Tin hoạt độngHoạt động nhà trườngTÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA TRONG NGÀY TẾT

TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA TRONG NGÀY TẾT

Theo nhiều nghiên cứu, uống bia rượu trong mức cho phép tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Tuy nhiên, việc quá chén trong những ngày Tết sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường.

 Một chút rượu, bia chúc Tết sẽ khiến tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo hơn. Chúng cũng có tác dụng làm tăng nhịp tim và sức co bóp cơ tim, làm lưu thông máu nhịp nhàng hơn. Những người có sức khỏe bình thường, có thể uống điều độ một lon bia 330 ml hoặc một ly vang 110 ml mỗi ngày để giúp kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, tăng chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người "vui quá chén", không lường được những tác hại của bia rượu, dẫn đến sức khỏe suy sụp. 

 Hiện nay, trường hợp ngộ độc do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng ngày càng tăng. Mỗi năm, trong dịp Tết, số người bị ngộ độc rượu phải vào viện cấp cứu chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân ngộ độc rượu của cả năm. Trong đó, gan là một trong số các cơ quan chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất do bia rượu.

Triệu chứng ngộ độc rượu thường là ngủ say li bì, không biết gì. Có người nằm cả ngày, gia đình tưởng ngủ không gọi dậy, đến khi lay mãi không tỉnh mới đưa vào bệnh viện cấp cứu thì đã muộn.

Loại rượu gây ngộ độc nhiều nhất là sản phẩm do người dân tự nấu, tự pha chế, vì có nồng độ methanol và ethyl glycol cao. Các vụ ngộ độc rượu có nồng độ methanol cao thường rơi vào người sống ở nông thôn do sử dụng thành phẩm rẻ. Chưa kể, nhiều cơ sở còn mua rượu này về pha chế và đóng vào các chai dán mác ngoại.  

Để đón Tết vui vẻ, mỗi người cần lựa chọn thực phẩm an toàn, hiệu quả, kiểm soát được bản thân với rượu bia và không quên uống thuốc giải độc, bảo vệ gan. Hiện nay, xu hướng sử dụng các thuốc thảo dược để bảo vệ gan ngày càng nhiều. Y học cổ truyền đã tìm ra nhiều cây thuốc phòng và điều trị bệnh hiệu quả như: cây kế sữa, ngũ vị tử, diệp hạ châu, nhân trần, actiso, tinh chất nghệ…

 Trong đó, silymarin là hoạt chất được chiết xuất từ cây kế sữa. 1/3 dân số Mỹ sử dụng thường xuyên các sản phẩm có hoạt chất này để phòng ngừa bệnh tật, giúp điều trị các tình trạng nhiễm độc gan do rượu, thuốc hay các chất độc khác. Diệp hạ châu có tác dụng ức chế sự phát triển của virus viêm gan B, dùng để điều trị viêm gan virus cấp hoặc mãn tính. Ngũ vị tử có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ gan, tái tạo nhu mô gan bị tổn thương. Nhân trần và tinh chất nghệ làm mát gan, tăng tiết mật, chống viêm, kháng khuẩn tốt.

Các nhà khoa học, chuyên gia của Công ty dược phẩm Hưng Việt và Công ty Mediplantex đã nghiên cứu bào chế thuốc Silymax Complex, phối hợp 5 loại thảo dược trên nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho nhóm người bệnh bị viêm gan virus B, C…, gan nhiễm mỡ, xơ gan, tổn thương gan do uống nhiều rượu bia. Các vị thuốc trên phối hợp làm tăng tác dụng hạ men gan, giải độc rượu, chống các tổn thương gan do rượu và hóa chất độc hại. Với những người bị viêm gan virus bắt buộc phải uống rượu bia, sản phẩm còn có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa tái phát.

Trường THPTTT Hà Huy Tập - Quảng Nam