10 Tính năng bảo mật của iOS 15 và iPadOS 15 Người dùng cần biết về

Rate this post

Apple cung cấp một số cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi sử dụng iPhone hoặc iPad, nhưng iOS 15 và iPadOS 15 thậm chí còn bổ sung nhiều tính năng hơn được thiết kế để giữ an toàn cho bạn. Bạn có thể ẩn địa chỉ email, ẩn hoạt động internet, theo dõi quyền của ứng dụng, theo dõi mật khẩu không an toàn, v.v.

Để tận dụng các tính năng mới nhất, hãy đảm bảo bạn có phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Chọn Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng bạn có phiên bản phần mềm mới nhất hoặc được nhắc cài đặt bản cập nhật mới nhất. Ngoài ra, đây là cách sử dụng các công cụ này.

Bảo vệ hoạt động email của bạn

bảo vệ hoạt động thư

Các công ty và nhà quảng cáo gửi email cho bạn có thể nhận được một số thông tin nhất định về các hoạt động của bạn trong ứng dụng Thư. Họ có thể hiểu nếu và khi bạn đọc một email cụ thể và thậm chí xác định vị trí của bạn. Bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 đã giới thiệu một tính năng bảo mật có tên là Bảo vệ hoạt động thư có thể ngăn chặn điều này.

Bật tùy chọn này trong Cài đặt > Thư > Quyền riêng tư, sau đó bật khóa chuyển “Bảo vệ hoạt động thư”. Nếu cài đặt này được bật, địa chỉ IP của thiết bị sẽ bị ẩn để ẩn vị trí của bạn. Bất kỳ nội dung nào bị xóa khỏi email đều được tải xuống một cách riêng tư trong nền và không thể được sử dụng để theo dõi bạn.

Ẩn địa chỉ email của bạn

ẩn email của tôi

Ẩn Email của tôi cho phép bạn đăng nhập vào các ứng dụng và trang web bằng một tài khoản email ngẫu nhiên để ẩn danh tính của bạn và giảm lượng thư rác gửi đến địa chỉ email thực của bạn. Để sử dụng tính năng này, bạn phải đang sử dụng iOS 15 hoặc iPadOS 15 và đăng ký iCloud+ trả phí.

Chuyển đến Cài đặt> [your name] > iCloud > Ẩn Email của tôi để tạo một địa chỉ mới hoặc sử dụng một địa chỉ ngẫu nhiên mà bạn có thể đã sử dụng với tính năng Đăng nhập bằng Apple cũ của Apple. Lần tới khi bạn cần tạo một tài khoản để truy cập một trang web hoặc điền vào biểu mẫu trực tuyến, hãy sử dụng một địa chỉ ngẫu nhiên để thay thế.

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng chức năng SWITCH trong Google Trang tính?

Bất kỳ email nào được tạo thông qua tài khoản này đều được chuyển tiếp đến địa chỉ email thực của bạn, nhưng bạn luôn có thể tắt địa chỉ ẩn danh nếu bạn bắt đầu nhận được thư rác. Quay lại trang Ẩn Email của tôi, chọn một địa chỉ ngẫu nhiên và nhấp vào Tắt Địa chỉ Email để xóa địa chỉ đó và bảo vệ hộp thư đến của bạn khỏi thư rác.

Ẩn địa chỉ IP của bạn với iCloud Private Relay

bộ lặp đặc biệt

Với iCloud Private Relay, địa chỉ IP thực của bạn được thay thế bằng một trong nhiều địa chỉ ẩn danh dựa trên khu vực chung của bạn để ẩn vị trí cụ thể của bạn. Vì lưu lượng truy cập Internet của bạn được định tuyến thông qua hai rơle riêng biệt nên không có thực thể nào, kể cả Apple, có thể xem hoặc giám sát hoạt động Internet của bạn.

Tính năng này chỉ khả dụng cho những người đăng ký iCloud+ sử dụng trình duyệt Safari. Để bật iCloud Private Relay, hãy đi tới Cài đặt> [your name] > iCloud > Chuyển tiếp Riêng tư (Beta), sau đó bật khóa chuyển Chuyển tiếp Riêng tư (Beta). Nhấp vào “Vị trí địa chỉ IP” để yêu cầu bộ lặp sử dụng vị trí chung thay vì vị trí chính xác của bạn hoặc thậm chí là một vị trí chung hơn bắt nguồn từ quốc gia và múi giờ của bạn.

