh ở độ cao và bao gồm các vệ tinh bổ sung để tạo hình ảnh. Ảnh thật mặt sau và hai bên. Để so sánh, tai nghe chỉ có một nguồn âm thanh cho mỗi bên tai (trước đây chúng tôi đã thấy một số tai nghe “vòm” sử dụng trình điều khiển riêng cho các kênh khác nhau, nhưng vì tai nghe không có chỗ cho các nguồn âm thanh khác nhau nên chúng không hoạt động rất tốt).

Âm thanh không gian cho tai nghe cố gắng đạt được định hướng tương tự với một số điều chỉnh và xử lý thông minh, nhưng bạn vẫn nhận được một phiên bản hiệu ứng loãng trong loa, bất kể mọi người cố gắng thuyết phục bạn như thế nào. Nghe có vẻ thú vị, nhưng đây không phải là những công cụ mà soundbar có.

Khía cạnh theo dõi đầu của âm thanh không gian sử dụng cảm biến chuyển động được tích hợp trong tai nghe hoặc tai nghe để chủ động xoay hỗn hợp dựa trên cách bạn di chuyển đầu, nhằm tạo ấn tượng rằng tất cả các thanh nguồn âm thanh đều được cố định tại các điểm cụ thể xung quanh bạn. Nó có thể là một chút lộn xộn, nhưng nó hoạt động. Chúng tôi đã thấy một tính năng như vậy trong tai nghe nhét trong tai và tai nghe chơi game như Audeze Mobius, Dolby Dimension và HyperX Cloud Orbit S, nhưng việc triển khai trong tai là mới. Việc thêm theo dõi đầu vào âm thanh nổi không gian hoặc Dolby Atmos sẽ tạo ra âm thanh rộng rãi hơn, mặc dù về cơ bản bạn đang áp dụng các hiệu ứng (đừng lo lắng, những người theo chủ nghĩa thuần túy, chỉ có thể tắt hoàn toàn âm thanh không gian).

Âm thanh không gian với AirPods

Bạn có thể chọn từ hai chế độ âm thanh không gian: cố định và trên cao (Ảnh: Tim Gideon) (Ảnh: Tim Gideon)

Điều gì hoạt động với âm thanh không gian?

Đối với nội dung Dolby Atmos, hầu hết mọi tai nghe bạn có thể cắm vào thiết bị iOS của mình sẽ hỗ trợ nó (vâng, chúng tôi có rất nhiều tai nghe, không chỉ Apple hay Beats). Trong ứng dụng Nhạc trên iPhone của bạn, hãy bật tải xuống Dolby Atmos và chuyển Dolby Atmos sang tự động và bất cứ khi nào có các hỗn hợp Dolby Atmos, bạn sẽ nghe thấy trong Dolby Atmos.

Đối với Apple Music, tai nghe có chip Apple H1 hoặc W1 sẽ tự động phát âm thanh Dolby Atmos theo mặc định khi khả dụng. Điều này bao gồm tai nghe Apple và Beats, bao gồm tất cả AirPods, cũng như Beats Flex, Powerbeats, Powerbeats Pro và Studio Buds.

Tham Khảo Thêm:  Gửi SMS bị từ chối trên Android

Beats Fit Pro

Beats Fit Pro cũng hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu.

Danh sách sẽ ngắn hơn nhiều đối với âm thanh không gian với tính năng theo dõi đầu động. Tất cả những chiếc tai nghe này đều có một điểm chung: ngoài chip H1 hoặc W1, chúng còn có gia tốc kế theo dõi chuyển động của đầu.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm mà bạn có thể sử dụng với tính năng theo dõi đầu động và âm thanh không gian tại thời điểm viết bài này:

Để có âm thanh không gian mới nhất, hãy đảm bảo iPhone của bạn được cập nhật lên iOS 15.1.

Cách bật (hoặc tắt) âm thanh vòm

Nếu mở màn hình Trung tâm điều khiển của iPhone, bạn sẽ thấy AirPods đã ghép nối (hoặc tai nghe tương thích khác) thay vì thanh trượt âm lượng. Nhấn và giữ thanh trượt này và một màn hình có ba nút điều khiển sẽ xuất hiện: thanh trượt âm lượng, công tắc khử tiếng ồn (đối với AirPods Pro) và công tắc âm thanh vòm.

Âm thanh không gian sẽ xuất hiện dưới dạng Spatialize Stereo Fixed hoặc Spatialize Stereo Head Tracked (hoặc Spatialize Stereo Off nếu bạn đang nghe nội dung âm thanh không gian không pha trộn). Khi bạn bật âm thanh không gian, biểu tượng sẽ chuyển sang màu xanh lam và nếu âm thanh bạn đang nghe hoạt động với âm thanh không gian, thì biểu tượng sẽ có hình động.

