Giới thiệu

Tiểu sử Đ/c Hà Huy Tập

(24/4/1906 – 28/8/1941)

Ông sinh ở làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Thân phụ là một nhà nho nghèo. Hà Huy Tập là con thứ hai, người anh cả tên là Hà Huy Sum (ở quê còn có tên gọi là Sâm), sau ông còn 3 em gái, một người có tên là Hà Thị Chuốt mất từ hồi nhỏ. Còn lại Hà Thị Chước người em gái kề ông Tập lấy chồng ở quê có tên là Nguyễn Đình Cương cũng hoạt động cùng thời với ông Tập là đảng viên Cộng sản thời kỳ 1930-1931.

Tác phẩm và bút danh

Toàn bộ trước tác gồm 14 bài viết và văn kiện, 20 tác phẩm sách báo trong đó có cuốn Sơ thảo lịch sử phong trào cộng sản Đông Dương bằng tiếng Pháp, 291 trang, xuất bản đầu năm 1933 (lấy bút danh Hồng Thế Công (H-T-C)) và Trôtxkit và phản cách mạng (lấy bút danh Thanh Hương). Ngoài 2 bút danh trên, Hà Huy Tập còn có các bút danh khác như Xinhikin, Xinhitrơkin, Sinitchkin, Giodep Marat, Hồng Quy Vít và Nhỏ.

Gia đình

Ông Hà Huy Tập có vợ là bà Nguyễn Thị Giáo và con gái duy nhất là Hà Thị Thúy Hồng, sinh năm 1928. Khoảng 4-5 năm sau khi sinh con, bà Nguyễn Thị Giáo cùng con gái từ quê ở Hà Tĩnh đi vào Sài Gòn sống một thời gian rồi xuống Cần Thơ, sau đó lại lên Sài Gòn. Sau khi ông bị kết án tử hình, bà Giáo kết duyên với người chồng thứ hai tên là Tạ Phước Lai ở Sài Gòn, sinh thêm 3 người em chung mẹ khác cha với bà Hồng, hiện nay đều sống bên Mỹ. Bà Giáo mất năm 1997 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử thành lập

Trường THPT Tư Thục Hà Huy Tập thành lập năm 1998, trong 13 năm qua nhà trường đã thực hiện tốt công tác giảng dạy, đáp ứng được nhu cầu học tập của các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường đã góp phần thể hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước. Số lượng và chất lượng học sinh ngày một nâng cao. Đến nay đã có 4455 em học sinh ra trường với tỷ lệ tốt nghiệp là 73,6%( năm học 2009 - 2010 là 92,19%), cùng với đó là rất nhiều em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ( 30 đến 40% ).

Cơ sở vật chất nhà trường không ngừng được đầu tư và nâng cấp với những phòng học khang trang, thoáng mát; sân chơi, sân học thể dục rộng rãi, có hệ thống phòng Tin học, thí nghiệm, thực hành, phòng máy chiếu, thư viện với những trang thiết bị hiện đại phục vụ việc giảng dạy và học tập. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các lớp rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ứng xử giúp các em trưởng thành và tự tin trong cuộc sống.

Đội ngũ Giáo viên cơ hữu nhà trường là những người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng, được tuyển chọn kĩ, nắm bắt được tâm lí học sinh và có tâm huyết với nghề. Đồng thời nhà trường còn mời một số giáo viên có kinh nghiệm từ các trường khác đến giảng dạy.

Hiện nay, nhà trường đang áp dụng thí điểm mô hình học ngày 2 buổi đối với một số lớp 12 và đã có kết quả tốt. Năm học 2011 - 2012 trường sẽ áp dụng cho toàn khối 12 và tiến tới áp dụng cho toàn trường.

Trường THPTTT Hà Huy Tập - Quảng Nam