Các trang web bạn truy cập phải hỗ trợ đầy đủ Private Relay để hoạt động. Nếu một trang không có ở đó, nó có thể hiển thị nội dung ở sai khu vực, khiến bạn phải thực hiện các bước đăng nhập bổ sung hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nếu bạn gặp vấn đề về khả năng tương thích, bạn có thể tắt hoàn toàn Chuyển tiếp riêng tư bằng cách quay lại trang Chuyển tiếp riêng tư (beta) và tắt lại cùng một khóa chuyển.

Bạn cũng chỉ có thể tắt tính năng này cho các mạng Wi-Fi cụ thể trong Cài đặt > Wi-Fi. Nhấp vào nút “Thêm” bên cạnh một mạng Wi-Fi cụ thể và tắt khóa chuyển cho iCloud Private Relay. Hoặc đi tới Cài đặt > Di động > Tùy chọn di động và tắt khóa chuyển iCloud Private Repeater để tắt một số kết nối di động nhất định.

Theo dõi quyền cho nhà phát triển ứng dụng

quyền theo dõi

Các nhà phát triển ứng dụng có thể theo dõi bạn và gửi cho bạn các quảng cáo được nhắm mục tiêu khi bạn sử dụng một số ứng dụng và trang web nhất định. Apple đã giới thiệu một tính năng mới sẽ cho bạn biết liệu một ứng dụng có muốn theo dõi bạn hay không. Bạn có thể bật tùy chọn này trong Cài đặt > Bảo mật > Theo dõi trong đó “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi” sẽ được bật.

Tham Khảo Thêm:  Cách chỉnh sửa an toàn tệp PDF bằng Apple Preview trên máy Mac

Khi bạn sử dụng các ứng dụng của mình, chúng có thể bắt đầu xin phép bạn trước khi theo dõi hoạt động của bạn. Tất nhiên, các ứng dụng không yêu cầu sự cho phép của bạn vẫn có thể theo dõi bạn, nhưng ít nhất cài đặt này mang lại cho bạn cơ hội.

Phân tích vị trí gần đúng

vị trí gần đúng

Nếu bạn ngại chia sẻ vị trí cụ thể của mình với một số dịch vụ nhất định, nhưng vẫn cần sử dụng dịch vụ vị trí của thiết bị cho một số tính năng nhất định, thì có một giải pháp thay thế: chỉ chia sẻ giá trị gần đúng của vị trí đó.

Bạn có thể định cấu hình thủ công cho từng ứng dụng trong Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị. Đảm bảo Dịch vụ Định vị được bật, sau đó vuốt xuống danh sách ứng dụng. Nhấn vào một ứng dụng cụ thể để chia sẻ vị trí của bạn, trong khi sử dụng hoặc luôn luôn. Trên màn hình tiếp theo, hãy tắt khóa chuyển Vị trí chính xác và ứng dụng sẽ chỉ sử dụng vị trí gần đúng của bạn.

Từ chối truy cập vào mạng cục bộ của bạn

truy cập vào mạng cục bộ

Với việc phát hành iOS 14 và iPadOS 14, một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập mạng LAN trong lần khởi chạy đầu tiên. Một số ứng dụng có thể cần quyền truy cập này để giao tiếp với thiết bị Bluetooth hoặc Wi-Fi, nhưng hầu hết thì không.

Nếu bạn sử dụng một ứng dụng như vậy, một thông báo sẽ xuất hiện cho biết ứng dụng muốn tìm các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn và kết nối với chúng. Nhấn Deny để từ chối truy cập. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tính năng này cho từng ứng dụng bằng cách đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư > LAN. Tắt công tắc cho một ứng dụng cụ thể để từ chối quyền truy cập.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Khám phá quyền truy cập máy ảnh hoặc micrô

máy ảnh phát hiện

Một số ứng dụng sẽ cố gắng sử dụng máy ảnh hoặc micrô của bạn cho một số mục đích nhất định ngay cả khi chúng không cần quyền truy cập này. Nếu đang sử dụng iOS 14, iPadOS 14 trở lên, bạn sẽ thấy một gợi ý trực quan ở đầu màn hình khi máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được sử dụng.

Dấu chấm màu xanh lục cho biết máy ảnh của bạn hiện đang được kích hoạt, trong khi dấu chấm màu vàng cho biết micrô của bạn hiện đang được kích hoạt. Sau đó, bạn có thể tự đánh giá xem ứng dụng hiện tại của mình có cần quyền truy cập như vậy hay không.

Hạn chế quyền truy cập vào ảnh

Hạn chế quyền truy cập vào ảnh

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn, một yêu cầu hợp lý đối với máy ảnh hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Nhưng nếu bạn có những bức ảnh nhạy cảm mà bạn muốn giữ riêng tư, bạn có thể giới hạn quyền truy cập chỉ vào một vài bức ảnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách xoay hoặc đặt văn bản theo chiều dọc trong Google Trang tính

Nếu được nhắc khi bạn mở ứng dụng, hãy nhấp vào “Chọn ảnh” để chọn ảnh bạn muốn chia sẻ. Để thiết lập tính năng này cho tất cả các ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư > Ảnh. Chọn một ứng dụng, thay đổi cài đặt thành “Ảnh đã chọn”, sau đó chọn ảnh mà ứng dụng có quyền truy cập.

Sự cố phát hiện mật khẩu

vấn đề về mật khẩu

Thật khó để sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất cho mọi tài khoản ứng dụng và trang web, nhưng mọi mật khẩu yếu mà bạn sử dụng và tái sử dụng đều gây ra rủi ro bảo mật cho bạn. Bạn có thể biết mật khẩu nào của mình dễ bị tấn công vì chúng quá đơn giản hoặc vì chúng được sử dụng với nhiều ứng dụng hoặc trang web.

Bạn có thể kiểm tra điều này trong Cài đặt > Mật khẩu > Đề xuất bảo mật. Đảm bảo kích hoạt tính năng thay đổi phát hiện mật khẩu bị bẻ khóa. Màn hình sẽ liệt kê bất kỳ mật khẩu nguy hiểm nào mà bạn cần thay đổi.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

thông tin cá nhân

Để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, Safari sẽ cố gắng ngăn các trình theo dõi trên nhiều trang theo dõi bạn. Đảm bảo cài đặt này được bật trong Cài đặt > Safari. Cuộn xuống phần “Quyền riêng tư & Bảo mật” và đảm bảo rằng khóa chuyển “Ngăn chặn theo dõi trên nhiều trang web” được bật.

Bây giờ bạn đang sử dụng Safari, bạn có thể nhấp vào biểu tượng AA trong trường địa chỉ và chọn “Báo cáo quyền riêng tư” từ menu. Báo cáo cho biết những trình theo dõi nào đã bị chặn theo dõi bạn và phần trăm trang web mà những trình theo dõi đó đã truy cập. Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu trình theo dõi đã bị chặn cho mỗi trang web và tên của những trình theo dõi thực tế đã bị chặn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại Cakhia TV trang web cập nhật link xem trực tiếp bóng đá lớn nhỏ trên khắp hành tinh, nơi bạn thoả mãn niềm đam mê với trái bóng. Chất lượng đường truyền trực tiếp ổn định, dàn bình luận viên chuyên nghiệp và sôi động, tốc độ cao, truyền tải nhanh nhất trong tất cả các trang web xem bóng đá online. Chần chờ gì nữa truy cập ngay Cà khịa TV để thưởng thức bóng đá đỉnh cao thôi !

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng chức năng SWITCH trong Google Trang tính?

Related Posts

DALAT EDEN Cafe & Restaurant cực đẹp với view sân vườn ngắm hoàng hôn

DALAT EDEN Cafe & Restaurant – Những quán cafe đẹp nhất Đà Lạt không thể bỏ qua cái tên DALAT EDEN. Quán cafe có view đồi thông,…

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ khởi hàng hàng ngày

Tour Hà Nội Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Du lịch Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những…

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm giá rẻ ghép đoàn chất lượng 2023

Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm – Sở hữu trong mình vẻ đẹp nên thơ, trữ tình. Với những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh…

Ghé thăm Túy Tửu Lầu Đà Lạt thưởng thức món ngon “kiếm hiệp”

Túy Tửu Lầu Đà Lạt – Đề cập đến quán bar ở đà lạt thì không thể bỏ qua cái tên Túy Tửu Lâu. Túy Tửu Lầu…

Tổng hợp Top 10 đồ ăn tốt cho sức khỏe và quán ăn healthy

Đồ ăn tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là yếu tố hàng đầu được mọi người chú trọng và quan tâm nhất trong đời sống. Đồ…

Những quán nhậu Mỹ Đình

Quán nhậu Mỹ Đình – Mỹ Đình là một trong những khu vực có mật độ tập trung dân khá đông vì thế mà sự phong phú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *