Các tổ chuyên mônTổ ToánHoạt động tổ toánHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM MATHTYPE 5.2

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM MATHTYPE 5.2

Phần mềm MathType 5.2 là một tiện ích dùng để gõ các công thức Toán - Lý - Hoá rất tiện dụng trong việc soạn giáo án, đề thi....Nó có thể chạy độc lập hoặc tích hợp vào Microsoft Word. Trong bài viết này tôi sẻ hướng dẫn các bạn cài đặt chương trình và sử dụng  một số chức năng của MathType để có thể cải thiện tốc độ soạn thảo.


1. Cài đặt:

- Để cài đặt MathType5.2 bạn phải có file cài đặt, thường có tên là.Setup.exe, nếu chưa có hãy nhấp vào đây để tải file về. Sau khi tải file setup.exe về, tiến hành cài đặt như sau:

- Nhấp đúp chuột vào file setup.exe, cửa sổ cài đặt xuất hiện, nhấp chọn vào nút chọn thứ nhất bên cạnh dòng chữ: I accept the items in the license agreement, nhấp Next.

- Xuất hiện của sổ yêu cầu nhập thông tin, bạn nhập tên , họ, nơi làm việc, và ô cuối cùng là seria code:MTWE521-655272-HPZ96, nhấp Next hoặc OKđể máy tiến hành cài đặt. Cuối cùng nhấp chọn OK để kết thúc cài đặt.

Chú ý: Trước khi cài đặt bạn phải tắt hết các trình soạn thảo như Word, ...để tránh bị lỗi.

Nếu sau khi cài đặt xong mà trong  Word vẫn không có menu MathType thì chỉnh chế độ bảo mật của MacroMedium ( vào Tool ---> Macro---Security , nhấp vào nút bên cạnh chữ Medium). Đóng Word rồi mở lại. Nếu còn báo lỗi Load file "MathType for Word 2000.dot" chứa Macro thì chọn "Enable Macro". Nếu còn lỗi nữa thì chắc phải cài đặt lại Office

2. Sử dụng:

- Sau khi cài đặt thành công, MathType sẻ tích hợp vào Microsoft Word như một modul của Word, nó thường trực trên thanh công cụ của Word . Để vào chế độ soạn thảo của MathType nhấn Alt + M + E (nhấn giữ phím Alt, sau đó nhấn các phím M,E).

- Để gõ được tiếng Việt trong MathType bạn cần chỉnh font như sau:

+ Trên thanh menu chọn :Style ---> Define.

+ Trên bảng thông tin xuất hiện sau đó, ở mục Primari font bạn chọn 1 font tiếng Việt bất kỳ nào đó, thường là .VnTime , nhấp chọn OK để xác nhận font đã được chọn.

+ Để điều chỉnh cở chữ, trên thanh menu chọn Size ---> Define. Trên của sổ thông tin xuất hiện sau đó,ở dòng đầu tiên bạn nhập cở chử vào, thường là 13 hoặc 14 (mặc định là 12). Nhấp OK để xác nhận.

+ Để gõ tiếng Việt bằng Viêtkey 2000 thì bạn phải dùng bảng mã Unicode, còn nếu dùng Unikey thì có thể dùng bảng mã TCVN - 3 hoặc Unikey.

- Để tăng tốc độ gõ, ta có thể cài đặt các phím gõ tắt cho các ký hiệu. Sau đây là 1 ví dụ tạo phím tắt cho ký hiệu chuẩn ||  ||.

+ Trước hêt ta phải biết tên tiếng Anh của ký hiệu chuẩn || || là : "Double Vertical bars"

+ Trên thanh menu chọn : Preference--->Customize Keyboard. Nhấp vào dấu (+) bên cạnh dòng "All Templates", một danh sách các tên ký hiệu bằng tiếng Anh sẻ xổ xuống.

Tìm chọn dòng "Double Vertical bars" ,chọn ô Enter new shortcut key , nhấn tổ hợp phím đình cài (chẳng hạn là Ctrl + Alt + C), nhấp nút Assign để add tổ hợp phím tăt, nhấn Close để xác nhận. Từ đây, để gõ ký hiệu || || bạn  chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + C

+ Để tìm tên bằng tiếng Anh của các ký hiệu,  ta làm như sau: Trên thanh menu chọn Hepl--->Contens and Index hoặc nhấn phím F1. Trên của sổ Hepl xuất hiện sau đó chọn panel Contents nhấp đúp chuột vào dòng chữ MathType Preference--->nhấp đúp vào dòng Keyboard ShortCuts ---> Template Palettes .Danh sách các ký hiệu và tên của chúng được ghi bên cạnh sẻ xuất hiện trên của sổ tiếp đó, nhấp vào các nút ">>" hoặc "<<" để tìm đến ký hiệu cần tìm.

Trường THPTTT Hà Huy Tập - Quảng Nam