Bảng điều khiển âm thanh không gian trên iOS

Bảng điều khiển âm thanh không gian trên iOS

Khi âm thanh Dolby Atmos khả dụng, thay vì Âm thanh nổi không gian, các tùy chọn của bạn sẽ là Cố định không gian, Theo dõi đầu không gian hoặc Vô hiệu hóa không gian. Biểu tượng Dolby Atmos sẽ xuất hiện phía trên các tùy chọn này trên màn hình khi đang sử dụng và khi tắt hiệu ứng, nó sẽ xuất hiện dưới dạng “Dolby Atmos Available”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Âm thanh không gian như thế nào?

Nếu bạn muốn có bản demo đơn giản về âm thanh không gian, hãy chuyển đến menu Bluetooth của iPhone và nhấn vào biểu tượng bên cạnh AirPods đã ghép nối hoặc tai nghe tương thích khác. Một màn hình sẽ xuất hiện với nhiều điều khiển và thông tin về tai nghe của bạn. Cuộn xuống và bạn không chỉ thấy âm thanh vòm thay đổi mà còn thấy liên kết đến “Xem và nghe cách thức hoạt động của nó”. Khi bạn nhấp vào nó, bản demo bắt đầu bằng tiếng bíp và dao động của vòng âm thanh được điều khiển ở dạng âm thanh nổi; sau đó bạn sẽ được nhắc nhấn Spatial Audio để trải nghiệm vòng lặp với hiệu ứng được bật.

Lúc đầu, có vẻ như nó đang đi qua một loại bộ lọc hồi âm và EQ khác, nhưng với một chút chuyển động của đầu, bạn sẽ nhận thấy hiệu ứng tốt hơn. Quay đầu sang phải, cái lắc sẽ ở bên tai trái của bạn. Rẽ trái và nó sẽ trở lại tai phải của bạn. Khi máy lắc ở ngay trước mặt bạn, bạn có cảm giác như đó là một vật thể trong phòng với cảm giác không gian thực, chứ không phải thứ gì đó được quay bằng âm thanh nổi – đó là một hiệu ứng tuyệt vời. .

Tham Khảo Thêm:  Cách cập nhật phần mềm thiết bị trên Echo Buds

Khi áp dụng cho bài hát thực tế mà bạn muốn nghe, không rõ liệu bạn có thích hiệu ứng đó hay không. Và hãy nhớ rằng, có khía cạnh âm thanh nổi không gian của điều này, và sau đó là khía cạnh theo dõi đầu bổ sung, đó là hai hiệu ứng khác nhau. Nói chung, âm thanh không gian phù hợp nhất với các bản nhạc được trộn cho Dolby Atmos có bật tính năng theo dõi đầu. Mặt khác, nó kém ấn tượng hơn vì hiệu ứng âm thanh nổi không gian được chồng lên trên các hỗn hợp không nghe được theo cách này.

AirPods tối đa

AirPods Max là tai nghe on-ear duy nhất hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu (Ảnh: Tim Gideon)

Tiếng ồn âm thanh không gian có đáng không?

Cuối cùng, thành phần quan trọng ở đây là Dolby Atmos: khi nhìn thấy nó trên màn hình, bạn biết mình đang nghe một bản nhạc thực sự được thiết kế để hoạt động với âm thanh không gian. Âm nhạc và âm thanh được trộn lẫn trong Dolby Atmos có tính đến âm thanh không gian sẽ cho âm thanh ấn tượng hơn so với âm thanh không có ở đó.

Khi bạn nhìn thấy âm thanh nổi không gian, bạn thực sự chỉ đang áp dụng quá trình xử lý cho âm thanh mà không trộn lẫn với âm thanh không gian.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét theo dõi đầu như một hiệu ứng độc lập bổ sung có thể được áp dụng cho cả hai loại âm thanh không gian.

Ở giai đoạn này, âm thanh không gian có nhiều tác dụng hơn là một bước ngoặt, nhưng ai biết được tương lai sẽ ra sao? Điều này làm tăng thêm sự thú vị của trải nghiệm nghe và thật dễ dàng để tưởng tượng rằng điều này hoạt động tốt cho các trò chơi và ứng dụng mà người dùng có quyền kiểm soát câu chuyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm âm thanh không gian và các sản phẩm hỗ trợ nó, vì vậy hãy nhớ kiểm tra lại để xem nó phát triển như thế nào.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách thay đổi ngôn ngữ trong Fortnite

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *